Tin hoạt động
Điện Biên, Lai Châu chủ động đề xuất vướng mắc để thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương (15/05/2024 15:25:00)
Sáng 15/5, Đoàn công tác của Chính phủ theo Quyết định 853/QĐ-TTg làm việc trực tuyến với các tỉnh Điện Biên, Lai Châu về tình hình sản xuất, kinh doanh, đầu tư công, xây dựng hạ tầng và xuất nhập khẩu trên địa bàn tỉnh. Uỷ viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Đặng Quốc Khánh chủ trì buổi làm việc.

small_20240515-bo-truong-hop-lai-chau-dien-bien-1.jpg

Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Đặng Quốc Khánh chủ trì buổi làm việc trực tuyến với các tỉnh Điện Biên, Lai Châu về tình hình sản xuất, kinh doanh, đầu tư công, xây dựng hạ tầng và xuất nhập khẩu trên địa bàn tỉnh.

Tham dự Đoàn công tác có sự tham gia của đại diện Bộ Kế hoạch và Đầu tư; Bộ Công thương; Bộ Tài chính; Bộ Tư pháp; Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn; Bộ Giáo dục và Đào tạo; Bộ Lao động và Thương binh, Xã hội; Uỷ ban Dân tộc; Bộ Y tế.

Về lãnh đạo địa phương tham dự cuộc họp trực tuyến có Phó Bí thư Tỉnh ủy Điện Biên, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Điện Biên Lê Thành Đô; Phó Bí thư Tỉnh ủy Lai Châu, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Lê Văn Lương; cùng lãnh đạo các sở, ngành của hai tỉnh Điện Biên và Lai Châu.

Phát biểu khai mạc cuộc họp, Bộ trưởng Đặng Quốc Khánh cho biết, cuộc họp sẽ rà soát, đánh giá kết quả xử lý kiến nghị của địa phương tại các cuộc làm việc gần nhất trước đó, nhất là báo cáo rõ những nội dung đã được xử lý, những nội dung chưa được xử lý dứt điểm, nguyên nhân khách quan, chủ quan và bài học kinh nghiệm rút ra…

small_20240515-bo-truong-hop-lai-chau-dien-bien-14.jpg

Cuộc họp diễn ra trực tuyến tại 03 điểm cầu: Hà Nội (Bộ Tài nguyên và Môi trường) - Điện Biên - Lai Châu

Bên cạnh đó, tiếp tục nắm bắt, xử lý khó khăn, vướng mắc, thúc đẩy sản xuất kinh doanh, tạo công ăn việc làm, sinh kế cho người dân, giải ngân vốn đầu tư công, xây dựng hạ tầng xã hội, nhà ở xã hội, phong trào thi đua xóa nhà tạm, nhà dột nát, xuất nhập khẩu, 03 chương trình mục tiêu quốc gia tại địa phương.

Bộ trưởng Đặng Quốc Khánh nhấn mạnh, đây là Đoàn kiểm tra giám sát của Chính phủ, do đó, tại cuộc họp đề nghị các cơ quan vừa chỉ đạo, vừa tháo gỡ cho địa phương phát triển kinh tế - xã hội đảm bảo cho địa phương tập trung vào các nhiệm vụ chính trị về giữ vững quốc phòng an ninh, giữ rừng, bảo vệ môi trường và giữ gìn an ninh nguồn nước.

Tại cuộc họp, qua hai báo cáo của Chủ tịch UBND tỉnh Điện Biên Lê Thành Đô và Chủ tịch UBND tỉnh Lê Văn Lương, các thành viên đoàn đánh giá cao các địa phương đã nỗ lực phục hồi và phát triển kinh tế, đã triển khai nhiều giải pháp nhằm tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, chú trọng nâng cao tính kết nối giữa các địa phương để thúc đẩy cùng nhau phát triển, nhất là về hạ tầng giao thông và đạt được một số kết quả tích cực trong 4 tháng đầu năm 2024 như: Hoạt động sản xuất công nghiệp, thương mại, dịch vụ duy trì ổn định, có sự phát triển. Môi trường đầu tư, kinh doanh tiếp tục được cải thiện. Các lĩnh vực văn hóa, giáo dục, khoa học công nghệ, y tế tiếp tục được quan tâm; an sinh xã hội được bảo đảm. Cải cách hành chính có chuyển biến mạnh mẽ, đời sống vật chất và tinh thần của người dân được nâng lên.

Công tác phòng, chống tội phạm, chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả đã có nhiều chuyển biến rõ rệt và đạt được những kết quả rất tích cực, vai trò, trách nhiệm của chính quyền các cấp được đề cao. Thị trường hàng hóa ổn định, đáp ứng nhu cầu sản xuất và tiêu dùng.

Bên cạnh những kết quả đạt được, vẫn còn một số tồn tại, hạn chế, khó khăn cần khắc phục như: Công tác chuẩn bị đầu tư, giải phóng mặt bằng và thi công một số dự án, công trình giao thông động lực, chiến lược còn chậm so với tiến độ; tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công 4 tháng năm 2024 của tỉnh còn chưa cao.

Dưới sự điều hành của Bộ trưởng Đặng Quốc Khánh, đại diện các Bộ Kế hoạch và Đầu tư; Bộ Tài nguyên và Môi trường; Bộ Công thương; Bộ Tài chính; Bộ Tư pháp; Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn; Bộ Giáo dục và Đào tạo; Bộ Lao động và Thương binh, Xã hội; Uỷ ban Dân tộc; Bộ Y tế đã giải đáp những kiến nghị của địa phương để tháo gỡ vướng mắc, tồn tại để Điện Biên, Lai Châu tập trung vào các mục tiêu đã đặt ra.

small_20240515-bo-truong-hop-lai-chau-dien-bien-2.jpg

Toàn cảnh cuộc làm việc trực tuyến với các tỉnh Điện Biên, Lai Châu về tình hình sản xuất, kinh doanh, đầu tư công, xây dựng hạ tầng và xuất nhập khẩu trên địa bàn tỉnh.

Trong đó, cùng trao đổi và tháo gỡ cho Điện Biên về việc hoàn thiện hồ sơ đề án sắp xếp đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã giai đoạn 2023-2025; xử lý, thanh lý tài sản trên đất đối với các trụ sở làm việc cũ dôi dư; điều chỉnh giá trị dự án BT; hỗ trợ, hướng dẫn địa phương thực hiện thi hành Luật đất đai 2024; thu hút nhà đầu tư thực hiện dự án nhà ở xã hội. Đối với Lai Châu, các Bộ, ngành tháo gỡ các kiến nghị của tỉnh về xem xét giao bổ sung dự toán kế hoạch vốn đầu tư ngân sách địa phương; giao bổ sung kế hoạch đầu tư công trung hạn đối với một số dự án cải tạo, sửa chữa một số tuyến đường giao thông; Đề nghị Chính phủ tiếp tục quan tâm chỉ đạo các Bộ, ngành đẩy nhanh tiến độ các công việc đã giao trong kết luận của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tại buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Lai Châu…

small_20240515-bo-truong-hop-lai-chau-dien-bien-3.jpg

small_20240515-bo-truong-hop-lai-chau-dien-bien-4.jpg

small_20240515-bo-truong-hop-lai-chau-dien-bien-5.jpg

small_20240515-bo-truong-hop-lai-chau-dien-bien-6.jpg

small_20240515-bo-truong-hop-lai-chau-dien-bien-7.jpg

small_20240515-bo-truong-hop-lai-chau-dien-bien-8.jpg

small_20240515-bo-truong-hop-lai-chau-dien-bien-9.jpg

small_20240515-bo-truong-hop-lai-chau-dien-bien-10.jpg

small_20240515-bo-truong-hop-lai-chau-dien-bien-11.jpg

small_20240515-bo-truong-hop-lai-chau-dien-bien-12.jpg

Lãnh đạo các đơn vị của các Bộ, ngành Trung ương tham gia phát biểu tại cuộc họp sáng ngày 15/5/2024

Kết luận buổi làm việc, Bộ trưởng Đặng Quốc Khánh đề nghị hai tỉnh quan tâm tới việc thích ứng với biến đổi khí hậu trong thời gian tới đặc biệt là chủ động trong công tác ứng phó với hạn hán, mưa, sạt lở… Bởi những điều này sẽ làm ảnh hưởng lớn và làm chậm các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Bộ TN&MT sẵn sàng hỗ trợ địa phương trong công tác dự báo, cảnh báo.

Đối với 03 Chương trình mục tiêu quốc gia, với sự đồng hành của các Bộ, ngành, Bộ trưởng đề nghị 02 địa phương thực hiện các quy trình, các bước chắc chắn để giải ngân nhanh vốn đầu tư đảm bảo quyền lợi người dân luôn được đáp ứng kịp thời, nếu có phát sinh sớm gửi về các Bộ, ngành để cùng tập trung tháo gỡ.

small_20240515-bo-truong-hop-lai-chau-dien-bien-16.jpg

Bộ trưởng Đặng Quốc Khánh kết luận cuộc làm việc trực tuyến với các tỉnh Điện Biên, Lai Châu về tình hình sản xuất, kinh doanh, đầu tư công, xây dựng hạ tầng và xuất nhập khẩu trên địa bàn tỉnh.

Về đầu tư công, mặc dù các tỉnh phía Bắc được quan tâm nhưng Bộ trưởng Đặng Quốc Khánh đề nghị lãnh đạo tỉnh đôn đốc để địa phương triển khai, giải ngân vốn đầu tư công kịp thời tạo động lực phát triển kinh tế - xã hội. Bên cạnh đó, tham mưu đề xuất các giải pháp để thu ngân sách cho địa phương, đảm bảo thu chi cân đối, phù hợp. Ngoài ra có các chính sách thu hút đầu tư trên địa bàn tỉnh, mở ra các hướng phát triển du lịch đậm đà bản sắc văn hoá, gắn với sản phẩm nông nghiệp đặc trưng.

Bộ trưởng Đặng Quốc Khánh cũng đề nghị Điện Biên và Lai Châu quan tâm tới Chương trình thực hiện phong trào xoá nhà tạm, kêu gọi các nguồn lực xã hội để hỗ trợ nhân dân an cư lạc nghiệp, duy trì giáo dục, giữ gìn bản sắc văn hoá…

Nhấn mạnh Điện Biên và Lai Châu có những lợi thế đặc trưng về điều kiện tự nhiên, Bộ trưởng Đặng Quốc Khánh đề nghị địa phương cần chủ động trao đổi, làm việc với các Bộ, Ngành để đưa ra các giải pháp về khoa học công nghệ, thu hút đầu tư nhằm phát huy các nguồn lực tự nhiên ví dụ như phát triển kinh tế dưới tán rừng, trao đổi tín chỉ các-bon…

Là những tỉnh biên cương, đầu nguồn nước, Bộ trưởng Đặng Quốc Khánh đề nghị Điện Biên, Lai Châu cần chấp hành nghiêm Luật Tài nguyên nước, Luật Bảo vệ môi trường để đảm bảo an ninh nguồn nước…

Với mục tiêu tiếp tục nắm bắt, xử lý khó khăn, vướng mắc, thúc đẩy sản xuất kinh doanh, tạo công ăn việc làm, sinh kế cho người dân, phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn tỉnh, Bộ trưởng Đặng Quốc Khánh thống nhất với các ý kiến của đại diện các Bộ, ngành đề nghị địa phương khi có vướng mắc phát sinh đề nghị trao đổi sớm, nếu trong thẩm quyền của các Bộ thì sẽ trực tiếp tháo gỡ; đối với những nhóm nhiệm vụ, công việc thuộc thẩm quyền của Chính phủ sẽ báo cáo để Trưởng đoàn công tác đề xuất Thủ tướng, Phó Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo tháo gỡ.

 

 

Khương Trung


CÁC TIN LIÊN QUAN