Tin hoạt động
Bộ trưởng Trần Hồng Hà: Hà Nội cần ưu tiên xử lý ô nhiễm các lưu vực sông (29/09/2017 12:55:00)
Sáng 29/9, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cùng các Phó Thủ tướng: Trương Hòa Bình, Vương Đình Huệ, Phạm Bình Minh, Vũ Đức Đam, Trịnh Đình Dũng đã chủ trì buổi làm việc với lãnh đạo chủ chốt TP.Hà Nội. Tại buổi làm việc, Hà Nội đã nêu 21 kiến nghị lên Thủ tướng Chính phủ. Phát biểu tại buổi làm việc, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà cho rằng: phát huy hiệu quả các nguồn lực, Hà Nội có thể đề xuất với Thủ tướng Chính phủ để sớm có những dự án ưu tiên cho xử lý ô nhiễm các lưu vực sông.

 
Tại buổi làm việc của Thủ tướng Chính phủ với lãnh đạo chủ chốt TP.Hà Nội sáng 29/9, Bộ trưởng Bộ TN&MT Trần Hồng Hà cho rằng: Hà Nội cần ưu tiên cho vấn đề xử lý ô nhiễm cho các lưu vực sông. Ảnh: Việt Hùng


Cùng dự buổi làm việc với Thủ tướng Chính phủ có Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà, Bộ trưởng Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân, Thứ trưởng Bộ Công an Bùi Văn Nam và lãnh đạo các Bộ, Ngành Trung ương.

Về phía Hà Nội có Ủy viên Bộ Chính trị - Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải, Phó Bí thư thường trực Thành ủy Ngô Thị Thanh Hằng, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung, các Phó Bí thư: Nguyễn Thị Bích Ngọc và Đào Đức Toàn; cùng lãnh đạo Thành ủy, HĐND, UBND, các Sở, Ban, Ngành của Thành phố. Tham dự buổi làm việc còn có Tổng cục trưởng Tổng cục Quản lý Đất đai Lê Thanh Khuyến và Tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường Nguyễn Văn Tài.

Phát biểu tại buổi làm việc, Bộ trưởng Trần Hồng Hà đồng ý với báo cáo của Hà Nội với Thủ tướng Chính phủ do Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung trình bày. Bộ trưởng cho rằng trong những năm qua, bên cạnh việc phát triển vĩ mô, Hà Nội rất quan tâm đến việc rà soát lại quy hoạch thành phố, quy hoạch vùng. Bên cạnh đó, theo Bộ trưởng, trong công tác chỉ đạo điều hành, Hà Nội thường xuyên có chia sẻ thông tin, phối hợp, trao đổi chặt chẽ với các cơ quan Trung ương nói chung và Bộ Tài nguyên và Môi trường nói riêng.

Về những đề xuất của TP. Hà Nội, Bộ trưởng Trần Hồng Hà cho biết, Bộ Tài nguyên và Môi trường cơ bản thống nhất với các đề xuất của lãnh đạo thành phố; đồng thời Bộ trưởng cũng đưa ra nhiều giải pháp xử lý cụ thể trong thực tiễn.

Về cơ chế phát triển quỹ đất dành cho xây dựng nhà ở xã hội, Bộ Tài nguyên và Môi trường đồng tình với Thủ đô. Bộ trưởng cũng khẳng định việc bố trí quỹ đất 20% trong các dự án Nhà ở thương mại dành để xây dựng Nhà ở xã hội là chủ trương đúng, tuy nhiên Thành phố cần có quy hoạch trình HĐND Thành phố quyết định.

Khẳng định việc Hà Nội đã xây dựng được một số dự án nhà cho thuê mang lại nhiều lợi ích cho người dân nhưng chưa được phát triển nhiều, Bộ trưởng Trần Hồng Hà đề nghị Hà Nội rà soát những vướng mắc về cơ chế chính sách, đề xuất các giải pháp tháo gỡ để thực hiện tốt hơn việc phát triển nhà ở cho thuê mang lại lợi ích cho cộng đồng.

Về một số quỹ đất, một số bãi bồi hai bên bờ sông của Hà Nội đang bị lấn chiếm, đang được sử dụng một cách thiếu kiểm soát, Bộ trưởng Trần Hồng Hà đề nghị Hà Nội nên kiểm soát kỹ. Việc kiểm soát chặt chẽ đất hai bên sông, theo người đứng đầu ngành TN&MT cũng sẽ là giải pháp hiệu quả giúp cho việc tránh để đất hai bên sông bị lấn chiếm xây dựng nhà kiên cố, ảnh hưởng đến dòng chảy, nhất là khi có lũ về. Quỹ đất đó, nếu có - cần ưu tiên dành cho công trình công cộng.

“Cần kiểm soát từng thước đất của Hà Nội nhất là quỹ đất dọc hai bên bờ các dòng sông. Cần xem xét kỹ theo Luật Tài nguyên nước để có thể tận dụng quỹ đất này phục vụ các mục đích công cộng mà Hà Nội đang thiếu như công viên, khu vui chơi cho người dân đến nghỉ.” - Bộ trưởng Trần Hồng Hà nhấn mạnh.

Về lĩnh vực môi trường, Bộ trưởng Trần Hồng Hà cho rằng Hà Nội cần có đánh giá kỹ lưỡng về trình độ công nghệ nhất là công nghệ xử lý rác thải, công nghệ sản biến rác thải thành điện năng… Đặc biệt, đề cập đến việc Hà Nội đang rất khẩn trương trong việc xử lý các dòng sông ô nhiễm, Bộ trưởng đề xuất với lãnh đạo Thành phố thông qua việc phát huy hiệu quả các nguồn lực để có thể đề xuất với Thủ tướng Chính phủ sớm có những dự án cần ưu tiên cho xử lý ô nhiễm các lưu vực sông. Vì theo Bộ trưởng, sông ngòi của Hà Nội ngoài việc cung cấp nước cho Thủ đô còn liên quan đến các tỉnh, thành phố khác trong lưu vực như sông Nhuệ - Đáy… 

 

Bộ trưởng Trần Hồng Hà phát biểu tại cuộc họp sáng 29/9. Ảnh chụp qua màn hình. Ảnh: Việt Hùng

 

Đối với công tác quản lý chất thải, Bộ trưởng đề nghị Hà Nội quản lý từ khâu phân loại tại nguồn đến việc tổ chức thu gom, trung chuyển và quy định về các trang thiết bị… làm sao để có thể quy định rõ về năng lực, quy chuẩn, tiêu chuẩn, trang thiết bị để có thể xử lý rác thải, nước thải… của Hà Nội trong thời gian tới.

Đề cập đến việc chỉnh trang đô thị, cải tạo hai bên bờ sông ngòi, trồng nhiều cây xanh… là vấn đề hết sức ý nghĩa, Bộ trưởng đề nghị các khu vực xây dựng mới, cần trú trọng đến cảnh quan, đến công tác bảo vệ môi trường để làm sao đưa diện mạo của Hà Nội phát triển theo hướng văn minh, hiện đại hơn. Việc chỉnh trang đô thị cũng cần tập trung vào từng khu vực để có thể làm theo hướng đồng bộ, hiệu quả.

Bên cạnh đó, Bộ trưởng Trần Hồng Hà cũng đề nghị Hà Nội kiểm soát các khu vực như quán ăn, bãi giữ xe, bãi rửa xe… vì những khu vực này thường gây mất cảnh quan và có nguy cơ gây ô nhiễm môi trường. Bộ trưởng đề nghị Thành phố giao cho các quận, huyện quản lý tốt hơn nữa việc này.

 


21 kiến nghị của Hà Nội với Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ


Trước đó, ở phần đầu buổi làm việc, thay mặt lãnh đạo Thành phố, ông Nguyễn Đức Chung đã kiến nghị với Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ các thành viên Chính phủ và các Bộ, ngành Trung ương một số nội dung như:

Đề nghị Chính phủ báo cáo Quốc hội xem xét sửa đổi Điều 17 - Luật Đầu tư công theo hướng “Đối với thành phố Hà Nội, giao HĐND Thành phố quyết định chủ trương đầu tư đối với các Dự án nhóm A sử dụng ngân sách Thành phố”. Trong khi chờ Quốc hội xem xét, sửa đổi, đề nghị Thủ tướng Chính phủ ủy quyền cho HĐND thành phố Hà Nội phê duyệt chủ trương đầu tư đối với các dự án đầu tư công nhóm A nguồn vốn ngân sách Thành phố.

Đề nghị Thủ tướng Chính phủ cho phép Thành phố được phát triển nhà ở xã hội theo nguyên tắc cân đối tỷ lệ tổng thể với quy mô nhà ở thương mại trên toàn địa bàn Thành phố để hình thành các khu nhà ở xã hội tập trung, đồng bộ.

Kiến nghị Thủ tướng Chính phủ giao Thành phố tiếp tục làm đại diện chủ sở hữu vốn nhà nước đầu tư tại các doanh nghiệp sau sắp xếp, cổ phần hóa và cho phép thành phố Hà Nội được quản lý, sử dụng số tiền thu từ sắp xếp, cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước để bổ sung nguồn vốn thực hiện các dự án trọng điểm của Thành phố, trọng tâm là các tuyến đường sắt đô thị.

Kiến nghị phân cấp cho Thành phố được linh hoạt trong việc quản lý, điều hành và sử dụng quỹ dự trữ tài chính của thành phố Hà Nội: được phép tạm ứng từ quỹ dự trữ Thành phố để đầu tư cho các dự án cơ sở hạ tầng quan trọng thuộc nhiệm vụ chi của ngân sách Thành phố nhưng chưa bố trí vốn trong phạm vi kế hoạch đầu tư công trung hạn. Thời gian tạm ứng không quá 36 tháng, kể từ ngày tạm ứng.

Đề nghị Thủ tướng Chính phủ cho phép Thành phố được sử dụng nguồn vốn ngân sách sự nghiệp để thực hiện đối với chợ không có điều kiện kêu gọi xã hội hóa.

Đề nghị Chính phủ cho phép Thành phố được thống nhất quản lý nhà nước về nước sạch về một đầu mối là Sở Xây dựng để đảm bảo việc quản lý, cung cấp nước sạch theo “một tiêu chuẩn” là “nước sạch đô thị”.

Đề nghị Chính phủ chấp thuận bổ sung các dự án xử lý rác phát điện trong Quy hoạch phát triển nguồn điện sử dụng chất thải rắn quốc gia tại các địa điểm: Sóc Sơn, Tả Thanh Oai - Thanh Trì, Đồng Ké - Chương Mỹ và Xuân Sơn, Sơn Tây - Ba Vì.

Đề nghị Chính phủ quan tâm chỉ đạo đầu tư dự án nhà ga T3, T4 - Sân bay Quốc tế Nội Bài và xem xét mở các đường bay trực tiếp từ các quốc gia, địa bàn khách du lịch quốc tế trọng điểm. Tăng thời gian miễn thị thực nhập cảnh từ 15 ngày lên 30 ngày để phù hợp với nhu cầu của khách du lịch, nhất là khách du lịch từ thị trường xa như Tây Âu.

Đề nghị Trung ương cho phép thành phố Hà Nội được thương thảo để tổ chức đăng cai các giải thể dục thể thao quốc tế nhằm thu hút khách du lịch, quảng bá hình ảnh, thu hút đầu tư.

Đề nghị Thủ tướng Chính phủ phân cấp cho Thành phố được quyết định Đề án vị trí việc làm tại cơ quan, đơn vị tổ chức lại (sáp nhập, hợp nhất); duyệt các đối tượng tinh giản biên chế theo quy định để xem xét việc đánh giá phân loại cán bộ công chức, viên chức hằng năm.

Đề nghị Thủ tướng Chính phủ xem xét cho phép Hà Nội thực hiện thí điểm giao cho cấp huyện quản lý Thanh tra xây dựng cùng cấp để phát huy hiệu quả.

Đề nghị Thủ tướng Chính phủ cho phép thành phố Hà Nội được thực hiện phân cấp quản lý y tế cơ sở về cho cấp Huyện quản lý.

Đề nghị Thủ tướng Chính phủ cho phép thành phố Hà Nội thuê phần mềm theo Nghị quyết số 36a/NQ-CP ngày 14/10/2015 và thuê trọn gói trung tâm cung cấp dịch vụ thông tin; chỉ đạo các Bộ: Tài chính, Thông tin truyền thông hướng dẫn về giá thuê đối với các dịch vụ này.

Về cơ chế đặt hàng xây dựng nhà ở thương mại để tạo lập quỹ nhà ở tái định cư: UBND Thành phố đề nghị Chính phủ chấp thuận, cho phép được áp dụng hình thức thu hồi đất, giao đất theo quy định của Luật Đất đai và lựa chọn nhà đầu tư đủ năng lực thực hiện dự án, không thông qua đấu thầu, đấu giá..

Cho phép Hà Nội lựa chọn nhà đầu tư thực hiện một số gói thầu tư vấn và dự án đặc thù: đề nghị Thủ tướng Chính phủ cho phép thành phố Hà Nội được lựa chọn các đơn vị thực hiện theo phương thức chỉ định thầu đối với những công trình cấp bách cần phải chỉ định thầu hoặc những dự án lập quy hoạch chi tiết 1/500, quy hoạch ngành có tính chất đặc thù.

Đề nghị Trung ương thưởng vượt thu và đầu tư trở lại cho Thành phố tương ứng toàn bộ số tăng thu ngân sách Trung ương trên địa bàn thành phố. Theo quy định tại Khoản 2 Điều 21 Luật Thủ đô, Luật Ngân sách nhà nước và Nghị định Nghị định số 63/2017/NĐ-CP của Chính phủ để thực hiện các dự án đường sắt đô thị và đường giao thông.

Đề nghị Chính phủ báo cáo Quốc hội xóa nợ thuế đối với một số trường hợp không có điều kiện để thu: Đề nghị Thủ tướng Chính phủ cho phép UBND Thành phố phối hợp với Bộ Tài chính trình Chính phủ và Quốc hội xóa nợ thuế trên địa bàn Thành phố đối với các doanh nghiệp đã giải thể, không còn hoạt động, cá nhân đã chết.

Đề nghị Thủ tướng Chính phủ chấp thuận chủ trương triển khai thực hiện dự án đầu tư “Xây dựng, cải tạo chỉnh trang xung quanh hồ Hoàn Kiếm”

Về việc triển khai dự án đầu tư xây dựng Trung tâm hội chợ triển lãm quốc gia tại huyện Đông Anh, đề nghị Thủ tướng Chính phủ xem xét sớm chỉ đạo việc triển khai thực hiện Dự án.

Về việc điều chỉnh quy mô dân số và điều chỉnh ranh giới nghiên cứu quy hoạch dự án Khu đô thị Tây Mỗ - Đại Mỗ, quận Nam Từ Liêm và dự án Khu đô thị Gia Lâm, huyện Giai Lâm: Đề nghị Thủ tướng Chính phủ chấp thuận chủ trương bổ sung khoảng 112.700 người vào tổng quy mô dân số tối đa đã được xác định theo Quy hoạch chung xây dựng Thủ đô đã được phê duyệt, làm cơ sở để triển khai điểu chỉnh Nhiệm vụ, lập Quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 các Khu đô thị Tây Mỗ - Đại Mỗ và Khu đô thị Gia Lâm; điều chỉnh mở rộng ranh giới nghiên cứu lập quy hoạch thực hiện dự án Khu đô thị Gia Lâm điều chỉnh Nhiệm vụ và lập Quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500, thực hiện dự án đầu tư Khu đô thị Gia Lâm.

Về tiếp tục thực hiện Luật Thủ đô, đề nghị Thủ tướng Chính phủ xem xét, phê duyệt quy hoạch mạng lưới cơ sở giáo dục đại học, trường cao đẳng nghề trên địa bàn Thủ đô theo hướng đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao  và Quy chế cơ chế phối hợp giữa các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương trong vùng Thủ đô để thi hành các quy định của pháp luật về Thủ đô.

 


CÁC TIN LIÊN QUAN

LIÊN KẾT WEBSITE
THỐNG KÊ TRUY CẬP

Số người đang truy cập: 104

Số người truy cập hôm nay: 3

Tổng số lượt truy cập: 186524