Tin hoạt động
Bộ trưởng Trần Hồng Hà tiếp và làm việc với Tổng cục trưởng Tổng cục Khí tượng Trung Quốc (28/02/2018 15:20:00)
Ngày 28/02, tại trụ sở Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ trưởng Trần Hồng Hà cùng lãnh đạo các đơn vị trực thuộc Bộ Tài nguyên và Môi trường đã tiếp và làm việc với Đoàn công tác của Tổng cục Khí tượng Trung Quốc (CMA) do Bà Liu Yaming, Tổng cục trưởng Tổng cục Khí tượng Trung Quốc làm trưởng đoàn.


 
Bộ trưởng Trần Hồng Hà tiếp và làm việc với Bà Liu Yaming, Tổng cục trưởng Tổng cục Khí tượng Trung Quốc


Tại buổi làm việc, Bộ trưởng Trần Hồng Hà hoan nghênh Đoàn và cá nhân bà Tổng cục trưởng CMA đến thăm Bộ Tài nguyên và Môi trường Việt Nam. Được biết trước khi đảm nhiệm cương vị hiện nay, bà đã có 38 năm kinh nghiệm và đảm nhiệm nhiều cương vị công tác tại Bộ Tài nguyên nước Trung Quốc. Bộ trưởng tin tưởng rằng, với năng lực và kinh nghiệm của mình, bà sẽ lãnh đạo CMA tiếp tục phát triển và giành nhiều thành tựu mới.

Chia sẻ với bà Liu Yaming, Bộ trưởng Trần Hồng Hà cho biết, trước đây, ông đã có dịp sang Vân Nam - Trung Quốc với cương vị Thứ trưởng để bàn về các vấn đề hợp tác ngành khí tượng của hai nước. Bộ trưởng rất ấn tượng về sự phát triển của ngành Khí tượng Trung Quốc và đã học tập được những thành tựu về các lĩnh vực dự báo, khí tượng từ cấp Trung ương và địa phương của Trung Quốc. Thời điểm đó, Bộ trưởng mong muốn thúc đẩy hợp tác của ngành khí tượng hai nước trở thành một hợp tác kiểu mẫu giữa hai nước Việt Nam - Trung Quốc.

Bộ trưởng cho biết, hợp tác giữa Việt Nam và Trung Quốc trong lĩnh vực khí tượng đã được xây dựng và vun đắp trong 25 năm qua. Hợp tác này có tầm quan trọng lớn đối với hoạt động của ngành KTTV Việt Nam, đặc biệt đối với công tác dự báo KTTV, cảnh báo thiên tai, phòng tránh lũ lụt và ứng phó với thiên tai có nguồn gốc từ khí tượng.

Khí tượng và khí hậu là những khái niệm không phân biệt biên giới, lãnh thổ. Do đó, hoạt động hợp tác, trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm cũng như dữ liệu quan trắc theo vùng địa lý, vùng đặc điểm khí hậu, thời tiết đóng vai trò vô cùng quan trọng đối với việc dự báo chính xác và đưa ra những cảnh báo kịp thời về thiên tai, biện pháp phòng tránh, giải pháp ứng phó. Điều này góp phần quan trọng làm giảm thiểu thiệt hại về người và của cho toàn xã hội, góp phần bảo đảm an ninh quốc phòng và an sinh xã hội. Vì vậy, Chính phủ Việt Nam và Bộ tài nguyên và Môi trường luôn chú trọng và giành nhiều ưu tiên hoạt động hợp tác về khí tượng thủy văn ở cấp quốc tế nói chung và hoạt động hợp tác với Trung Quốc nói riêng.

Trên cương vị hiện nay của Bà Liu Yaming, Bộ trưởng tin tưởng rằng với năng lực và kinh nghiệm của mình, bà sẽ lãnh đạo CMA tiếp tục phát triển và giành nhiều thành tựu mới. Bộ trưởng chúc Bà Liu Yaming cùng đoàn công tác nhiều sức khoẻ,  hạnh phúc, thành công trong công việc cũng như cuộc sống.

 

 Toàn cảnh buổi làm việc


Cảm ơn sự tiếp đón và chia sẻ trong công việc của Bộ trưởng Trần Hồng Hà, Bà Liu Yaming tin tưởng rằng sự hợp tác, chia sẻ của hai đơn vị sẽ ngày càng phát triển hơn. Bà Liu Yaming mong muốn, Bộ Tài nguyên và Môi trường cũng như ngành Khí tượng thuỷ văn Việt Nam dưới sự lãnh đạo của Bộ trưởng sẽ ngày càng đạt được những thành công mới. Với những thành quả hợp tác đã có của hai đơn vị và hai nước, Bà Liu Yaming cũng đề nghị hai bên cần tăng cường hơn nữa những sự hợp tác về các vấn đề khí hậu, khí tượng thuỷ văn vì những mục tiêu chung của hai quốc gia.

Nhân dịp sang Việt Nam tham dự Khóa họp thường niên lần thứ 50 của Ủy ban Bão quốc tế và các hoạt động kỷ niệm 50 năm thành lập Ủy ban Bão quốc tế, bà Liu Yaming đã đi tham quan đài khí tượng thuỷ văn Nam Bộ và Cục khí tượng thuỷ văn ở Bình Dương. Bà Liu Yaming đánh giá ngành khí tượng thuỷ văn của Việt Nam rất phát triển và hiện đại, các đồng nghiệp của ngành khí tượng thuỷ văn của Việt Nam đều làm việc với tinh thần hết sức nhiệt tình, tích cực và được trang bị kiến thức chuyên môn sâu rộng.

Nhân dịp này, Bà Liu Yaming cũng chúc mừng ông Lê Công Thành - Tổng giám đốc Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn đã được bầu làm chủ tịch Uỷ ban Bão trong khóa họp thường niên lần thứ 50 của Ủy ban Bão quốc tế và các hoạt động kỷ niệm 50 năm thành lập Ủy ban Bão quốc tế.

Trong thời gian tới, với cương vị là Tổng cục trưởng Tổng cục Khí tượng Trung Quốc, Bà Liu Yaming khẳng định sẽ tích cực hỗ trợ Việt Nam thật tốt trong các công tác dự báo về bão bằng những công nghệ tiên tiến, hiện đại của Trung Quốc và ủng hộ sự hợp tác giữa hai nước để giải quyết các thách thức về lĩnh vực khí hậu và khí tượng.

Cũng trong buổi làm việc, bà Liu Yaming cho biết, sang năm, phiên họp của Uỷ ban Bão quốc tế sẽ được tổ chức tại Trung Quốc và bà Liu Yaming rất mong muốn Bộ trưởng Trần Hồng Hà sẽ sang thăm và làm việc tại Trung Quốc cũng như tham dự cuộc họp của Uỷ ban Bão quốc tế.

Nhân dịp năm mới, Bà Liu Yaming thay mặt đoàn công tác chúc Bộ trưởng Trần Hồng Hà và các đồng chí, đồng nghiệp tại Bộ Tài Nguyên và Môi trường nhiều sức khoẻ, vạn sự như ý.

Khương Trung


CÁC TIN LIÊN QUAN

LIÊN KẾT WEBSITE
THỐNG KÊ TRUY CẬP

Số người đang truy cập: 18

Số người truy cập hôm nay: 3

Tổng số lượt truy cập: 186524