Rà soát, đánh giá ĐTM dự án Công viên trái cây tỉnh Tiền Giang (25/04/2019 10:49:00)
Cử tri tỉnh Tiền Giang rất quan tâm đến dự án Công viên trái cây tỉnh Tiền Giang. Cử tri cho rằng khi thực hiện dự án này sẽ lấy ra dòng chảy của sông gần 7ha, như vậy nguy cơ làm thay đổi dòng chảy ảnh hưởng tự nhiên sinh thái, nguy cơ gây sạt lở đất của khu vực này. Cử tri đề nghị Bộ, ngành chức năng cần có ý kiến đến dự án trên; nên tham khảo ý kiến các nhà khoa học, các chuyên gia nghiên cứu một cách thận trọng, kỹ càng, nếu dự án có tính khả thi thì tiếp tục thực hiện, nếu không khả thi thì đề nghị xóa bỏ để tránh hậu quả xấu.

Kiến nghị của cử tri cũng là vấn đề được dư luận quan tâm và một số cơ quan báo chí phản ánh. Về vấn đề này, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã có Công văn số 5884/BTNMT-TNN ngày 01/11/2017 gửi Ủy ban nhân dân tỉnh Tiền Giang về việc xây dựng Dự án Công viên trái cây, huyện Cái Bè, tỉnh Tiền Giang; theo đó Bộ đã đề nghị Ủy ban nhân dân tỉnh Tiền Giang chỉ đạo Chủ đầu tư và các Sở, Ban, ngành tạm dừng thi công, rà soát công tác đánh giá tác động môi trường, nhất là đánh giá tác động dự án tới thoát lũ, lưu thông dòng chảy, bồi lắng, sạt lở lòng bãi sông theo quy định; đồng thời tham khảo ý kiến của nhà khoa học, rà soát toàn bộ quy định pháp luật đất đai, môi trường và tài nguyên nước. Bộ cũng đã chỉ đạo các cơ quan chức năng trực thuộc theo dõi chặt chẽ đối với Dự án này.