Tin hoạt động
Bộ trưởng Trần Hồng Hà dự Ngày hội Đại đoàn kết tại Bắc Giang (16/11/2019 20:00:00)
Nhân Kỷ niệm 89 năm Ngày thành lập Mặt trận Dân tộc Thống nhất Việt Nam (18/11/1930 – 18/11/2019), chiều 16/11, đồng chí Trần Hồng Hà, Ủy viên T.Ư Đảng, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường đến dự Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc tại thôn Bẩy, xã Cảnh Thụy, huyện Yên Dũng (Bắc Giang). Cùng dự có đồng chí Dương Văn Thái, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang; lãnh đạo Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh, huyện Yên Dũng.

Bộ trưởng Trần Hồng Hà (giữa) cùng đồng chí Dương Văn Thái (phải), Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang tham dự Ngày hội Đại đoàn kết

Thôn Bẩy có 256 hộ với 780 nhân khẩu. Nhiều năm qua, nhân dân trong thôn luôn chấp hành tốt chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, tích cực tham gia các phong trào thi đua phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương. Đây cũng là thôn dẫn đầu của xã Cảnh Thụy trong việc thực hiện các nội dung của cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”.

Nổi bật là trong năm 2019, các hộ dân đã đóng góp hơn 300 triệu đồng, hiến gần 100 m2 đất cứng hóa 1,3 km đường giao thông nông thôn và chỉnh trang khu trung tâm nhà văn hóa thôn.

Nhiều năm qua, đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân trong thôn không ngừng được cải thiện, nâng cao.

Toàn dân đoàn kết – Cảnh Thụy đổi thay

Tới tham dự Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc tại thôn Bẩy, xã Cảnh Thụy, Bộ trưởng Trần Hồng Hà cho biết: Trong những năm qua, việc tổ chức Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân ở khu dân cư đã và đang đi vào nề nếp và trở thành đợt sinh hoạt chính trị xã hội rộng lớn, không chỉ khơi dậy truyền thống đoàn kết, bản sắc văn hóa của nhân dân ở khu dân cư, mà còn phát huy tinh thần tự lực, tự cường và khai thác tiềm năng, nội lực của mỗi cá nhân, gia đình, địa phương trong việc phát triển kinh tế - xã hội, gìn giữ an ninh trật tự, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần trong thôn.

Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà phát biểu tại buổi Lễ

Chứng kiến sự phát triển, đổi thay của Cảnh Thụy và qua báo cáo kết quả thực hiện cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” năm 2019; phương hướng, nhiệm vụ năm 2020, Bộ trưởng vui mừng trước những kết quả mà thôn đã đạt được trong năm qua, dưới sự lãnh đạo của cấp uỷ, sự phối hợp của chính quyền thôn, sự hưởng ứng của các đoàn thể và sự tham gia tích cực của toàn thể nhân dân trong thôn.

Đặc biệt, Bộ trưởng ấn tượng với những chỉ số, chỉ tiêu phát triển của thôn như: kinh tế tăng trưởng khá, số hộ giàu và khá chiếm khoảng 80%; tỷ lệ hộ nghèo giảm khá nhanh, đến nay còn 2,34%, thấp hơn bình quân chung của tỉnh (7,29%). Nhân dân trong thôn đã đoàn kết giúp nhau phát triển kinh tế, phát huy thế mạnh chủ lực của địa phương, trong đó tập trung vào các mô hình sản xuất nông nghiệp, điển hình như bình quân năng suất mỗi sào cho thu nhập từ 5 đến 7 triệu đồng; thu nhập bình quân đầu người đạt từ 40-50 triệu đồng/năm, tăng 4,5% so với năm 2018; Năm 2019 số hộ gia đình văn hoá đạt tỷ lệ cao (96%). Đặc biệt thôn được bình xét đánh giá đạt danh hiệu khu dân cư văn hóa.

Bộ trưởng Trần Hồng Hà tặng quà cho bà con nhân thôn Bẩy

“Những kết quả mà cán bộ và nhân dân thôn Bẩy, xã Cảnh Thụy đã đạt được trong năm qua đã khẳng định sự đúng đắn của chính sách đại đoàn kết dân tộc của Đảng, thể hiện ý chí cần cù, nghị lực lao động, tinh thần đoàn kết nỗ lực vươn lên thực hiện tốt cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” góp phần làm thay đổi quê hương Cảnh Thụy” – Bộ trưởng Trần Hồng Hà nhấn mạnh.

Trong thời gian tới, Bộ trưởng mong muốn các cấp ủy chính quyền, Ban công tác Mặt trận và các đoàn thể thôn làm tốt công tác tuyên truyền về chủ trương của Đảng về chính sách pháp luật của nhà nước, quy ước của thôn.

Bộ trưởng ấn tượng với những chỉ số, chỉ tiêu phát triển của thôn Bẩy

“Mỗi cán bộ Đảng viên, đoàn viên, hội viên là một tuyên truyền viên đi đầu gương mẫu trong mọi lĩnh vực, vận động nhân dân thực hiện tốt phong trào “Toàn dân đoàn kết xây đời sống văn hóa”. Chi bộ Đảng nêu cao vai trò lãnh đạo, Mặt trận cùng các tổ chức thành viên đổi mới nội dung hoạt đọng để thu hút đoàn viên, hội viên.” – Bộ trưởng nhấn mạnh.

Bên cạnh đó, Bộ trưởng đề nghị các cấp chính quyền xã, thôn vận động nhân dân tích cực lao động sản xuất, chuyển dịch cơ cấu kinh tế, phát huy thế mạnh của địa phương từng bước xoá đói, giảm nghèo làm giàu chính đáng xây dựng nông thôn mới.

Bộ trưởng Trần Hồng Hà trao quà cho 5 hộ gia đình tiêu biểu của thôn Bẩy, xã Cảnh Thuỵ

Đồng thời, tổ chức thực hiện tốt các tiêu chí để năm 2020 và tiếp tục giữ vững danh hiệu khu dân cư văn hoá. Hàng năm, tiếp tục có kế hoạch tu sửa đường làng ngõ xóm, xây dựng các công trình phúc lợi công cộng. Phát huy tinh thần tương thân tương ái giúp nhau khi khó khăn hoạn nạn, giúp nhau trong phát triển kinh tế, tiếp tục loại bỏ các hủ tục lạc hậu trong việc cưới, việc tang.

Thực hiện ý chí đoàn kết để phát triển kinh tế, cải thiện đời sống đi đôi với nâng cao dân trí; đoàn kết để xoá đói giảm nghèo, đoàn kết để cùng phát triển văn hoá xã hội và xây dựng thôn khang trang sạch đẹp.

Bộ trưởng Trần Hồng Hà cùng các đồng chí Lãnh đạo tỉnh Bắc Giang, Lãnh đạo huyện Yên Dũng chụp ảnh lưu niệm với bà con thôn Bẩy

Tại Ngày hội, Bộ trưởng Trần Hồng Hà đã tặng cho tập thể nhân dân thôn Bẩy và trao 5 suất quà cho 5 hộ gia đình tiêu biểu.

Chủ tịch UBND tỉnh Dương Văn Thái thay mặt Tỉnh ủy-HĐND-UBND-Ủy ban MTTQ tỉnh trao tặng 1 chiếc ti vi cho nhân dân thôn Bẩy.

Khương Trung