Bài phát biểu
Phát biểu của Bộ trưởng Trần Hồng Hà tại Lễ kỷ niệm 70 năm Quốc khánh I-ta-li-a (03/06/2016 12:26:00)


 Thay mặt Chính phủ nước Cộng hòa XHCN Việt Nam, Bộ trưởng Bộ TN&MT Trần Hồng Hà phát biểu tại Lễ kỷ niệm 70 năm Quốc khánh nước Cộng hòa I-ta-li-a18h00, ngày 02 tháng 6 năm 2016

 

Good afternoon, Ladies and Gentlemen,

Buona sera, Buona festa  – Chào buổi tối, Chúc mừng ngày Quốc khánh!

Sau đây tôi xin được phát biểu bằng tiếng Việt

Thưa Bà Đại sứ Chê-chi-li-a Pích-chi-ô-ni,

Thưa các bạn I-ta-li-a và Việt Nam,

Thưa các Quý vị,

Hôm nay, tôi rất vinh dự thay mặt Chính phủ nước Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam tới dự Lễ kỷ niệm 70 năm Quốc khánh nước Cộng hòa I-ta-li-a. Nhân dịp này, cho phép tôi gửi tới Chính phủ và nhân dân I-ta-li-a, Bà Đại sứ cùng tất cả các Quý vị và các bạn I-ta-li-a đang làm việc, sinh sống tại Việt Nam những lời chúc mừng nồng nhiệt nhất.

Thưa Bà Đại sứ, thưa Quý vị,

I-ta-li-a tuy cách xa Việt Nam về địa lý nhưng lại rất gần gũi với người Việt Nam bởi nhân dân chúng tôi luôn mến mộ những giá trị văn hoá, tuyệt tác nghệ thuật được lưu giữ tại đất nước này và luôn ghi nhớ những tình cảm gắn bó sâu sắc mà nhân dân I-ta-li-a dành cho nhân dân Việt Nam trong những năm qua.

Không chỉ dừng ở đó, hiện nay Việt Nam và I-ta-li-a đã trở thành đối tác quan trọng của nhau trong các lĩnh vực chính trị, thương mại – đầu tư, văn hóa, giáo dục – đào tạo cũng như trên các diễn đàn khu vực và quốc tế. Sự kiện hai nước ký Tuyên bố chung về việc thiết lập Quan hệ Đối tác chiến lược tháng 01/2013 nhân  chuyến thăm cấp Nhà nước tới I-ta-li-a vào tháng 1/2013 của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng là minh chứng rõ nhất về sự gắn kết và tin cậy giữa hai nước chúng ta.  Chuyến thăm Việt Nam của Thủ tướng Mát-tê-ô Ren-di vào tháng 6/2014 và của Tổng thống Mát-ta-rê-la vào tháng 11/2015 đã và đang tạo động lực phát triển quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam – I-ta-li-a sâu rộng và hiệu quả hơn.

Trong một thế giới hội nhập với cơ hội và thách thức đan xen, hai nước chúng ta cùng chia sẻ tầm nhìn chung, phấn đấu vì hòa bình, công bằng, hợp tác và phát triển, không chỉ chú trọng hợp tác song phương mà còn tăng cường hợp tác trên các diễn đàn đa phương. Với tinh thần đó, Việt Nam và I-ta-li-a luôn phối hợp chặt chẽ trong khuôn khổ Liên hợp quốc, ASEM, hợp tác ASEAN – EU... Vừa qua, Việt Nam đã tham gia tích cực tại Triển lãm Toàn cầu Expo Milan 2015.  Ngôi nhà  “Nước và Sen” của Việt Nam được đánh giá cao không chỉ bởi kiến trúc độc đáo mà vì chứa đựng thông điệp khẳng định cam kết của Việt Nam tham gia tích cực giải quyết những thách thức toàn cầu về an ninh lương thực, bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu và nước biển dâng.

Thưa Bà Đại sứ, thưa Quý vị,

Tôi được biết rằng Bà Đại sứ một số Đại sứ khác tại Việt Nam vừa hoàn thành chuyến thăm và thám hiểm hang Sơn Đòng. Tôi đánh giá rất cao chuyến khảo sát này nhằm mục đích quảng bá vẻ đẹp tự nhiên của Việt Nam đến với thế giới cũng như nhấn mạnh tầm quan trọng của công tác bảo vệ môi trường trong phát triển du lịch bền vững.

Tôi hy vọng rằng trong thời gian tới, I-ta-li-a và các quốc gia khác sẽ hỗ trợ và cùng với Việt Nam thúc đẩy hơn nữa công tác nghiên cứu, bảo tồn và phát huy các giá trị tài nguyên thiên nhiên và các di sản thiên nhiên thế giới.

Thưa Quý vị,

Tôi tin tưởng rằng, trên cơ sở nền tảng quan hệ hữu nghị và hợp tác tốt đẹp cũng như với quyết tâm chính trị và nỗ lực của cả hai bên, chúng ta sẽ cùng nhau đưa quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam – I-ta-li-a phát triển mạnh mẽ hơn nữa, trên cơ sở bình đẳng, cùng có lợi, vì sự phồn vinh của hai đất nước, hai dân tộc và vì hòa bình, hợp tác và phát triển ở khu vực và trên thế giới.

- Chúc nhân dân I-ta-li-a hạnh phúc, đất nước Italia ngày càng phát triển, phồn vinh!

- Chúc quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam – I-ta-li-a  ngày càng củng cố và phát triển!

- Chúc sức khoẻ Bà Đại sứ và các Quý vị có mặt tại đây!

Xin trân trọng cảm ơn./.


CÁC TIN LIÊN QUAN

LIÊN KẾT WEBSITE
THỐNG KÊ TRUY CẬP

Số người đang truy cập: 23

Số người truy cập hôm nay: 3

Tổng số lượt truy cập: 186524