Thông tin báo chí
Thông tin báo chí về Giải thưởng Sáng tạo xanh lần thứ 2 năm 2018 (27/02/2018 10:29:27)
Giải thưởng Sáng tạo xanh được Bộ Tài nguyên và Môi trường chủ trì và phối hợp với Trung ương Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh tổ chức 2 năm/lần, giải thưởng được phát động lần đầu vào tháng 9 năm 2015 và đã được trao giải vào tháng 12 năm 2016. Để tiếp tục khuyến khích giới trẻ tìm kiếm, sáng tạo ra những ý tưởng, mô hình tiêu biểu về sử dụng hợp lý tài nguyên thiên nhiên, bảo vệ môi trường và thích ứng với biến đổi khí hậu, năm 2018, Bộ Tài nguyên và Môi trường tổ chức Giải thưởng Sáng tạo xanh lần thứ 2.

Tại Việt Nam, lực lượng thanh, thiếu niên là lực lượng có tỷ trọng dân số lớn nhất với khoảng 40% dân số. Đây là lực lượng xã hội to lớn, là nguồn nhân lực quan trọng đóng góp vào việc phát triển kinh tế - xã hội, đặc biệt là lực lượng chính tham gia vào công tác bảo vệ tài nguyên, môi trường và phát triển bền vững của đất nước. Các bạn trẻ lên miền núi hướng dẫn trẻ em biết cách ứng phó khi lũ lụt xảy ra, cùng dân bản xây dựng hệ thống lọc nước, thiết kế bếp tiết kiệm nhiên liệu để bà con không phải chặt cây lấy củi. Các bạn trẻ xuống miền biển dạy trẻ em bảo vệ nguồn nước, trồng rừng ngập mặn; tới trường học giúp các em hiểu về biến đổi khí hậu, xây dựng “mảng tường xanh”, tổ chức chương trình “trò chuyện về môi trường”…

Thanh niên có sức mạnh to lớn để quyết định tương lai của Trái đất. Họ có thể tác động đến sự thay đổi nhờ sử dụng năng lực của mình với tư cách là công dân, người tiêu dùng, người vận động và người tạo ra sự thay đổi để dẫn đầu những lối sống thay đổi. Từ khắp nơi trên thế giới, nhiều thanh niên đang tìm kiếm giải pháp đối với những thách thức của ô nhiễm môi trường và biến đổi khí hậu.

 

Ngày 25 tháng 02 năm 2018, tại Thành phố Hạ Long, Bộ Tài nguyên và Môi trường phối hợp với Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tổ chức Lễ phát động Giải thưởng Sáng tạo xanh lần thứ hai đồng thời ra mắt và tặng quà cho Đội hình thanh niên hành động vì một Hạ Long xanh phường Hồng Hải cùng với các hoạt động ý nghĩa là dọn dẹp vệ sinh môi trường biển và thả thủy sản tái tạo bảo vệ môi trường biển,

Tham dự Lễ phát động có đại diện Lãnh đạo Bộ Tài nguyên và Môi trường, Trung ương Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh, Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Ninh, các cơ quan ban ngành trên địa bàn tỉnh cùng các cơ quan thông tấn báo chí của trung ương và địa phương.

Giải thưởng Sáng tạo xanh dành cho thanh thiếu niên nhi đồng độ tuổi từ 06 – 30 tuổi đang sinh sống và học tập tại Việt Nam, được chia thành 03 nhóm: Nhóm Học sinh Tiểu học và Trung học cơ sở; Nhóm học sinh Trung học Phổ thông; Nhóm Sinh viên trường Trung cấp, Cao đẳng, Đại học và các đối tượng khác có độ tuổi từ 19 đến 30.

 Mục tiêu của Giải thưởng nhằm tìm kiếm, giới thiệu và phổ biến các ý tưởng, mô hình tiêu biểu về bảo vệ tài nguyên, môi trường và phát triển bền vững của các em học sinh, sinh viên qua đó tạo ra những thay đổi tích cực về nhận thức và hành động của cộng đồng, đặc biệt là giới trẻ đối với các hoạt động bảo vệ tài nguyên và môi trường.

Các tác phẩm tham dự gồm: (1) ý tưởng về bảo vệ tài nguyên, môi trường và phát triển bền vững, (2) mô hình kèm theo, tập trung vào các nội dung như: Tiết kiệm năng lượng; Sản phẩm thân thiện với môi trường; Bảo tồn Đa dạng sinh học; Tái chế, xử lý rác thải, nước thải, khí thải; Giải pháp về mặt chính sách, giáo dục môi trường; Ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý và bảo vệ tài nguyên, môi trường

Xét thưởng gồm 3 vòng: Sơ khảo, Chung khảo và Chung kết

Hội đồng Sơ khảo chọn ra 30 tác phẩm dự thi xuất sắc vào vòng Chung khảo, trong đó 21 tác phẩm sẽ được công bố và trao giải Ba, giải Khuyến khích tại Đêm Chung kết và trao giải (mỗi nhóm gồm: 03 giải Ba và 04 giải Khuyến khích); 09 tác phẩm xuất sắc nhất còn lại tiếp tục vào vòng Chung kết (mỗi nhóm 03 tác phẩm). Tại vòng Chung kết, các tác giả sẽ trình bày tác phẩm trực tiếp với Hội đồng Chung khảo. Tại đây, Hội đồng Chung khảo sẽ xem xét, đánh giá đối với từng tác phẩm và cho điểm để trao giải Nhất, Nhì tại Đêm Chung kết và trao giải.

Thời gian nhận tác phẩm dự thi bắt đầu từ ngày phát động và kết thúc vào ngày 31 tháng 8 năm 2018 (theo dấu bưu điện). Đêm Chung kết và trao giải dự kiến sẽ được tổ chức vào tháng 12 tại Hà Nội.

Giải thưởng của mỗi nhóm gồm: 01 giải Nhất, 02 giải Nhì, 03 giải Ba, 04 giải Khuyến khích; những giải xuất sắc sẽ được Ban tổ chức xem xét hỗ trợ kinh phí để phát triển ý tưởng áp dụng vào thực tiễn.

Kết quả của Giải thưởng sẽ là nguồn tư liệu quý giá cho việc tuyên truyền về môi trường, tạo ra các mô hình được áp dụng rộng rãi trong công tác bảo vệ tài nguyên, môi trường và phát triển bền vững.

Chi tiết nội dung thông tin báo chí tải tại đây.


Thông tin chi tiết về Giải thưởng Sáng tạo xanh được đăng tải tại website: www.monre.gov.vn, www.monremedia.vn, www.doanthanhnien.vn,  giaithuongsangtaoxanh.vn, fanpage: www.facebook.com/giaithuongsangtaoxanh

Địa chỉ nhận tác phẩm dự thi:

Gửi qua bưu điện:

(1) Trung tâm Truyền thông Tài nguyên và Môi trường, Bộ Tài nguyên và Môi trường

Địa chỉ: Lô E2- Khu đô thị mới Cầu Giấy, Phường Yên Hòa, Quận Cầu Giấy, Tp. Hà Nội. (Tầng 4, Tòa nhà Báo Tài nguyên và Môi trường, Đường Dương Đình Nghệ, Cầu Giấy, Hà Nội).

Ms. Đặng Thị Hằng: 0985 495256

(Ngoài phong bì thư ghi: Tác phẩm tham dự Giải thưởng Sáng tạo xanh).

 

(2) Ban Thanh niên Nông thôn, Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh

Địa chỉ: 62 Bà Triệu, Hoàn Kiếm, Hà Nội

Điện thoại: 04.62631999 (Máy lẻ 512)

Mr. Cảnh Chí Quân: 0985.100.907

(Ngoài phong bì thư ghi: Tác phẩm tham dự Giải thưởng Sáng tạo xanh).

Gửi qua địa chỉ thư điện tử: giaithuongsangtaoxanh@gmail.com.

 


CÁC TIN LIÊN QUAN

LIÊN KẾT WEBSITE
THỐNG KÊ TRUY CẬP

Số người đang truy cập: 145

Số người truy cập hôm nay: 3

Tổng số lượt truy cập: 186524