Chỉ đạo điều hành
Tặng Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp Tài nguyên và Môi trường” cho bà Akiko Fujii, Phó Trưởng Đại diện thường trú Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP) tại Việt Nam (08/04/2019 17:00:00)
Bộ trưởng Trần Hồng Hà vừa ký ban hành Quyết định số 844/QĐ-BTNMT ngày 8/4/2019 về việc tặng Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp Tài nguyên và Môi trường” cho bà Akiko Fujii, Phó Trưởng Đại diện thường trú Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP) tại Việt Nam, vì đã có thành tích góp phần xây dựng và phát triển ngành Tài nguyên và Môi trường.

Bà Akiko Fujii đã nhận nhiệm vụ tại UNDP Việt Nam từ năm 2016, với cương vị Phó Trưởng Đại diện Thường trú. Trong nhiệm kỳ công tác tại Việt Nam, bà Akiko luôn đi đầu trong việc mở rộng và củng cố Chương trình Chiến lược Quốc gia của UNDP để phù hợp với các ưu tiên và nhu cầu của Việt Nam. Bà đã thúc đẩy mở rộng hợp tác với các Bộ, ngành và các địa phương cũng như thiết lập mối quan hệ chặt chẽ với các các tổ chức quốc tế, cơ quan ngoại giao thường trú tại Việt Nam.

Trong thời gian công tác tại Việt Nam, bà luôn kết nối sự tham gia và thúc đẩy đối thoại giữa các bên liên quan, đặc biệt là với các các tổ chức xã hội, doanh nghiệp và các tổ chức phi chính phủ cũng như sinh viên và người dân Việt Nam.

Bà đã thúc đẩy hợp tác mạnh mẽ với Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) trong lĩnh vực thích ứng với biến đổi khí hậu, bảo tồn đa dạng sinh học, bảo vệ môi trường, và hỗ trợ Việt Nam thực hiện các cam kết trong các công ước quốc tế. Bà đã thúc đẩy những chuyển đổi lớn, sáng tạo ở Việt Nam bao gồm việc xây dựng và thực hiện chính sách các giải pháp quan trọng trong các lĩnh vực này. Nhiều chính sách quan trọng, Nghị định, Thông tư hướng dẫn liên quan đến nội dung đa dạng sinh học, bảo tồn đất ngập nước, tiếp cận nguồn gen và chia sẻ lợi ích đã được sửa đổi, xây dựng và ban hành…

Bà Akiko cũng đặc biệt quan tâm, thúc đẩy hoạt động đánh giá hoạt động môi trường (EPI) tại Việt Nam. Báo cáo EPI được công bố hai năm một lần tại Diễn đàn Kinh tế thế giới (WEF) cung cấp một bức tranh tổng thể về hoạt động môi trường của các nước trên toàn cầu. EPI Việt Nam nhằm cung cấp một bức tranh về hoạt động môi trường của các tỉnh ở Việt Nam.

Ngoài ra, bà Akiko có vai trò quan trọng thúc đẩy các hoạt động về biến đổi khí hậu tại Việt Nam, cụ thể hỗ trợ Bộ TN&MT và Việt Nam xây dựng và ban hành Đóng góp quốc gia tự nguyện (iNDC) hay báo cáo NDC1, rà soát và cập nhật báo cáo NDC2, Kế hoạch thực hiện Thỏa thuận Paris về biến đổi khí hậu, Luật Khí tượng thủy văn. UNDP cũng luôn đồng hành cùng Việt Nam tham gia các đàm phán trong khuôn khổ Công ước khung của Liên hợp quốc về Biến đổi khí hậu (UNFCCC).

Bà Akiko luôn đồng hành cùng với các sáng kiến của Bộ TN&MT thúc đẩy chống chịu khí hậu và tương lai không các bon. Trong thời gian tại Việt Nam, bà Akiko liên tục thúc đẩy hợp tác đối tác giữa Việt Nam và UNFCCC, Ủy ban Liên Chính phủ về Biến đổi khí hậu (IPCC) và các quốc gia khác. Việc công bố báo cáo đặc biệt IPCC về tác động của việc nóng lên toàn cầu 1,5 độ C vào tháng 10 năm 2018 tại Việt Nam là một ví dụ trong nhiều nỗ lực của bà Akiko trong lĩnh vực này.

 

 


CÁC TIN LIÊN QUAN

LIÊN KẾT WEBSITE
THỐNG KÊ TRUY CẬP

Số người đang truy cập: 20

Số người truy cập hôm nay: 3

Tổng số lượt truy cập: 186524