Tin hoạt động
Lễ kỷ niệm 110 năm thành lập tỉnh Điện Biên và 70 năm thành lập Đảng bộ tỉnh (07/05/2019 15:00:00)
Sáng 6/5, tại thành phố Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên đã long trọng tổ chức Lễ mít tinh kỷ niệm 110 năm thành lập tỉnh, 70 năm thành lập Đảng bộ tỉnh, 65 năm chiến thắng Điện Biên Phủ lịch sử và đón nhận Huân chương Độc lập hạng Nhất.

Đến dự buổi lễ có các đồng chí Tòng Thị Phóng, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch thường trực Quốc hội; đồng chí Võ Văn Thưởng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương; đại diện các Bộ, ban, ngành Trung ương. Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà cùng tham dự buổi lễ.

Dự buổi lễ còn có một số địa phương trong cả nước; cùng đông đảo đồng bào các dân tộc trên địa bàn tỉnh.

Trong 9 năm trường kỳ kháng chiến chống thực dân Pháp và kháng chiến chống Mỹ cứu nước, quân dân Điện Biên đã không tiếc máu xương, của cải vật chất, đóng góp công sức, lương thực thực phẩm cho quân đội ta, cùng làm nên chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ 7/5/1954, góp phần vào đại thắng mùa xuân năm 1975, giải phóng miền Nam thống nhất đất nước.

Chiến thắng Điện Biên Phủ là biểu tượng của sự kế thừa, phát huy truyền thống cách mạng, truyền thống lịch sử vẻ vang hàng nghìn năm dựng nước và giữ nước của dân tộc Việt Nam, là bản anh hùng ca về lòng yêu nước, đức hy sinh, tinh thần quả cảm, ý chí cách mạng của quân và dân cả nước, của đồng bào nhân dân các dân tộc Điện Biên - Lai Châu; khẳng định sự lãnh đạo sáng suốt, tài tình của Đảng Cộng sản Việt Nam và Chủ tịch Hồ Chí Minh trong lãnh đạo nhân dân ta thực hiện ý chí, quyết tâm "Không có gì quý hơn độc lập tự do".

Thời kỳ xây dựng, đổi mới, phát triển đất nước, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc tỉnh Điện Biên đã tiếp tục phát huy truyền thống cách mạng, tinh thần lao động cần cù, sáng tạo, vượt qua nhiều khó khăn, thách thức, huy động các nguồn lực, khai thác tiềm năng, lợi thế, xây dựng tỉnh ngày càng phát triển.

Phát biểu tại Lễ mít tinh, Phó Chủ tịch thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng đánh giá cao những thành tích mà Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Điện Biên đã đạt được trong suốt quá trình thành lập và phát triển trên tất cả các lĩnh vực. Phó chủ tịch thường trực Quốc hội đề nghị tỉnh Điện Biên trong thời gian tới cần tập trung phát triển kinh tế gắn với đảm bảo quốc phòng an ninh; khai thác có hiệu quả tiềm năng, lợi thế; triển khai thực hiện tốt các cơ chế chính sách đặc thù đối với các vùng đặc biệt khó khăn, vùng biên giới….

Thay mặt Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Phó Chủ tịch thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng đã trao tặng Huân chương Độc lập hạng Nhất cho tỉnh Điện Biên.

Ngay sau phần Lễ là chương trình diễu binh, diễu hành với sự tham gia của hơn 2.000 người, gồm các khối quân đội, công an, cựu chiến binh, dân quân tự vệ, thanh niên, phụ nữ, nông dân, trí thức; ...

Trước đó, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng và các đại biểu đã thành kính dâng hoa, dâng hương tại Nghĩa trang liệt sỹ A1; dâng hoa tại Tượng đài chiến thắng Điện Biên Phủ.

Đoàn đại biểu viếng các Anh hùng liệt sĩ tại Nghĩa trang liệt sĩ Đồi A1.

Đồng chí Tòng Thị Phóng, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội thắp hương tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ.

Bộ trưởng Bộ TN&MT Trần Hồng Hà thắp hương tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ trên Đồi A1

Dưới đây là một số hình ảnh lễ diễu binh, diễu hành tại Lễ kỷ niệm

Hà Thuận - Mai Linh