Tin hoạt động
Cử tri đánh giá phiên chất vấn của Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường (05/06/2024 09:00:00)
Phiên họp chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ hợp thứ 7, Quốc hội khóa XV diễn ra trong 2,5 ngày, bắt đầu từ sáng 4/6. Đây là nội dung thu hút sự quan tâm của cử tri và nhân dân cả nước. Phiên chất vấn đã nhận được sự theo dõi và đồng thuận cao trên tinh thần tập trung, tâm huyết, thẳng thắn và cầu thị với nhiều giải pháp được đưa ra.

Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Đặng Quốc Khánh trả lời chất vấn các đại biểu Quốc hội tại kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV

Phiên họp chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV diễn ra trong 2,5 ngày, bắt đầu từ sáng 4/6. Đây là nội dung thu hút sự quan tâm của cử tri và nhân dân cả nước.

Nhóm vấn đề đầu tiên trong phiên chất vấn kỳ họp lần này thuộc lĩnh vực tài nguyên và môi trường do Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường trả lời. Nội dung chât vấn xoay quanh việc quản lý, khai thác, bảo vệ tài nguyên biển quốc gia; tình hình thực hiện chính sách, pháp luật về an ninh nguồn nước; giải pháp phòng, chống tình trạng hạn hán, xâm nhập mặn, ô nhiễm nguồn nước; giải pháp sử dụng nguồn tài nguyên khoáng sản làm vật liệu xây dựng.

Phiên chất vấn đã nhận được sự theo dõi và đồng thuận cao trên tinh thần tập trung, tâm huyết, thẳng thắn và cầu thị với nhiều giải pháp được đưa ra.

TS. Nguyễn Ngọc Sinh, Chủ tịch Hội Thiên nhiên và Môi trường Việt Nam chia sẻ: Có đến trăm câu hỏi chất vấn được đưa ra, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường với khoảng thời gian nắm Bộ không được nhiều, nhưng đã tỏ ra am hiểu những vấn đề đặt ra.

Bộ Tài nguyên và Môi trường phụ trách 7 vấn đề lớn của đất nước, thì ở đây nêu 3 trong số 7 vấn đề đó, nhưng là vấn đề sát với thực tế đời sống, Bộ trưởng đều trả lời được. Từ các chủ trương chính sách lớn cho đến những vấn đề liên quan đến các dự án cụ thể.

Cử tri Nguyễn Bá Khải, thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh cho biết: Trước áp lực của nghị trưởng, Bộ trưởng Bộ TNMT Đặng Quốc Khánh đã có phần thể hiện tự tin, nắm chắc được vấn đề, đồng thời với đó là có những chia sẻ, trao đổi, trả lời chất vấn trước quốc hội, tập trung, trọng tâm, trọng điểm vào các vấn đề. Đối với một số nội dung có tính chất chuyên môn sâu sắc, Bộ trưởng Đặng Quốc Khánh đã chia sẻ giúp cho cử tri như tôi có thể hiểu về các thực trạng cũng như phương hướng giải pháp của Bộ TN&MT.

Ô nhiễm nguồn nước, đảm bảo an ninh nước sạch đang là vẫn đề nóng được nhiều cử tri quan tâm khi tình hình biến đổi khí hậu đang diễn ra ngày càng nhanh hơn. Nhiều giải pháp được Bộ trưởng Đặng Quốc Khánh nêu ra đã nhận được sự đồng thuận từ các cử tri.

"Tôi cho rằng, đặt ra các vấn đề và đưa các giải pháp tiếp cận, nhìn nhận các vấn đề về an ninh nguồn nước như thế cũng là thỏa đáng. Nên nhớ rằng an ninh nguồn nước nói một cách là tổng thể của quốc gia, nhưng đồng thời nó liên quan chặt chẽ đến từng lưu vưc, từng khu vực cụ thể, nên nó có tầm của quốc gia, tầm của vùng, tầm của lưu vực chúng ta cần phải quan tâm"- TS. Nguyễn Ngọc Sinh, Chủ tịch Hội Thiên nhiên và Môi trường Việt Nam cho biết.

Bà Nguyễn Thị Hiền, cử tri Cầu Giấy, thành phố Hà Nội chia sẻ: Đối với các câu trả lời của Bộ trưởng về giải pháp an ninh nguồn nước, ở vị trí như Bộ trưởng, tôi nghĩ là cũng đáp ứng về cơ bản những mong đợi của cử tri như chúng tôi. Tuy nhiên chúng tôi cũng mong muốn hơn những giải pháp cần cụ thể hơn nữa, rõ ràng hơn nữa, cụ thể là thời điểm, thời gian, nội dung phối hợp với các bộ, ban ngành khác.

Bên cạnh các kết quả đạt đươc, Bộ trưởng Đặng Quốc Khánh cũng cho biết, vẫn còn những tồn tại, hạn chế mà ngành tài nguyên và môi trường cần khắc phục để thực hiện tốt hơn nữa chức năng và nhiệm vụ được giao, đáp ứng sự tin tưởng và mong đợi của cử tri và nhân dân cả nước.

Với tinh thần trách nhiệm cao nhât, nghiêm túc, thẳng thắn và cầu thị việc trả lời chất vấn của các đại biểu quốc hội ngày hôm nay là cơ hội để Bộ Tài nguyên và Môi trường có thể trao đổi những vấn đề liên quan đến cơ chế, chính sách, thực trạng hiện nay, đồng thời nhìn nhận rõ hơn những tồn tại hạn chế, trách nhiệm của Bộ, của ngành cũng như đề ra các giải pháp để tiếp tục nâng cao hiệu lực, hiệu quả trong công tác quản lý nhà nước, sử dụng hiệu quả tài nguyên khoáng sản, tài nguyên biển và đảm bảo an ninh nguồn nước, thích ứng với biến đổi khí hậu.

Nội dung chi tiết nội dung xem tại đường link dưới dây:

https://media.chinhphu.vn/video/cu-tri-danh-gia-phien-chat-van-bo-truong-bo-tai-nguyen-moi-truong-19027.htm

 

Nguồn: Chinhphu.vn


CÁC TIN LIÊN QUAN