Chỉ đạo điều hành
Đảm bảo việc phát triển nông nghiệp nông thôn, tạo điều kiện cho doanh nghiệp nông nghiệp tiếp cận đất đai và thúc đẩy quá trình tích tụ ruộng đất (30/11/2017 14:41:00)
Gửi đến Kỳ họp thứ ba, Quốc hội khoá XIV, cử tri tỉnh Thái Bình phản ánh thực tế hiện nay nhiều doanh nghiệp và cá nhân có nhu cầu tích tụ ruộng đất để đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp công nghệ cao, song do vướng mắc về hạn điền và cơ chế chính sách (theo Nghị định 210) chưa hấp dẫn, nên khó tiếp cận đầu tư vào lĩnh vực này. Tuy nhiên Luật đất đai năm 2013 mới được sửa đổi, vì vậy đề nghị Quốc hội, Chính phủ có cơ chế đặc thù, giải pháp để tháo gỡ những vướng mắc trên.

 

Về vấn đề cử tri nêu, Bộ Tài nguyên và Môi trường cho biết, hạn điền chỉ quy định đối với hộ gia đình cá nhân; đối với doanh nghiệp việc giao đất, cho thuê đất được thực hiện theo dự án. Tuy nhiên, hiện nay doanh nghiệp còn gặp một số khó khăn trong tiếp cận với đất lúa do quy định về điều kiện nhận chuyển nhượng đất trồng lúa. Để đảm bảo việc phát triển nông nghiệp nông thôn, tạo điều kiện cho doanh nghiệp nông nghiệp tiếp cận đất đai và thúc đẩy quá trình tích tụ ruộng đất của hộ gia đình, cá nhân có hiệu quả, phù hợp với nền kinh tế và phát triển của đất nước trong giai đoạn hiện nay, Bộ Tài nguyên và Môi trường cũng đang thực hiện đề án về “Điều tra, đánh giá, đề xuất xây dựng cơ chế chính sách khuyến khích tích tụ, tập trung đất đai, phát huy tiềm năng đất đai cho phát triển kinh tế - xã hội”. Trên cơ sở kết quả thực hiện đề án, Bộ sẽ đề xuất với Quốc hội, Chính phủ sửa đổi, bổ sung chính sách quy định về hạn mức tích tụ đất nông nghiệp cho phù hợp. 


CÁC TIN LIÊN QUAN

LIÊN KẾT WEBSITE
THỐNG KÊ TRUY CẬP

Số người đang truy cập: 65

Số người truy cập hôm nay: 3

Tổng số lượt truy cập: 186524