Thông tin báo chí
Thông tin báo chí về Lễ ra quân toàn quốc phong trào chống rác thải nhựa (06/06/2019 11:30:00)
Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, ngày 09/6/2019, Bộ Tài nguyên và Môi trường chủ trì, phối hợp với Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội, Trung ương Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh và các cơ quan, tổ chức có liên quan sẽ tổ chức Lễ ra quân toàn quốc phong trào chống rác thải nhựa, nhằm tuyên truyền, vận động, kêu gọi mọi người cùng thay đổi thói quen sử dụng sản phẩm nhựa dùng một lần, giảm thiểu ô nhiễm môi trường và bảo vệ sức khỏe con người.

 

 

Hiện nay, rác thải nhựa, túi nilông từ hoạt động sản xuất và sinh hoạt của con người xả ra môi trường đang hàng ngày, hàng giờ tác động tiêu cực đến chất lượng môi trường sống, sức khỏe con người và hệ sinh thái trên toàn thế giới.

Để giải quyết những mối đe dọa toàn cầu từ rác thải nhựa và túi nilông, năm 2018, Liên hợp quốc đã phát động chủ đề “Giải quyết ô nhiễm nhựa và ni lông” nhằm tuyên truyền, vận động, kêu gọi mọi người cùng thay đổi thói quen sử dụng sản phẩm nhựa dùng một lần, giảm thiểu ô nhiễm môi trường và bảo vệ sức khỏe con người.

Trong khuôn khổ Diễn đàn Kinh tế thế giới năm 2018, vấn đề giải quyết ô nhiễm rác thải nhựa đã được Nguyên thủ các quốc gia, lãnh đạo các tập đoàn đa quốc gia khẳng định là mối quan tâm chung toàn cầu, đưa ra các cam kết mạnh mẽ về chống rác thải nhựa. Nhiều quốc gia trên thế giới đã có những hành động cụ thể để giảm thiểu và cấm sử dụng một số sản phẩm nhựa không thân thiện môi trường. Đồng thời, tăng cường tái chế, tái sử dụng và tuần hoàn chất thải nhựa.

Là quốc gia đang phát triển, Việt Nam phải đối mặt với nhiều vấn đề về suy thoái, ô nhiễm môi trường, biến đổi khí hậu, nước biển dâng, đặc biệt là ô nhiễm do rác thải nhựa hay còn gọi là “ô nhiễm trắng”. Lượng rác thải nhựa đang ngày càng gia tăng nếu chúng ta không có các giải pháp hữu hiệu, kịp thời thì những tác động tiêu cực từ rác thải nhựa sẽ trở nên rất nghiêm trọng.

Nhận thức rõ vấn đề này, trong thời gian qua, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo quyết liệt việc thực hiện chính sách, chiến lược để kiểm soát ô nhiễm môi trường do sử dụng túi ni lông, sản phẩm nhựa trong sinh hoạt, quản lý chất thải rắn; thực hiện chuyển đổi mô hình tăng trưởng, thúc đẩy xây dựng nền kinh tế tuần hoàn, trong đó chú trọng giảm thiểu, tăng cường tái chế, tái sử dụng, tận dụng tối đa giá trị của rác thải nhựa cho các hoạt động phát triển kinh tế - xã hội.

 Cùng chung tay với cộng đồng quốc tế ngăn chặn hiểm hoạ của ô nhiễm rác thải nhựa tại Hội nghị Thượng đỉnh G7 mở rộng tại Canada; kỳ họp lần thứ 6 Đại hội đồng Quỹ Môi trường toàn cầu tổ chức tại thành phố Đà Nẵng (năm 2018); Hội nghị WEF Davos 2019 tại Thuỵ Sỹ, Thủ tướng Chính phủ Việt Nam đã đề xuất nhiều sáng kiến, kêu gọi cộng đồng quốc tế cần có hành động hiệu quả, quyết liệt giải quyết vấn đề rác thải nhựa.

Thực hiện cam kết của Thủ tướng Chính phủ và phát động của Liên hợp quốc về “Giải quyết ô nhiễm nhựa và ni lông”, năm 2018 Bộ Tài nguyên và Môi trường đã phát động phong trào “Chống rác thải nhựa” với sự tham gia của các Bộ, ngành, các tổ chức chính trị - xã hội, tổ chức quốc tế và cam kết của các hiệp hội doanh nghiệp, các siêu thị, Trung tâm thương mại trong việc cắt giảm các sản phẩm nhựa, túi ni - lông sử dụng một lần.

Ngày 25 tháng 4 năm 2019, Thủ tướng Chính phủ đã có Thư gửi đến các cơ quan, chính quyền các địa phương, doanh nghiệp và toàn thể đồng chí, đồng bào cả nước kêu gọi toàn xã hội chung tay hành động chống rác thải nhựa vì một Việt Nam trong lành, phát triển bền vững.

Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Tài nguyên và Môi trường chủ trì, phối hợp với Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội, Trung ương Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh và các cơ quan, tổ chức có liên quan tổ chức Lễ ra quân toàn quốc phong trào chống rác thải nhựa.

1. Lễ ra quân toàn quốc phong trào chống rác thải nhựa

- Thời gian: Bắt đầu từ 07h30 đến 10h00 ngày 09 tháng 6 năm 2019.

- Địa điểm: Khu vực Tượng đài Lý Thái Tổ, quận Hoàn Kiếm, thành phố Hà Nội.

Lễ ra quân toàn quốc phong trào chống rác thải nhựa với sự tham dự, hưởng ứng của các Lãnh đạo Đảng và Nhà nước; đại diện các Bộ, ban ngành trung ương; một số tỉnh, thành phố trong cả nước; các tổ chức chính trị - xã hội; tổ chức quốc tế; các Tập đoàn, Tổng Công ty, doanh nghiệp, ngành hàng bán lẻ, hàng tiêu dùng; trao chứng nhận cho các Đại sứ phong trào chống rác thải nhựa năm 2019. Đặc biệt với sự hưởng ứng, tham gia của đông đảo nhân dân Thủ đô  Hà Nội.

Tại buổi Lễ, đại diện Lãnh đạo Đảng và Nhà nước phát biểu chỉ đạo về sự cần thiết phải tuyên truyền sâu rộng, khuyến khích các phong trào, mô hình, các hoạt động về chống rác thải nhựa; đề xuất các sáng kiến nhằm thay đổi thói quen sử dụng, giảm thiểu, phân loại, tái sử dụng, tái chế rác thải nhựa; tăng cường khuyến khích người dân sử dụng bao bì, túi đựng nhiều lần và thân thiện môi trường; kịp thời biểu dương, tôn vinh khen thưởng các điển hình tiên tiến, mô hình hay, sáng kiến có giá trị.

Ban Tổ chức sẽ ra mắt và trao chứng nhận cho: (1) Liên minh Chống rác thải nhựa với sự tham gia, cam kết của các đơn vị, tổ chức ngành hàng tiêu dùng, ngành hàng bán lẻ; (2) các Đại sứ phong trào chống rác thải nhựa - là những chuyên gia, nhà khoa học, nhà hoạt động xã hội..., có tầm ảnh hưởng và sức lan tỏa lớn trong cộng đồng.

Hoạt động đi bộ tuần hành tại Phố đi bộ, khu vực Bờ hồ Hoàn Kiếm, Thủ đô Hà Nội với sự tham gia của toàn thể đại biểu tham dự và cộng đồng người dân thành phố Hà Nội sẽ cổ vũ, hưởng ứng phong trào chống rác thải nhựa lan tỏa, phát triển mạnh mẽ hơn trên phạm vi cả nước.

2. Các hoạt động cộng đồng

2.1. Triển lãm ảnh Cuộc thi “Thử thách thay đổi”

- Thời gian: Bắt đầu từ 07h30 ngày 09 tháng 6 năm 2019.

- Địa điểm: Khu vực Tượng đài Lý Thái Tổ và Tượng đài Cảm tử, Bờ hồ Hoàn Kiếm, thành phố Hà Nội.

Trào lưu “Thử thách dọn rác” đang được lan truyền mạnh mẽ trên khắp các vùng miền đất nước; được tuyên truyền sâu đậm trên các phương tiện thông tin đại chúng; mang những giá trị, thông điệp thiết thực việc bảo vệ, cải thiện, làm sạch môi trường.

Nhận thấy những giá trị to lớn, thiết thực và tầm ảnh hưởng của trào lưu “Thử thách dọn rác”, Bộ Tài nguyên và Môi trường (Trung tâm Truyền thông tài nguyên và môi trường) và Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh (Ban Thanh niên Nông thôn) phối hợp tổ chức Cuộc thi “Thử thách thay đổi”.

Sau 3 tháng triển khai tổ chức, Cuộc thi đã có hơn 200 tác phẩm tham gia dự thi. Xét trên thành tích và công cụ chọn lọc, Ban Tổ chức Cuộc thi xác định được hơn 10 giải tuần và 2 giải nhất tháng. Cuộc thi góp phần thay đổi thói quen, nâng cao nhận thức, góp phần bảo vệ môi trường sống của chúng ta.

2.2. Vẽ tranh tập thể chủ đề bảo vệ môi trường, chống rác thải nhựa

- Thời gian: Bắt đầu từ 07h30 ngày 09 tháng 6 năm 2019.

- Địa điểm: Phố đi bộ, khu vực Tượng đài Cảm tử, Bờ Hồ Hoàn Kiếm, thành phố Hà Nội.

- Nội dung: Vẽ tranh, trưng bày tranh ảnh, các sáng kiến, giải pháp, hoạt động tái chế; trưng bày các sản phẩm thân thiện với môi trường của thiếu nhi thành phố Hà Nội.

Các thông tin, tài liệu truyền thông về Lễ ra quân toàn quốc Phong trào Chống rác thải nhựa sẽ được cập nhật trên Cổng thông tin điện tử của Bộ Tài nguyên và Môi trường http://monre.gov.vn, Trung tâm Truyền thông tài nguyên và môi trường http://monremedia.vn và UBND thành phố Hà Nội https://hanoi.gov.vn/home

Trân trọng cảm ơn sự hợp tác của các cơ quan thông tin báo chí!

Mời tải Thông tin báo chí tại đây


CÁC TIN LIÊN QUAN

LIÊN KẾT WEBSITE
THỐNG KÊ TRUY CẬP

Số người đang truy cập: 19

Số người truy cập hôm nay: 3

Tổng số lượt truy cập: 186524