Bài phát biểu
Phát biểu của Bộ trưởng Trần Hồng Hà tại Lễ hưởng ứng Chương trình Trồng 1 tỷ cây xanh - Vì một Việt Nam xanh (14/03/2021 11:36:00)
Sáng 14/3 tại Lễ hưởng ứng Chương trình trồng 1 tỷ cây xanh - Vì một Việt Nam xanh trên địa bàn tỉnh Nghệ An, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà đã có bài phát biểu với mong muốn mỗi người dân ngay từ bây giờ hãy thực hiện việc trồng, bảo vệ cây xanh, coi đây như một món quà, thể hiện cam kết, trách nhiệm của thế hệ hôm nay gửi cho con cháu mai sau. Trồng cây “Vì một Việt Nam xanh” cho các thế hệ hôm nay và mai sau cũng chính là sửa chữa, khắc phục những sai lầm trong ứng xử với tự nhiên trong suốt thời gian dài vừa qua, đưa Việt Nam trở thành một tấm gương mẫu mực, một điểm đến hấp dẫn về cuộc sống hài hòa với thiên nhiên trên bản đồ thế giới. Trang thông tin Bộ trưởng trân trọng giới thiệu toàn văn bài phát biểu này.

 

PHÁT BIỂU CỦA BỘ TRƯỞNG TRẦN HỒNG HÀ

TẠI LỄ HƯỞNG ỨNG CHƯƠNG TRÌNH TRỒNG 1 TỶ CÂY XANH

– VÌ MỘT VIỆT NAM XANH

Truông Bồn, Nghệ An, ngày 14/3/2021

Kính thưa đồng chí Nguyễn Xuân Phúc, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ,

Kính thưa các đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương, lãnh đạo các bộ, ban, ngành, cơ quan đoàn thể ở Trung ương, tỉnh ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân, các sở, ban, ngành của tỉnh Nghệ An và huyện Đô Lương,

Thưa các quý vị đại biểu, khách quý,

Hôm nay, Bộ Tài nguyên và Môi trường rất vui mừng cùng với Ủy ban nhân dân tỉnh Nghệ An tổ chức Lễ hưởng ứng Chương trình trồng 1 tỷ cây xanh do Thủ tướng Chính phủ phát động tại Nghệ An, vùng đất địa linh nhân kiệt, giàu truyền thống văn hóa, lịch sử, cách mạng và cũng là quê hương của Chủ tịch Hồ Chí Minh muôn vàn kính yêu.

Thưa các quý vị đại biểu, các vị khách quý,

Thấm nhuần triết lý sống gần gũi với thiên nhiên và vai trò quan trọng của cây xanh trong cuộc sống con người, sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã phát động toàn dân tham gia Tết trồng cây. Giá trị to lớn trong tư tưởng, tầm nhìn vĩ đại của Người về Tết trồng cây một lần nữa được khẳng định trong bối cảnh nhân loại đang phải nỗ lực chạy đua với thời gian để giải quyết khủng hoảng mang tính khẩn cấp toàn cầu như biến đổi khí hậu, suy giảm và mất đa dạng sinh học, ô nhiễm môi trường và dịch bệnh.

Đặc biệt, với việc hàng năm phải chứng kiến những tác động nghiêm trọng ngày càng gia tăng do thiên tai và các hiện tượng thời tiết cực đoan kèm theo những hậu quả hết sức nặng nề, hơn ai hết chúng ta càng thấm nhuần ý nghĩa của việc trồng cây, phủ xanh đất trống, phục hồi hệ sinh thái của những vạt rừng trên mọi miền Tổ quốc.

Trồng cây “Vì một Việt Nam xanh” cho các thế hệ hôm nay và mai sau cũng chính là sửa chữa, khắc phục những sai lầm trong ứng xử với tự nhiên trong suốt thời gian dài vừa qua, đưa Việt Nam trở thành một tấm gương mẫu mực, một điểm đến hấp dẫn về cuộc sống hài hòa với thiên nhiên trên bản đồ thế giới.

Đây hành động thiết thực để thực hiện nhiệm vụ trọng tâm đã nêu trong Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng: “Quản lý chặt chẽ, sử dụng hợp lý, hiệu quả đất đai, tài nguyên; bảo vệ, cải thiện môi trường; chủ động, tích cực triển khai các giải pháp thích ứng với biến đổi khí hậu, thiên tai khắc nghiệt”.

Đồng thời, qua đó góp phần tham gia cam kết toàn cầu hành động vì thiên nhiên “Đoàn kết để đảo ngược mất đa dạng sinh học đến năm 2030 vì mục tiêu phát triển bền vững” và tuyên bố về Thập kỷ phục hồi hệ sinh thái 2021-2030 của Đại hội đồng Liên hợp quốc.

Kính thưa các quý vị đại biểu, khách quý,

Bộ Tài nguyên và Môi trường đã xây dựng, trình Thủ tướng Chính phủ xem xét, phê duyệt Đề án phục hồi, phát triển hệ thống cây xanh với mục tiêu duy trì bền vững hạ tầng cây xanh, hệ sinh thái tự nhiên, phát triển bền vững đa dạng sinh học đô thị, hệ sinh thái cây xanh tại các khu vực xung yếu.

Theo đó, cây xanh sẽ được trồng dựa trên các căn cứ khoa học cụ thể, phù hợp với đặc điểm hệ sinh thái, đa dạng sinh học, thổ nhưỡng, nguồn nước, đáp ứng yêu cầu về chức năng cây xanh; theo quy trình đầy đủ về trồng, chăm sóc, bảo vệ.

Phong trào trồng, bảo vệ cây xanh, bảo vệ môi trường và thiên nhiên sẽ được thực hiện thực chất, hiệu quả trong toàn xã hội, lan toả ý nghĩa đến tới từng cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp, hộ gia đình, cá nhân.

Vì vậy, sau khi Đề án hưởng ứng sáng kiến “Vì một Việt Nam xanh” được phát động triển khai, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã nhận được sự quan tâm và ủng hộ tích cực của nhiều tổ chức trong và ngoài nước, điển hình như Quỹ Thế giới về Bảo tồn thiên nhiên (WWF) thông qua Văn phòng WWF-Việt Nam cùng với nhiều doanh nghiệp và cá nhân. Đây chính là cơ sở chúng ta tin tưởng vững chắc và khẳng định sự thành công của Đề án.

Đồng thời, để tạo thuận lợi cho việc xác định địa điểm trồng, theo dõi việc quản lý và chăm sóc cây xanh sau khi được trồng, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã triển khai xây dựng Hệ thống quản trị cơ sở dữ liệu bản đồ cây xanh (Tree Map) trên điện thoại thông minh với các thông tin: loài cây, địa điểm, quy trình trồng, đặc tính sinh trưởng phát triển, quy trình chăm sóc, quản lý theo điều kiện hoàn cảnh của từng địa phương.

Với mục tiêu trở thành hệ sinh thái về quản lý cây xanh, bảo vệ môi trường, ứng dụng này sẽ giúp các cơ quan quản lý Nhà nước đánh giá hiện trạng phân bố cây xanh; xác định các khu vực, địa điểm trồng cây cụ thể; cập nhật kết quả trồng mới; giám sát quá trình sinh trưởng, phát triển; kết nối các địa chỉ cung cấp nguồn cây, quỹ đất trồng cây. Đồng thời, xác định được các khu vực xung yếu cần phục hồi hệ sinh thái, yêu cầu phòng hộ, ngăn chặn xâm nhập mặn, chống sa mạc hóa; quy hoạch hạ tầng cây xanh và chỉ tiêu hạ tầng xanh của địa phương.

Kính thưa các đồng chí, quý vị đại biểu, khách quý,

Nhân kỷ niệm 25 năm Công ước Đa dạng sinh học và Ngày Đa dạng sinh học quốc tế 2018, Tổ chức UNESCO đăng tải câu ngạn ngữ của những người bản địa Mỹ “Chúng ta không thừa hưởng Trái Đất từ tổ tiên mà đang vay mượn của con cháu mình” như nhắc nhở chúng ta phải có trách nhiệm với các thế hệ tương lai, phải hành động để trả lại Trái Đất xanh, giàu sự sống.

Với ý nghĩa đó, tôi mong muốn mỗi người dân ngay từ bây giờ hãy thực hiện việc trồng, bảo vệ cây xanh, coi đây như một món quà, thể hiện cam kết, trách nhiệm của thế hệ hôm nay gửi cho con cháu mai sau!

Đhưởng ứng sáng kiến “Vì một Việt Nam xanh” nhằm phục hồi hệ sinh thái, nâng cao chất lượng môi trường, hôm nay, tại khu di tích lịch sử Truông Bồn – nơi từng là “túi bom”, “tọa độ lửa” trong chiến tranh, Bộ Tài nguyên và Môi trường trân trọng gửi tặng nhân dân huyện Đô Lương, tỉnh Nghệ An 10 nghìn cây lát hoa và sao đen với mong muốn lan toả ý nghĩa trồng cây, phủ xanh núi rừng, làng xóm huyện Đô Lương nói riêng, tỉnh Nghệ An và cả nước nói chung.

Nhân dịp này, tôi kêu gọi các hiệp hội, cộng đồng doanh nghiệp chung tay cùng Chính phủ, hưởng ứng tham gia các hoạt động quỹ vì Việt Nam xanh, tổ chức trồng cây xanh tại các cơ sở sản xuất, nhà máy, khu công nghiệp, dịch vụ,… góp phần cải tạo môi trường.

Các quốc gia trên thế giới, các tổ chức quốc tế chung tay hành động cùng nhau bảo vệ, phục hồi các hệ sinh thái, thảm thực vật, đa dạng sinh học nhằm ứng phó với tình trạng khẩn cấp về biến đổi khí hậu và bảo vệ môi trường vì sự phát triển thịnh vượng chung của nhân loại.

Tôi trân trọng đề nghị các Bộ, ngành nghiên cứu hoàn thiện thể chế, chính sách về quy hoạch, chỉ tiêu cây xanh; các cơ chế, chính sách khuyến khích xã hội trồng và bảo vệ cây xanh, thụ hưởng các giá trị môi trường.

Các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương chỉ đạo rà soát quỹ đất, mức độ che phủ của cây xanh, lựa chọn các loài, giống cây phù hợp, ứng dụng công nghệ hiện đại trong chăm sóc và bảo vệ cây trồng; kịp thời biểu dương, tôn vinh, khen thưởng các điển hình tiên tiến, mô hình tốt, cách làm hay, sáng kiến có giá trị.

Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các Tổ chức thành viên, các đoàn thể, tăng cường vận động toàn dân tích cực trồng cây phủ xanh đất trống, làm đẹp, làm xanh mát đường làng, ngõ xóm, khu dân cư, khu phố, trường học, bệnh viện, công sở.

Các cơ quan báo chí và các phương tiện truyền thông đại chúng tích cực tuyên truyền, phát hiện và biểu dương những tấm gương, mô hình, cách làm hiệu quả để tạo sức lan tỏa, thắp sáng nỗ lực chung của toàn xã hội.

Nhân dịp này, thay mặt Lãnh đạo Bộ Tài nguyên và Môi trường, tôi xin trân trọng cảm ơn Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Nghệ An đã phối hợp chặt chẽ tổ chức buổi Lễ có ý nghĩa quan trọng và thiết thực này.

Xin kính chúc Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, các đồng chí Ủy viên Bộ chính trị, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, lãnh đạo các bộ, ban, ngành, cơ quan đoàn thể ở Trung ương, lãnh đạo tỉnh ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân, các sở, ban, ngành của tỉnh Nghệ An và huyện Đô Lương, các đại biểu cùng toàn thể nhân dân mạnh khỏe, hạnh phúc và thành công.

Chúc Lễ hưởng ứng Chương trình trồng 1 tỷ cây xanh – Vì một Việt Nam xanh” của chúng ta đạt được nhiều kết quả tốt đẹp!

Xin trân trọng cảm ơn./.


CÁC TIN LIÊN QUAN

LIÊN KẾT WEBSITE
THỐNG KÊ TRUY CẬP

Số người đang truy cập: 252

Số người truy cập hôm nay: 3

Tổng số lượt truy cập: 186524