Tin hoạt động
Bộ trưởng Trần Hồng Hà tiếp xã giao tân Đại sứ EU tại Việt Nam (11/11/2019 22:56:00)
Chiều 11/11, Bộ trưởng Trần Hồng Hà đã có buổi tiếp và làm việc với ông Giorgio Aliberti, tân Đại sứ Phái đoàn liên minh Châu Âu tại Việt Nam để trao đổi về những hoạt động mà hai bên đang phối hợp thực hiện và những định hướng hợp tác trong tương lai.

 

Bộ trưởng Trần Hồng Hà tiếp và làm việc với ông Giorgio Aliberti, tân Đại sứ Phái đoàn liên minh Châu Âu tại Việt Nam

Mở đầu buổi tiếp, Bộ trưởng Trần Hồng Hà chúc mừng ông Giorgio Aliberti nhậm chức Đại sứ EU tại Việt Nam và chúc ông sẽ có một nhiệm kỳ gặt hái được nhiều thành công. Bộ trưởng tin tưởng rằng, với những kinh nghiệm thực tiễn của tân Đại sứ Giorgio Aliberti, mối quan hệ hợp tác giữa EU và Việt Nam nói chung và với Bộ Tài nguyên và Môi trường nói riêng sẽ có những bước phát triển mới, thành công hơn nữa.

Cảm ơn những lời chúc mừng tốt đẹp của Bộ trưởng, Đại sứ Giorgio Aliberti cho biết, EU và Việt Nam hiện đang củng cố mối quan hệ đối tác trong tất cả các lĩnh vực. Việt Nam được đánh giá là một trong năm quốc gia chịu ảnh hưởng trầm trọng nhất của biến đổi khí hậu và các thảm họa do biến đổi khí hậu gây ra. Nhằm thực hiện các cam kết quốc tế của mình về biến đổi khí hậu và mục tiêu phát triển bền vững, EU đang tích cực giúp Việt Nam giảm phát thải khí nhà kính như đổi mới lĩnh vực năng lượng; thích ứng với biến đổi khí hậu thông qua việc tài trợ cho các nghiên cứu về tác động của biến đổi khí hậu và đề xuất các biện pháp thích ứng phù hợp.

Đại sứ Giorgio Aliberti muốn biết Việt Nam có những hành động gì để đẩy mạnh các mục tiêu ứng phó với biến đổi khí hậu và những vấn đề EU có thể hỗ trợ Việt Nam cụ thể hóa những mục tiêu đó.

Trao đổi với Đại sứ EU tại Việt Nam, Bộ trưởng Trần Hồng Hà khẳng định, Việt Nam luôn mong muốn được đồng hành với EU trong những nỗ lực thích ứng và giảm nhẹ biến đổi khí hậu. Bộ trưởng cho rằng, vấn đề thách thức lớn nhất hiện nay là tìm ra những mô hình phát triển để phổ biến tới các quốc gia có cùng mục tiêu chung.

Hiện nay, với quyết tâm cao và sự vào cuộc tích cực của các cấp, các ngành, Việt Nam sẽ thực hiện được các mục tiêu trong Đóng góp quốc gia tự quyết định (NDC) mà đã cam kết từ Hội nghị COP21.

Bộ trưởng Trần Hồng Hà chụp ảnh lưu niệm với Đoàn công tác của tân Đại sứ Phái đoàn liên minh Châu Âu tại Việt Nam

Bộ trưởng Trần Hồng Hà cho biết, Chính phủ Việt Nam đã xem xét nhiều giải pháp để phát triển kinh tế theo hướng: giảm năng lượng hóa thạch, phát triển năng lượng tái tạo; đưa ra các đề án phát triển kinh tế tuần hoàn; chuyển đổi nền kinh tế nông nghiệp thích ứng với biến đổi khí hậu; tăng cường phát triển các phương tiện giao thông công cộng tại Việt Nam đến năm 2030 sẽ thay thế bằng các phương tiện sử dụng năng lượng tái tạo…

Tuy nhiên, để hoàn thành được các mục tiêu đó, Việt Nam vẫn gặp nhiều khó khăn về chính sách pháp luật; cơ sở hạ tầng chưa đồng bộ; nguồn nhân lực chưa đủ đáp ứng với sự phát triển; chưa có sự hợp tác, điều phối vùng giữa các quốc gia trong khu vực…

Với sự phát triển vượt trội về khoa học kỹ thuật, Bộ trưởng mong muốn phía EU sẽ tăng cường hợp tác, trao đổi kinh nghiệm trong công tác quản lý và đồng hành với Việt Nam trong mỗi mục tiêu phát triển; cụ thể như: điều phối trong khu vực về điều tiết nước vùng đồng bằng sông Cửu Long; đưa ra những kịch bản dài hạn và dự báo về biến đổi khí hậu ở Việt Nam; hợp tác về công nghệ và phát triển kinh tế giữa các doanh nghiệp; tăng số lượng các khu bảo tồn biển và giảm thiểu rác thải nhựa đại dương...

Bộ trưởng Trần Hồng Hà hy vọng, Ngài Đại sứ với bề dày kinh nghiệm ngoại giao tại khu vực Châu Á và kiến thức sâu rộng về kinh tế môi trường và quản trị công sẽ tiếp tục thúc đẩy quan hệ đối tác mạnh mẽ hơn nữa giữa Bộ Tài nguyên và Môi trường với EU trong thời gian tới.

 

 

Khương Trung


CÁC TIN LIÊN QUAN

LIÊN KẾT WEBSITE
THỐNG KÊ TRUY CẬP

Số người đang truy cập: 15

Số người truy cập hôm nay: 3

Tổng số lượt truy cập: 186524