Tin hoạt động
Bộ trưởng Trần Hồng Hà làm việc với Giám đốc Quốc gia Ngân hàng Thế giới về kinh tế đất đai (17/07/2018 20:00:00)
Chiều 17/7, tại trụ sở Bộ TN&MT, Bộ trưởng Trần Hồng Hà đã làm việc với ông Ousmane Dione, Giám đốc Quốc gia Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam về kinh tế đất đai sau Hội thảo chia sẻ kinh nghiệm quốc tế về kinh tế đất đai diễn ra vào cuối tuần qua. Tham dự buổi làm việc có ông Lê Thanh Khuyến, Tổng cục trưởng Tổng cục Quản lý đất đai, đại diện lãnh đạo một số đơn vị trực thuộc Bộ; các chuyên gia trong và ngoài nước của Ngân hàng thế giới.
Bộ trưởng Trần Hồng Hà phát biểu tại buổi làm việc với Ngân hàng Thế giới

Phát biểu tại buổi làm việc, Bộ trưởng Trần Hồng Hà đã ghi nhận và đánh giá cao sự giúp đỡ, hỗ trợ của Ngân hàng Thế giới, nhất là ông Ousmane Dione, Giám đốc Quốc gia Ngân hàng Thế giới và các chuyên gia trong nước và quốc tế về nội dung kinh tế đất đai.

Theo Bộ trưởng Trần Hồng Hà, sau cuộc Hội thảo quốc tế về kinh tế đất đai tuần qua, nhiều mô hình của thế giới đã được nêu lên và phân tích tính hiệu quả. Tuy nhiên vấn đề là phải lựa chọn phương án nào, và thể chế ra sao trong nội dung dự thảo sửa đổi, bổ sung Luật Đất đai cho phù hợp bởi nội dung kinh tế đất đai có ý nghĩa hết sức quan trọng. “Nếu thực hiện tốt, Việt Nam sẽ tăng nguồn thu từ đất, tránh việc trục lợi, đầu cơ, tham nhũng về đất đai”, Bộ trưởng nhấn mạnh.

 

Ông Ousmane Dione, Giám đốc Quốc gia Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam phát biểu tại buổi làm việc

 

Ông Ousmane Dione, Giám đốc Quốc gia Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam cho rằng, nội dung kinh tế đất đai là thách thức mà Việt Nam đang phải đối mặt, nhất là vấn đề giá thị trường, thuế, phân chia lợi ích giữa Nhà nước – Chủ đầu tư - người sử dụng đất nếu không có giải pháp giải quyết.

Ông Ousmane Dione khẳng định, Ngân hàng thế giới sẽ tiếp tục hợp tác chặt chẽ hơn nữa với Bộ TN&MT trong việc sửa đổi và bổ sung Luật Đất đai. “Ngân hàng Thế giới sẽ cung cấp các kiến nghị  bằng văn bản tổng hợp các ý kiến của các chuyên gia về nội dung kinh tế đất đai để Bộ TN&MT cân nhắc bổ sung vào dự thảo.” - Ông Ousmane Dione nói.

 

Toàn cảnh buổi làm việc chiều ngày 17/7

 

Tại buổi làm việc, các chuyên gia của Ngân hàng thế giới đã trình bày nhiều quan điểm về vấn đề kinh tế đất đai theo kinh nghiệm của thế giới, đặc biệt là vấn đề giá đất thị trường, bảng giá đất.... TS. William McCluskey cho rằng, cần có quy định cụ thể về định nghĩa giá đất thị trường trong Luật Đất đai, bởi trên cơ sở đó mới có nguyên tắc, phương pháp để xác định cho phù hợp. 

Bộ trưởng Bộ TN&MT Trần Hồng Hà đánh giá cao ý kiến các chuyên gia và cho biết Bộ sẽ nghiên cứu để có một giải pháp, hoặc phương thức đã được thực hiện trên thế giới để áp dụng một cách đồng bộ, xuyên suốt. “Quan điểm của Bộ TN&MT là xây dựng nội dung về kinh tế đất đai trong dự thảo sửa đổi, bổ sung Luật Đất đai phải đảm bảo công bằng, phục vụ phát triển bền vững kinh tế xã hội”.

Khương Trung - Trường Giang


CÁC TIN LIÊN QUAN

LIÊN KẾT WEBSITE
THỐNG KÊ TRUY CẬP

Số người đang truy cập: 11

Số người truy cập hôm nay: 3

Tổng số lượt truy cập: 186524