Bài phát biểu
Phát biểu của Bộ trưởng Trần Hồng Hà tại Lễ ký kết với TW Đoàn về Chương trình phối hợp giai đoạn 2017 – 2022 trong lĩnh vực tài nguyên và môi trường (30/03/2017 19:00:00)
Chiều 30/3, tại Hà Nội,  Bộ TN&MT và  Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh đã phối hợp tổ chức Hội nghị tổng kết Chương trình phối hợp giai đoạn 2014 - 2016; ký kết Chương trình phối hợp giai đoạn 2017 – 2022 trong lĩnh vực tài nguyên và môi trường. Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà đã tới dự và có bài phát biểu tại buổi lễ. Cổng TTĐT Bộ TN&MT xin trân trọng giới thiệu toàn văn bài phát biểu.Bộ trưởng Bộ TN&MT Trần Hồng Hà phát biểu tại Lễ ký kết 


Thưa đồng chí Lê Quốc Phong, Uỷ viên dự khuyết Ban chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư thứ nhất Ban chấp hành Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh;

Thưa các đồng chí và các bạn,

Trước tiên, tôi xin trân trọng cảm ơn sự đón tiếp nồng nhiệt, những tình cảm chân thành của đồng chí Lê Quốc Phong, các đồng chí trong Ban bí thư cùng toàn thể các đồng chí Đoàn viên thanh niên Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh dành cho chúng tôi trong buổi lễ trọng thể này.

Thay mặt Ban Cán sự đảng, Lãnh đạo Bộ Tài nguyên và Môi trường tôi xin chúc đồng chí Lê Quốc Phong, các đồng chí trong Ban bí thư Trung ương Đoàn cùng toàn thể các đồng chí mạnh khỏe, hạnh phúc và thành công.

Thưa các đồng chí,

Như các đồng chí đã biết, trong thời gian qua, Đảng và Nhà nước ta đã dành nhiều sự quan tâm; đã ban hành nhiều chủ trương, chính sách quan trọng về ứng phó với biến đổi khí hậu, quản lý tài nguyên và bảo vệ môi trường. Bộ Tài nguyên và Môi trường đã phối hợp chặt chẽ với các tổ chức chính trị - xã hội, trong đó đặc biệt là Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh để triển khai, thực hiện nhiều chủ trương, chính sách, pháp luật vào cuộc sống. Cho đến nay, chúng ta đã có ba lần ký kết chương trình phối hợp với Trung ương Đoàn qua các giai đoạn từ năm 2005 đến năm 2017 hôm nay..

Hoạt động phối hợp đã được chỉ đạo xuyên suốt từ Trung ương đến các địa phương và đạt được nhiều kết quả tích cực. Chúng ta đã huy động được đông đảo đoàn viên, thanh niên tham gia bảo vệ môi trường nhân các sự kiện của ngành môi trường và của tổ chức Đoàn. Nhiều sự kiện, nhiều phong trào hiện nay thực sự đã có thương hiệu và đi vào đời sống xã hội, trong suy nghĩ của chúng ta như: Tuần lễ Biển và Hải đảo, Phong trào biển xanh quê hương, Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè, Chiến dịch Làm cho thế giới sạch hơn ….. Các phong trào hiện nay đã có ấn tượng và ghi nhận nhiều kết quả hết sức tốt đẹp.

Ban Bí thư Trung ương Đoàn đã chỉ đạo hệ thống báo chí, phát thanh, truyền hình của Đoàn, nhất là Báo Tiền phong, Báo Thanh niên, website Đoàn Thanh niên tập trung tuyên truyền sâu đậm, phản ánh kịp thời về các hoạt động của tổ chức Đoàn các cấp về bảo vệ môi trường, bảo vệ các dòng sông quê hương, ứng phó với biến đổi khí hậu. Nhiều hoạt động thiết thực đã được Trung ương Đoàn chỉ đạo tổ chức triển khai như: các hoạt động bảo vệ môi trường lồng ghép trong các hoạt động của Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam, Hội Sinh viên Việt Nam, Hội đồng Đội Trung ương; tổ chức các chiến dịch truyền thông về bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu; tổ chức nhiều mô hình, sáng kiến, nghiên cứu khoa học có sức sống, thiết thực, sâu rộng và có ý nghĩa to lớn về nhiều mặt của Đoàn viên, thanh niên về lĩnh vực liên quan đến tài nguyên thiên nhiên và môi trường...

Những hoạt động thiết thực đó đã góp phần nâng cao hiệu quả quản lý và nhận thức chung của cộng đồng về việc sử dụng hợp lý tài nguyên thiên nhiên, bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu cho hiện tại cũng như trong tương lai. Thay mặt Lãnh đạo Bộ Tài nguyên và Môi trường các thời kỳ, tôi xin được một lần nữa ghi nhận những nỗ lực, những cống hiến hết sức nhiệt huyết của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh; các đồng chí lãnh đạo Đoàn TNCS Hồ Chí Minh các thời kỳ. Những nỗ lực đó đã góp phần vào việc quản lý tài nguyên, ứng phó với biến đổi khí hậu và bảo vệ môi trường ngày càng hiệu quả hơn vì sự nghiệp phát triển bền vững của đất nước.

Thưa các đồng chí!

Ngày nay, biến đổi khí hậu, diễn biến suy kiệt tài nguyên, ô nhiễm môi trường đang là một nguy cơ hiện hữu đối với toàn cầu và trong đó có chúng ta nếu chúng ta không đổi mới tư duy, hành động bằng những nhiệm vụ giải pháp thiết thực. Đối với Việt Nam, các vấn đề về tài nguyên và môi trường cũng đang là những thách thức lớn, ảnh hưởng đến sự phát triển kinh tế - xã hội, khiến người dân và xã hội lo lắng, bất an. Trong những năm qua, chúng ta liên tiếp chứng kiến những sự cố môi trường, các biểu hiện thời tiết cực đoan, gây ra nhiều hệ luy nghiêm trọng. Và đặc biệt hiện nay, chất lượng môi trường sống của chúng ta đang ngày càng xuống cấp.

Đến với Lễ ký kết hôm nay, như Bác Hồ đã dạy: “Thanh niên là rường cột của nước nhà. Đâu cần thanh niên có, đâu khó có thanh niên”. Với lực lượng hơn 7 triệu đoàn viên thanh niên, vai trò đó của thanh niên càng có ý nghĩa to lớn trong thay đổi thói quen, xây dựng nếp sống mới sử dụng tiết kiệm tài nguyên thiên nhiên, thân thiện môi trường và thích ứng với biến đổi khí hậu. Đây là một lực lượng trẻ, xung kích, nhiệt huyết và sáng tạo.

Bộ Tài nguyên và Môi trường mong rằng, thông qua Chương trình phối hợp giai đoạn 2017 - 2022 với Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, chúng ta sẽ phát huy được sức mạnh của lực lượng đoàn viên thanh niên với sức trẻ và nhiệt huyết nói trên; và chúng ta với tinh thần hết sức đổi mới, trong bối cảnh tình hình mới - đó là nâng cao hơn nữa chất lượng, chiều sâu, số lượng và phương thức phối hợp giữa hai Cơ quan. Lễ ký kết ngày hôm nay sẽ đánh dấu bước khởi đầu mới cho sự phối hợp chặt chẽ đó - giữa Bộ Tài nguyên và Môi trường và Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh trong giai đoạn tới, trong đó sẽ tập trung vào một số nội dung chính sau đây:

Một là, phát huy được vai trò nòng cốt của đoàn thanh niên trong công tác tuyên truyền. Phải tạo ra các phong trào rộng lớn, lôi cuốn sự tham gia tình nguyện, tự giác của các đoàn viên, thanh niên, phù hợp với từng đối tượng và địa bàn cụ thể. Các phong trào này phải được thực hiện thường xuyên, liên tục hàng ngày. Các hoạt động tuyên truyền cần được đổi mới một cách sáng tạo, gắn liền với những hoạt động cụ thể, có giá trị thiết thực, nhằm tạo được những hiệu ứng tích cực trong công tác ứng phó với biến đổi khí hậu, quản lý tài nguyên, bảo vệ môi trường. Cần tập trung tuyên truyền nhân rộng các mô hình hay, cách làm hiệu quả trong ứng phó với biến đổi khí hậu, quản lý tài nguyên, bảo vệ môi trường ở các cơ sở đoàn, trên hệ thống website, ứng dụng công nghệ thông tin, bản tin thanh niên và hệ thống truyền thanh của các địa phương. Các cơ quan của ngành tài nguyên và môi trường phải có sự phối hợp chặt chẽ, hỗ trợ hiệu quả để đoàn thanh niên làm tốt nhiệm vụ chính trị quan trọng này.

Tôi xin được nhấn mạnh rằng, trong đổi mới tư duy thì chúng ta cần phải học thế hệ đàn anh của chúng ta đã gây dựng được rất nhiều phong trào của thanh niên mà từ phong trào thanh niên đã để lại rất nhiều thành quả hết sức quan trọng, như Công viên Lê nin là thành quả của học sinh, sinh viên giai đoạn đó. Tôi mong muốn bằng sức trẻ, sự tình nguyện và nhiệt huyết thì chúng ta duy trì, trong giai đoạn mới cũng sẽ có những phong trào như vậy.

Hai là, xây dựng các mô hình thanh niên ứng phó với biến đổi khí hậu, quản lý tài nguyên, bảo vệ môi trường. Cần quan tâm triển khai xây dựng các mô hình, công trình thanh niên cụ thể, thiết thực, gắn với các hoạt động khắc phục ô nhiễm, cải thiện chất lượng môi trường và điều kiện sống của người dân như: ra quân đồng loạt dọn dẹp vệ sinh môi trường, thu gom rác thải, xây dựng các công trình nước sạch v.v. Nhiều hoạt động trong thời gian vừa qua, các đồng chí đã thực hiện rất hiệu quả. Tôi cho rằng, cần có sự lựa chọn để có những mô hình sát với thực tiễn hơn.

Tôi và đồng chí Lê Quốc Phong đã trao đổi, thanh niên sẽ là khởi đầu trong việc xử lý chất thải, phân loại tại nguồn; thông qua việc lựa chọn các mô hình và các công nghệ phù hợp ở đô thị cũng như nông thôn. Phải chăng đây là một công trình của thanh niên đóng góp cho sự nghiệp phát triển đất nước vì sự nghiệp bảo vệ môi trường.

Ba là, không ngừng trau dồi tri thức, tích cực tham gia, giám sát, phản biện trong xây dựng chính sách về quản lý tài nguyên, ứng phó với biến đổi khí hậu.

Thưa các đồng chí,

Thanh niên hiện nay vừa là lực lượng xung kích hiện đại, vừa là người chủ của tương lai; bởi vậy tôi cho rằng, lực lượng thanh niên đại diện cho tầng lớp trí thức, công nhân và người lao động trên tất cả mọi vùng miền đất nước, trong tất cả lĩnh vực. Chính vì vậy, việc tham gia phản biện các cơ chế chính sách của nhà nước, vì cuộc sống hôm nay, vì tương lai của chúng ta cũng là trách nhiệm của thanh niên. Tôi muốn lực lượng thanh niên có những khởi xướng để triển khai việc này một cách thường xuyên, liên tục và gắn với trách nhiệm của chúng ta.

Ngành tài nguyên và môi trường sẽ coi đây là nhiệm vụ trọng tâm ưu tiên để cung cấp đầy đủ thông tin và có cơ chế phối hợp để lực lượng đoàn viên thanh niên sẽ tham gia thực hiện tốt hơn trong công tác phản biện và góp ý kiến vào chính sách, đề xuất các chính sách, chủ trương lớn. Đồng thời, tôi cũng mong muốn hoạt động thanh niên cần phải có những nội dung chương trình hết sức thiết thực, cụ thể; phải phát huy tính sáng tạo, tính đa dạng và tính năng động của các tổ chức Đoàn thanh niên và thanh niên. Bởi vậy, chúng ta cần phải phối hợp để xây dựng nhưng phải chú trọng công tác tổng kết, biểu dương để tuyên dương kịp thời các tấm gương tiêu biểu trong học tập, trong tham gia các phong trào của thanh niên. Đây cũng là thành quả sẽ hết sức to lớn nếu chúng ta làm được,

Để đạt được mục tiêu to lớn của Chương trình, tôi đề nghị các đơn vị thuộc Bộ Tài nguyên và Môi trường, đặc biệt hôm nay có sự có mặt của các đồng chí Lãnh đạo Bộ ở đây, các đồng chí Thủ trưởng, lãnh đạo các đơn vị quản lý nhà nước, các Vụ tổng hợp của Bộ đều có mặt ở đây – thể hiện sự quan tâm và cam kết của Bộ Tài nguyên và Môi trường. Chúng ta cần tiếp tục phối hợp chặt chẽ hơn nữa để xây dựng kế hoạch từ chương trình hợp tác hôm nay để có những kế hoạch cụ thể gắn với nội dung, đơn vị phối hợp và kết quả, tiến độ cụ thể. Nhiệm vụ, nội dung công tác hằng năm và giai đoạn phải được tích hợp. Chúng ta phải có các nhiệm vụ 5 năm và các nhiệm vụ hàng năm; đặc biệt là phải có triển khai để có thể tổng kết hoạt động và đóng góp của các tổ chức đoàn viên thanh niên trong cả nước. Đây là nhiệm vụ rất lớn.  

Với các yêu cầu đó, tôi đề nghị sắp tới Bộ Tài nguyên và Môi trường và Đoàn TNCS HCM sẽ trao đổi với các Bộ, ngành có liên quan để đưa nội dung hoạt động của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh ở cả Trung ương và địa phương vào mục chi của ngân sách sự nghiệp để đảm bảo cân đối được điều kiện hoạt động cho Đoàn thanh niên.

Thưa các đồng chí,

Năm 2017 là năm diễn ra Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XI của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh (nhiệm kỳ 2017-2021), thay mặt lãnh đạo Bộ Tài nguyên và Môi trường, tôi xin chúc Ban Chấp hành Trung ương Đoàn, các cấp Bộ, đoàn và toàn thể Đoàn viên trên cả nước lập được nhiều thành tích chào mừng Đại hội và tổ chức Đại hội thành công.

Chúc đồng chí Bí thư thứ nhất BCH Trung ương Đoàn, các đồng chí trong Ban bí thư, cùng toàn thể các đồng chí và gia đình sức khỏe, hạnh phúc. Chúc cho sự phối hợp giữa Bộ Tài nguyên và Môi trường và Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh bền chặt, hiệu quả.

Xin trân trọng cảm ơn!

 


 

 


CÁC TIN LIÊN QUAN

LIÊN KẾT WEBSITE
THỐNG KÊ TRUY CẬP

Số người đang truy cập: 24

Số người truy cập hôm nay: 3

Tổng số lượt truy cập: 186524