Thông tin báo chí
Thông cáo báo chí về Lễ Mít tinh quốc gia và các hoạt động hưởng ứng Ngày Nước thế giới năm 2017 và kỷ niệm Ngày Khí tượng thế giới năm 2017 (17/03/2017 17:06:38)
Ngày 17/3, Bộ TN&MT đã phát hành thông cáo báo chí về Lễ Mít tinh quốc gia và các hoạt động hưởng ứng Ngày Nước thế giới năm 2017 và kỷ niệm Ngày Khí tượng thế giới năm 2017.

Ngày Nước thế giới 2017 có chủ đề là “Nước thải”

Ngày Nước thế giới được tổ chức vào ngày 22 tháng 3 hàng năm nhằm kêu gọi sự quan tâm của toàn thế giới về tầm quan trọng của tài nguyên nước và vận động chính sách về quản lý bền vững tài nguyên nước, đặc biệt là các nguồn nước ngọt. Theo đó, Ngày Nước thế giới 2017 hướng đến tuyên truyền, vận động và nâng cao nhận thức của cả xã hội về giảm thiểu ô nhiễm nguồn nước, tái sử dụng nước, bảo vệ tài nguyên nước, khai thác, sử dụng tài nguyên nước một cách tiết kiệm và hiệu quả.

Chương trình nghị sự phát triển bền vững 2030, chỉ ra 17 mục tiêu phát triển bền vững, trong đó, mục tiêu số 6 nhấn mạnh “Đảm bảo sự sẵn có và quản lý bền vững nguồn nước và cải thiện các điều kiện vệ sinh cho tất cả mọi người”. Theo đó, mục tiêu 6.3 đòi hỏi, đến năm 2030, tất cả mọi người đều có khả năng tiếp cận nguồn nước sạch và cải thiện các điều kiện vệ sinh thông qua việc giảm tỷ lệ nước thải chưa qua xử lý và tăng cường tái sử dụng nước an toàn.

Hưởng ứng chủ đề của Ngày Nước thế giới năm 2017, tại Việt Nam, Bộ Tài nguyên và Môi trường sẽ phối hợp với Ủy ban nhân dân tỉnh Bắc Ninh và các cơ quan liên quan tổ chức Chương trình Mít tinh kỷ niệm Ngày Nước thế giới trong 2 ngày 21 và 22/3/2017 tại thành phố Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh.

Kỷ niệm Ngày Nước thế giới 2017 gồm các hoạt động chính như: Lễ Míttinh quốc gia hưởng ứng Ngày Nước thế giới năm 2017, Hội thảo khoa học với chủ đề “Xử lý an toàn, tái sử dụng nước thải – Giải pháp bảo vệ tài nguyên nước bền vững”, Trưng bày ảnh và sản phẩm công nghệ sử dụng tiết kiệm nước và một số hoạt động tuyên truyền khác được tổ chức song song.

Đặc biệt, Lễ Mít tinh quốc gia hưởng ứng Ngày nước thế giới năm 2017 sẽ có đại diện Lãnh đạo Đảng và Nhà nước tới dự và phát biểu về các thông điệp về tài nguyên nước. Tham dự Lễ mít tinh còn có sự tham gia của khoảng 3.000 đại biểu đại diện các Bộ, Sở ban ngành Trung ương, địa phương và đông đảo người dân tỉnh Bắc Ninh.

Ngày Khí tượng thế giới là: “Hiểu biết về mây”

Kể từ năm 1961 đến nay, Ngày Khí tượng thế giới được tổ chức nhằm ghi nhớ sự kiện Công ước thành lập Tổ chức Khí tượng thế giới có hiệu lực vào ngày 23 tháng 3 năm 1950. Đồng thời, tôn vinh những đóng góp to lớn của Cơ quan khí tượng thủy văn trong công tác bảo vệ tính mạng và tài sản của con người.

Năm 2017, Tổ chức Khí tượng thế giới chọn chủ đề cho Ngày Khí tượng thế giới là:“Hiểu biết về mây”. Chủ đề này nhấn mạnh tầm quan trọng của mây trong chu trình vòng tuần hoàn nước, điều tiết hệ thống khí hậu và truyền tải thông điệp về sự cần thiết của việc tăng cường đầu tư nghiên cứu, phổ biến thông tin, kiến thức và nâng cao hiểu biết về mây, góp phần nâng cao hiệu quả công tác cảnh báo, dự báo khí hậu, thời tiết. Qua đó, nâng cao nhận thức cộng đồng về tầm quan trọng của hoạt động khí tượng thuỷ văn, dịch vụ khí hậu của ngành khí tượng thuỷ văn trong các hoạt động phát triển kinh tế - xã hội, phòng, tránh và giảm nhẹ thiên tai.

Thông điệp của Tổng thư ký Tổ chức Khí tượng thế giới năm 2017 tập trung vào 03 nội dung chính, đó là: (i) Sự quan trọng của mây trong cuộc sống từ góc nhìn khoa học; (ii) Sự quan trọng của mây trong cuộc sống từ góc nhìn nghệ thuật; (iii) Giới thiệu về Atlas quốc tế về mây, phiên bản điện tử đầu tiên được xây dựng nhân Ngày Khí tượng thế giới năm 2017.

Kỷ niệm hưởng ứng Ngày Khí tượng thế giới năm 2017, Bộ Tài nguyên và Môi trường chủ trì, phối hợp tổ chức các hoạt động chính (i) Lễ Mittinh kỷ niệm Ngày Khí tượng thế giới (sáng ngày 23 tháng 3 năm 2017 tại trụ sở cơ quan Bộ Tài nguyên và Môi trường), trong đó có phát biểu của Lãnh đạo Bộ Tài nguyên và Môi trường; phát biểu của đại diện một số Tổ chức quốc tế và truyền tải thông điệp của Tổng thư ký WMO nhân dịp Ngày Khí tượng thế giới 2017; (ii) giới thiệu một số tham luận khoa học làm rõ hơn chủ đề, ý nghĩa của Ngày Khí tượng thế giới và liên hệ thực tiễn tại Việt Nam.

 

 


CÁC TIN LIÊN QUAN

LIÊN KẾT WEBSITE
THỐNG KÊ TRUY CẬP

Số người đang truy cập: 408

Số người truy cập hôm nay: 3

Tổng số lượt truy cập: 186524