Bài phát biểu
Phát biểu của Bộ trưởng Trần Hồng Hà tại Lễ phát động “Tháng hành động vì môi trường” hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới năm 2016 (04/06/2016 23:00:00)


Bộ trưởng Bộ TN&MT Trần Hồng Hà phát biểu tại buổi lễ mít tinh hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới năm 2016

 

Lào Cai, ngày 04 tháng 6 năm 2016

- Kính thưa đồng chí Trịnh Đình Dũng, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam,

- Thưa các đồng chí lãnh đạo Tỉnh ủy, HĐND, UBND, MTTQ tỉnh Lào Cai,

- Thưa các đồng chí lãnh đạo các Bộ, ngành, cơ quan Trung ương, các Đoàn thể,

- Thưa các quý vị đại biểu,

- Thưa đồng chí, đồng bào,

Trước hết thay mặt lãnh đạo Bộ Tài nguyên và Môi trường tôi xin trân trọng cảm ơn sự hiện diện của Phó Thủ tướng Chính phủ tại buổi lễ trang trọng này. Sự hiện diện của Đồng chí thể hiện sự quan tâm sâu sắc của Đảng, Nhà nước đến sự nghiệp bảo vệ môi trường trong bối cảnh đất nước đang bước vào một thời kỳ phát triển mới đầy vận hội nhưng cũng không ít thách thức, trước nhiều vấn đề mới về môi trường đặt ra trong thực tiễn.

Tôi xin được chào mừng và trân trọng cám ơn sự có mặt của các đồng chí đại diện các Bộ, ngành, cơ quan ở Trung ương; các vị khách quý đại diện cho các tổ chức quốc tế; Tỉnh ủy, Ủy ban nhân dân, Hội đồng nhân dân, Mặt trận tổ quốc và nhân dân các dân tộc tỉnh Lào Cai; đại diện lãnh đạo các tỉnh, thành phố cùng tất cả các quý vị khán giả đang theo dõi qua truyền hình.

Thưa các quý vị đại biểu,

Hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới (05/6) là hoạt động thường niên được Việt Nam tổ chức từ năm 1982 đến nay theo sự phát động của Chương trình Môi trường Liên hợp quốc (UNEP) đã trở thành phong trào rộng khắp trên phạm vi cả nước. Năm nay, Bộ Tài nguyên và Môi trường đổi mới hình thức tổ chức các hoạt động hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới một cách thiết thực, hiệu quả; tăng cường các hoạt động cụ thể có sự tham gia của cộng đồng, huy động sự tham gia của toàn xã hội nhằm góp phần giải quyết những vấn đề môi trường cấp bách tại các địa phương.

Chủ đề Ngày Môi trường thế giới năm 2016 là: “Tiếng gọi thiên nhiên và hành động của chúng ta” nhằm truyền cảm hứng cho toàn nhân loại hướng tới các hành vi sống thân thiện với môi trường, giảm thiểu áp lực ngày càng gia tăng đối với các hệ sinh thái tự nhiên của Trái đất. Thông qua đó huy động nỗ lực của toàn thể cộng đồng hướng tới ngăn chặn tình trạng buôn bán trái phép động vật hoang dã đã và đang làm suy kiệt tài nguyên, Đa dạng sinh học, đe dọa sự sống còn của các loài động vật trên thế giới.

Thưa các quý vị đại biểu,

Sau công cuộc cách mạng công nghiệp, thế giới như được thay da đổi thịt với tốc độ tăng trưởng kinh tế thần kỳ của nhiều nước. Để phục vụ cho nhu cầu không ngừng gia tăng của con người, tài nguyên thiên nhiên ngày càng bị khai thác ào ạt hơn, đẩy nhân loại đối mặt với hiểm họa môi trường đang có nguy cơ tăng dần. Trên hành tinh xanh của chúng ta, ở đâu ta cũng dễ dàng nhận thấy dấu hiệu của sự ô nhiễm môi trường. Nhiệt độ trung bình của Trái Đất hiện nay nóng hơn tác động sâu sắc đến môi trường và xã hội, làm mực nước biển dâng, gia tăng cường độ các cơn bão và các hiện tượng thời tiết cực đoan, thay đổi ngành nông nghiệp. Biển và đại dương đang ngày đêm kêu cứu vì ô nhiễm trầm trọng. Hằng năm, khoảng hàng chục triệu tấn chất thải rắn do hoạt động của con người đổ ra biển, đại dương. Đa dạng sinh thái bị suy giảm, đất đai trở nên bạc màu không thể canh tác. Tình trạng này đang đe dọa cuộc sống của gần 1 tỷ người trên Trái Đất.

Ở Việt Nam, hàng loạt thiên tai, ô nhiễm môi trường ở các đô thị, khu công nghiệp, các lưu vực sông và nhiều sự cố nghiêm trọng làm ảnh hưởng đến môi trường sống, tài sản và sinh kế của hàng triệu người dân. Sự cạn kiệt nguồn nước ở Đồng Bằng sông Cửu Long và các tỉnh phía Nam bên cạnh yếu tố tác động của biến đổi khí hậu còn có nguyên nhân của việc khai thác, sử dụng tài nguyên thiên nhiên không hợp lý, thiếu bền vững. S liệu thống kê chưa đầy đủ mới đây cho thấy, thiệt hại do hạn hán và xâm nhập mặn ở Tây Nguyên, Nam Trung Bộ, Đồng bằng sông Cửu Long đã lên tới 5.572 tỷ đồng; hơn 1,5 triệu người dân đang hàng ngày thiếu nước sinh hoạt với những rủi ro lớn đến sức khỏe. Hình ảnh những cánh đồng lúa chết cháy, đất đai nứt nẻ và những người nông dân khắc khổ rơi vào cảnh trắng tay sẽ còn ám ảnh, buộc chúng ta phải sớm có những giải pháp căn cơ, bền vững hơn.

Để giải quyết một cách tổng thể, căn bản công tác vấn đề môi trường, Đảng, Nhà nước đã ban hành nhiều chủ trương, chính sách, pháp luật; triển khai các chương trình, nhiệm vụ cụ thể để ngăn ngừa, khắc phục ô nhiễm. Đã có nhiều sáng kiến, phong trào hành động cụ thể của từng tổ chức, cá nhân, hội cựu chiến binh, Đoàn viên thanh niên, phụ nữ và cả những người cao tuổi,… nhằm chung tay giải quyết những vấn đề môi trường ở nhiều nơi. Tuy nhiên, công cuộc bảo vệ môi trường không thể giải quyết được một sớm một chiều mà cần có sự chung tay góp sức của toàn dân, cộng đồng doanh nghiệp, các tổ chức chính trị - xã hội trong cả quá trình lâu dài.

Ngày Môi trường thế giới năm nay là cơ hội để tất cả chúng ta cùng nhìn lại sự quan hệ mật thiết, hữu cơ giữa con người với thiên nhiên. Đây cũng là một cơ hội lớn để chúng ta cùng nhau quyết tâm, thống nhất hành động, chủ động khắc phục những khó khăn, thách thức trong quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước; ngăn chặn đẩy lùi các hiểm họa về môi trường, sự gia tăng về tốc độ ô nhiễm, suy thoái môi trường, bảo đảm cân bằng sinh thái, hướng tới mục tiêu phát triển bền vững đất nước.

Với mong muốn đó, Bộ Tài nguyên và Môi trường phát động “Tháng hành động vì môi trường” kêu gọi toàn dân, cộng đồng doanh nghiệp bằng những hành động thiết thực cùng nhau làm sạch môi trường; thay đổi hành vi, lối sống để góp phần cải thiện, bảo vệ môi trường cho chính chúng ta hôm nay và các thế hệ mai sau.

Tôi tin tưởng rằng, với ý chí quyết tâm của Đảng, Nhà nước, sự nỗ lực của các cấp chính quyền, sự chung tay hành động của mỗi người dân, cộng đồng doanh nghiệp và sự hỗ trợ tích cực từ các tổ chức quốc tế chúng ta sẽ đạt được nhiều thành tựu về bảo vệ môi trường, bảo tồn đa dạng sinh học, góp phần giữ gìn hành tinh xanh của toàn nhân loại.

Một lần nữa, thay mặt Lãnh đạo Bộ Tài nguyên và Môi trường, tôi xin bày tỏ lời cảm ơn tới các đồng chí Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chính phủ đã quan tâm chỉ đạo sát sao công tác bảo vệ tài nguyên và môi trường. Trân trọng cảm ơn Tỉnh ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân, Mặt trận tổ quốc và nhân dân tỉnh Lào Cai đã phối hợp tổ chức các hoạt động hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới năm 2016 đạt được kết quả tốt đẹp.

Xin kính chúc sức khoẻ đồng chí Phó Thủ tướng; chúc các quý vị đại biểu, quý vị khán giả sức khỏe, hạnh phúc; chúc sự nghiệp bảo vệ môi trường của chúng ta thu được nhiều thành công hơn nữa.

Xin trân trọng cảm ơn./.

 


CÁC TIN LIÊN QUAN

LIÊN KẾT WEBSITE
THỐNG KÊ TRUY CẬP

Số người đang truy cập: 24

Số người truy cập hôm nay: 3

Tổng số lượt truy cập: 186524