Bài phát biểu
Phát biểu khai mạc của Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà tại Hội nghị tổng kết hai Chương trình KH&CN về Biến đổi khí hậu và Dioxin giai đoạn 2011 - 2015 (20/05/2016 17:00:00)

Bộ trưởng Trần Hồng Hà phát biểu khai mạc tại Hội nghị
Thưa các đồng chí lãnh đạo, đại diện các Bộ, ngành Trung ương,

Thưa các quý vị đại biểu tham dự Hội nghị,

Trước hết, thay mặt Lãnh đạo Bộ Tài nguyên và Môi trường, tôi nhiệt liệt chào mừng các đồng chí Lãnh đạo, các đồng chí đại diện các Bộ, ngành, viện nghiên cứu, các nhà khoa học đầu ngành trên cả nước, các Chủ nhiệm đề tài thuộc hai Chương trình KH&CN cấp quốc gia cùng các quý vị đại biểu đã đến dự Hội nghị hôm nay.

Xin chúc các đồng chí sức khỏe, hạnh phúc và thành đạt. Chúc Hội nghị thành công tốt đẹp!

Thưa các đồng chí,

Việt Nam được đánh giá là một trong những quốc gia bị tác động mạnh mẽ nhất do biến đổi khí hậu, đặc biệt là vùng đồng bằng sông Cửu Long. Chỉ tính trong 10 năm (2001-2010), thiên tai đã làm 9.500 người chết và mất tích, thiệt hại về kinh tế trên 1,5% GDP/năm. Theo Kịch bản BĐKH và nước biển dâng do Bộ Tài nguyên và Môi trường công bố năm 2012 cho thấy, vào cuối thế kỷ XXI dự kiến nhiệt độ trung bình của nước ta sẽ tăng 2-30C, kéo theo đó mực nước biển có thể dâng lên khoảng 1m. Hậu quả là khu vực Đồng bằng sông Cửu Long sẽ ngập 39% diện tích, TP. Hồ Chí Minh ngập 20%; các tỉnh ven biển ở Đồng bằng sông Hồng ngập 10%; các tỉnh miền Trung ngập trên 3%. Đồng thời, sẽ có 10-12% dân số nước ta chịu tác động trực tiếp của BĐKH, dự báo tổn thất về kinh tế khoảng 10% GDP.

Riêng năm 2015 và đầu năm 2016, do tác động của hiện tượng El-Nino, nền nhiệt độ tăng khoảng 0,5-10C so với trung bình nhiều năm và có số ngày nắng nóng kéo dài hơn; hạn hán tác động mạnh đến các tỉnh Tây Nguyên và trên cả nước. Lượng mưa có xu hướng giảm ở phía Bắc và tăng ở phía Nam lãnh thổ. Trên khu vực Biển Đông, bão và áp thấp nhiệt đới có xu hướng lùi dần về phía Nam lãnh thổ nước ta. Đặc biệt, tần suất hoạt động của bão mạnh, siêu bão ngày càng gia tăng với mức độ ảnh hưởng lớn; mùa mưa bão sẽ kết thúc muộn hơn so với trước đây. Hạn hán, nắng nóng có xu thế tăng lên và không đồng đều giữa các khu vực, nhất là ở Trung và Nam Bộ.

Thưa các đồng chí!

Bên cạnh những nguy cơ, thách thức do BĐKH, chúng ta còn phải khắc phục cả những di chứng do chiến tranh để lại. Từ năm 1971-1972, quân đội Mỹ và quân đội chính quyền Sài Gòn (cũ) đã sử dụng gần 80 triệu lít chất diệt cỏ, trong đó phần lớn là chất da cam có tạp chất dioxin (gọi chung là chất da cam/dioxin) với mục tiêu phá huỷ môi trường sinh thái ở miền Nam Việt Nam, để lại những hậu quả nặng nề đối với môi trường và con người. Trong những năm qua, Chính phủ đã có những biện pháp để khắc phục hậu quả chất độc hoá học do Mỹ sử dụng trong chiến tranh ở Việt Nam, tuy nhiên vẫn còn một số vấn đề khoa học cần nghiên cứu về tác hại của dioxin đối với con người, sự tồn lưu và phát tán của dioxin trong môi trường, sự khác nhau giữa dioxin có nguồn gốc từ CDC và dioxin có nguồn gốc khác; cần có nghiên cứu và áp dụng công nghệ hiện đại, có thể xử lý dioxin có hiệu quả và phù hợp với điều kiện của Việt Nam.

Thưa các quý vị đại biểu,

Để giải quyết các vấn đề nêu trên, trong 5 năm qua Bộ Tài nguyên và Môi trường đã cùng Bộ Khoa học và Công nghệ phối hợp chặt chẽ với các Bộ, ngành và địa phương, các tổ chức nghiên cứu phê duyệt và tổ chức triển khai thực hiện 02 Chương trình KH&CN cấp quốc gia trong đó có:

- 48 đề tài cấp quốc gia thuộc Chương trình KHCN về BĐKH;

- 13 đề tài cấp quốc gia thuộc Chương trình KHCN về Dioxin;

Đã huy động sự tham gia của trên 1.000 lượt cán bộ khoa học từ hơn 100 tổ chức KH&CN trên phạm vi cả nước. Kết quả nghiên cứu của hai Chương trình đã góp phần hỗ trợ đào tạo gần 50 tiến sỹ, 114 thạc sỹ; 248 bài báo khoa học đăng trong các tạp chí khoa học chuyên ngành, đặc biệt có 30 bài báo đăng trên các tạp chí khoa học nước ngoài có uy tín.

Hai Chương trình đã góp phần quan trọng vào việc giải quyết nhiều vấn đề KH&CN cấp bách ở tầm quốc gia và quốc tế, cụ thể như sau:

- Chương trình KHCN về BĐKH đã bước đầu tập trung giải quyết các vấn đề về bản chất và tác động của BĐKH đối với một số ngành, lĩnh vực, khu vực dễ bị tổn thương; đề xuất các định hướng, mô hình, giải pháp, cơ chế, chính sách thích ứng, giảm nhẹ BĐKH, chuyển hóa các thách thức thành cơ hội để phát triển kinh tế - xã hội; cung cấp những luận cứ khoa học xác đáng phục vụ công tác hoạch định chính sách, xây dựng văn bản quy phạm pháp luật về ứng phó với BĐKH; tăng cường năng lực đàm phán quốc tế về BĐKH.

- Chương trình KHCN về Dioxin đã giải quyết các vấn đề khắc phục tác hại của Dioxin đối với môi trường và con người; công nghệ xử lý đất nhiễm Dioxin phù hợp với điều kiện cụ thể của Việt Nam; đánh giá sự tồn lưu của Dioxin và sự phát thải Dioxin từ các nguồn khác; phương pháp giải độc nhằm hạn chế bất thường thai sản và dị tật bẩm sinh ở những người bị phơi nhiễm Dioxin…, đưa ra các phương pháp luận, lượng giá có cơ sở khoa học và thực tiễn về thiệt hại môi trường do Dioxin ở Việt Nam.

Nhiều sản phẩm KH&CN của các đề tài có giá trị khoa học cao, tiệm cận được với trình độ tiên tiến của khu vực và thế giới, góp phần quan trọng vào việc xây dựng và thực hiện chiến lược chủ động ứng phó với biến đổi khí hậu, bảo vệ môi trường, quản lý và sử dụng hợp lý tài nguyên thiên nhiên phục vụ phát triển bền vững kinh tế - xã hội, đồng thời khắc phục các hậu quả của Dioxin.

Nhiều kết quả tích cực đã được ghi nhận từ hoạt động nghiên cứu của “Chương trình KH&CN phục vụ Chương trình mục tiêu quốc gia ứng phó với biến đổi khí hậu” và Chương trình “Nghiên cứu khắc phục hậu quả lâu dài chất da cam/dioxin do Mỹ sử dụng trong chiến tranh đối với môi trường và sức khoẻ con người Việt Nam”.

Thưa các đồng chí,

Hội nghị tổng kết, đánh giá kết quả thực hiện hai Chương trình KH&CN quốc gia hôm nay là dịp để chúng ta cùng nhau trao đổi, thảo luận, chia sẻ các kết quả nghiên cứu, thông tin, kinh nghiệm; từ đó có thể đánh giá một cách khách quan ưu điểm, nhược điểm để rút kinh nghiệm cho việc triển khai Chương trình KH&CN trọng điểm quốc gia trong thời gian tới.

Với tinh thần đó, tôi đề nghị tại Hội nghị hôm nay, các đồng chí trong Ban chủ nhiệm hai Chương trình; các cơ quan nghiên cứu, nhà khoa học, đơn vị quản lý nhà nước tập trung thảo luận một số vấn đề sau:

Một là, cùng nhau nghiêm túc đánh giá lại kết quả việc triển khai thực hiện các đề tài thuộc 02 Chương trình nêu trên, đánh giá cụ thể những kết quả tích cực, những bài học cần rút kinh nghiệm trong công tác quản lý KH&CN, trong cơ chế phối hợp giữa các cơ quan, đơn vị và giữa các tập thể nghiên cứu khoa học; đề xuất những giải pháp để nâng cao hơn nữa hiệu quả của các chương trình KH&CN cấp quốc gia trong lĩnh vực tài nguyên, môi trường và ứng phó với BĐKH trong thời gian tới.

Hai là, các kết quả, đặc biệt là những đề xuất, kiến nghị của các đề tài thuộc hai Chương trình KH&CN quốc gia cần tăng cường tuyên truyền, phổ biến, chuyển giao cho các cơ quan quản lý nhà nước, các đơn vị tác nghiệp, các cơ sở nghiên cứu và đào tạo, các doanh nghiệp và nhân dân để khai thác và sử dụng hiệu quả. Việc chuyển tải các thành tựu KH&CN phục vụ hiệu quả công tác quản lý nhà nước trong lĩnh vực TN&MT, sự phát triển kinh tế - xã hội, phục vụ cuộc sống của nhân dân cần phải liên tục được quan tâm và có được sự chuyển biến tích cực hơn nữa cả về chất và lượng.

Ba là, trên cơ sở thảo luận những kết quả KH&CN đã đạt được, những vấn đề tồn tại chưa được giải quyết; những vấn đề cấp thiết, bức xúc trong lĩnh vực tài nguyên và môi trường, như: triển khai Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng, Nghị quyết của Ban Chấp hành Trung ương Đảng về chủ động ứng phó với biến đổi khí hậu, tăng cường quản lý tài nguyên, bảo vệ môi trường. Sự cố môi trường gây hiện tượng hải sản chết bất thường ở khu vực một số tỉnh miền Trung vừa qua là vấn đề thực tiễn đặt ra những yêu cầu, đòi hỏi mới với các nhà KH&CN trong việc giám sát, phát hiện và xử lý kịp thời với các sự cố môi trường trên biển. Thỏa thuận Paris về BĐKH mở ra kỷ nguyên mới chuyển từ năng lượng đen sang năng lượng xanh, đòi hỏi có sự tăng cường chuyển giao KH&CN. Bộ Tài nguyên và Môi trường quản lý 8 lĩnh vực chuyên ngành, liên quan mật thiết đến người dân và doanh nghiệp; nhu cầu cần được chuyển giao công nghệ sạch từ các nước phát triển là rất lớn để phục vụ cho các hoạt động phát triển phát triển kinh tế - xã hội, quản lý hiệu quả các nguồn tài nguyên, xây dựng một xã hội các bon thấp và tăng trưởng xanh.

Thưa các đồng chí,

Trong thời gian qua Bộ Tài nguyên và Môi trường thường xuyên nhận được sự quan tâm phối hợp của các Bộ, ban, ngành ở Trung ương, đặc biệt là Bộ Khoa học và Công nghệ; sự phối hợp của lãnh đạo các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, các Viện, Trường trong hoạt động nghiên cứu về BĐKH và Dioxin và đặc biệt tham gia hầu hết các lĩnh vực của Bộ. Nhân dịp này, thay mặt Bộ Tài nguyên và Môi trường tôi chân thành cảm ơn các Bộ, ban, ngành, UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, các Viện, Trường về sự quan tâm phối hợp đó và hy vọng tiếp tục nhận được sự quan tâm, phối hợp chặt chẽ hơn nữa trong thời gian tới. Tôi cũng xin được cảm ơn các cơ quan thông tấn báo chí đã đến dự và đưa tin về Hội nghị, thời gian qua đã có sự hợp tác tốt với Bộ Tài nguyên và Môi trường.

Với tinh thần đó tôi xin tuyên bố khai mạc Hội nghị tổng kết “Chương trình Khoa học và công nghệ phục vụ Chương trình mục tiêu Quốc gia ứng phó với biến đổi khí hậu” và Chương trình “Nghiên cứu khắc phục hậu quả lâu dài chất da cam/dioxin do Mỹ sử dụng trong chiến tranh đối với môi trường và sức khoẻ con người Việt Nam”.

Xin chúc Hội nghị thành công tốt đẹp, chúc sức khỏe các vị khách quý, các quý vị đại biểu.

Xin trân trọng cảm ơn!


CÁC TIN LIÊN QUAN

LIÊN KẾT WEBSITE
THỐNG KÊ TRUY CẬP

Số người đang truy cập: 33

Số người truy cập hôm nay: 3

Tổng số lượt truy cập: 186524