Bài phát biểu
Diễn văn của Bộ trưởng Trần Hồng Hà tại Lễ mít tinh quốc gia hưởng ứng Ngày Nước thế giới năm 2017 (22/03/2017 11:03:15)
Sáng 22/3, tại TP.Bắc Ninh, Bộ TN&MT đã phối hợp với UBND tỉnh Bắc Ninh tổ chức Lễ mít tinh Quốc gia hưởng ứng Ngày Nước thế giới 2017. Dự Lễ mít tinh có Bộ trưởng Bộ TN&MT Trần Hồng Hà, Bí thư Tỉnh ủy tỉnh Bắc Ninh Nguyễn Nhân Chiến, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh Nguyễn Tử Quỳnh; đại diện các Bộ, ngành, cơ quan ở Trung ương; đại diện các tổ chức quốc tế; lãnh đạo Tỉnh ủy, HĐND, UBND, MTTQ tỉnh Bắc Ninh cùng đại diện lãnh đạo các tỉnh, thành phố và đặc biệt là sự có mặt, hưởng ứng của hơn 500 cán bộ, chiến sỹ và người dân tỉnh Bắc Ninh. Đọc Diễn văn tại buổi Lễ, Bộ trưởng Bộ TN&MT Trần Hồng Hà kêu gọi các quốc gia chung tay hành động cùng nhau bảo vệ, chia sẻ nguồn tài nguyên nước vì sự phát triển thịnh vượng chung của nhân loại và các quốc gia trên thế giới. Đồng thời kêu gọi các cấp, các ngành, các địa phương và các cộng đồng dân cư  hãy cùng nhau sử dụng nước tiết kiệm, hiệu quả hơn, tái sử dụng nước thải, biến nước thải thành tài nguyên; gìn giữ, bảo vệ các dòng sông, các nguồn nước không chỉ cho hôm nay mà còn cho các thế hệ mai sau.

 

Bộ trưởng Bộ TN&MT Trần Hồng Hà đọc Diễn văn tại Lễ mít tinh quốc gia hưởng ứng Ngày Nước thế giới 2017 Bắc Ninh, ngày 22 tháng 3 năm 2017

- Thưa đồng chí Nguyễn Nhân Chiến, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy tỉnh Bắc Ninh,

- Thưa các đồng chí đại diện Lãnh đạo các Bộ, Ban, ngành, đoàn thể ở Trung ương,

- Thưa các đồng chí đại diện Lãnh đạo các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương,

- Thưa các đồng chí Lãnh đạo Tỉnh ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân, Mặt trận Tổ quốc tỉnh Bắc Ninh,

- Thưa các vị khách quốc tế, các vị đại biểu,

- Thưa đồng chí, đồng bào,

Hôm nay, cùng với các quốc gia trên thế giới và các tỉnh, thành phố trên cả nước, chúng ta họp mặt tại thành phố Bắc Ninh thanh bình, trung tâm của xứ Kinh Bắc cổ xưa, gắn liền với nền văn minh sông Hồng, nơi nổi tiếng với làn điệu dân ca quan họ, di sản văn hoá phi vật thể của nhân loại để long trọng tổ chức Lễ mít tinh quốc gia hưởng ứng Ngày Nước thế giới năm 2017.

Trước tiên, thay mặt Lãnh đạo Bộ TN&MT, tôi nhiệt liệt chào mừng các đồng chí đại diện các Bộ, ngành, cơ quan ở Trung ương; các vị khách quý đại diện cho các tổ chức quốc tế; Tỉnh ủy, HĐND, UBND, MTTQ tỉnh Bắc Ninh, đại diện lãnh đạo các tỉnh, thành phố, đồng chí, đồng bào tới dự buổi Lễ mít tinh quốc gia. Xin chúc các đồng chí sức khỏe, hạnh phúc và thành công.

Thưa quý vị đại biểu, các vị khách quý,

Kể từ sau Hội nghị Thượng đỉnh của Liên hợp quốc về Môi trường và Phát triển (UNCED) năm 1992 đến nay, Ngày nước thế giới hàng năm là dịp để thế giới tăng cường nhận thức và hành động để bảo vệ và sử dụng hợp lý nguồn tài nguyên vô cùng quý giá đối với đời sống và sinh kế của nhân loại, đó là tài nguyên nước.

Theo Tổ chức Y tế thế giới, hiện đang có hơn 663 triệu người trên toàn cầu phải xếp hàng hàng giờ, đi bộ cả chục cây số để lấy nước sinh hoạt, đấy là chưa kể số người chịu ảnh hưởng tiêu cực do sử dụng nguồn nước nhiễm bẩn. Trong khi đó, phần lớn nước thải từ các hộ gia đình, các thành phố, các khu đô thị hiện nay trên phạm vi toàn cầu và ở nước ta vẫn chưa được xử lý, thải thẳng vào môi trường, do đó làm gia tăng ô nhiễm môi trường và nguồn nước sạch vốn đang ngày càng trở nên khan hiếm dưới tác động của biến đổi khí hậu.

Giảm thiểu nước thải, tăng cường xử lý và tái sử dụng nước thải là góp phần bảo vệ môi trường, bảo vệ nguồn nước, qua đó nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân.

Với ý nghĩa đó, năm 2017, Liên hợp quốc chọn “Nước thải” làm chủ đề cho Ngày Nước thế giới nhằm ủng hộ Mục tiêu phát triển bền vững về nâng cao chất lượng nước, giảm thiểu nước thải, tăng cường xử lý và tái sử dụng nước thải với thông điệp quan trọng nhất là giảm thiểu và tái sử dụng nước thải để tránh lãng phí, cải thiện nguồn nước cho các sinh vật sống.

Thưa quý vị đại biểu,

Là quốc gia nằm ở cuối các lưu vực sông lớn, nguồn tài nguyên nước ở nước ta đang đứng trước rất nhiều thách thức. Hơn 2/3 lượng nước trên các hệ thống sông của Việt Nam được hình thành từ ngoài lãnh thổ, phụ thuộc vào các quốc gia láng giềng như Trung Quốc, Myanmar, Lào, Thái Lan và Campuchia.

Theo đánh giá của Ngân hàng Phát triển Châu Á, Việt Nam thuộc diện quốc gia thiếu nước. Tài nguyên nước nội địa Việt Nam chỉ đạt mức trung bình kém của thế giới, khoảng 3.600m3/người/năm, thấp hơn mức bình quân toàn cầu là 4.000m3/người/năm. Trong khi đó, tăng trưởng kinh tế, sức ép dân số và chất lượng cuộc sống liên tục gia tăng trong những thập kỷ qua dẫn đến tình trạng ô nhiễm, suy thoái và cạn kiệt nguồn nước, đồng thời nảy sinh những mâu thuẫn, tranh chấp giữa các ngành sử dụng nước.

Nhận thức rõ những thách thức đó, Việt Nam đã luôn nỗ lực trong đàm phán hợp tác quốc tế nhằm xây dựng cơ chế hợp tác quản lý hài hoà nguồn nước giữa các quốc gia; ban hành nhiều cơ chế, chính sách quan trọng nhằm quản lý, sử dụng hợp lý, hiệu quả nguồn tài nguyên nước. Tuy nhiên, chúng ta đang gặp rất nhiều khó khăn, trong khi việc thực hiện cơ chế chia sẻ nguồn nước theo Công ước Liên hợp quốc về sử dụng nước cho mục đích phi giao thông thủy chưa được các quốc gia trong khu vực quan tâm, tham gia và chia sẻ. Đây là một trong những nguyên nhân cùng hiện tượng El Ninô, biến đổi khí hậu gây nên tình trạng khô hạn, thiếu nước, xâm nhập mặn và ô nhiễm nguồn nước ở nhiều vùng trong cả nước, đặc biệt tại các tỉnh miền Trung, Tây Nguyên và Đồng bằng sông Cửu Long trong những năm vừa qua.

Trong bối cảnh đó, chúng ta phải đối mặt với những thách thức to lớn về nước thải, cụ thể là:

Thứ nhất, nhiều khu, cụm công nghiệp, làng nghề và nhà máy, xí nghiệp chưa được đầu tư xây dựng hạ tầng bảo vệ môi trường, gây ô nhiễm nguồn nước. Các hệ thống xử lý nước thải tập trung ở các KCN chỉ xử lý được khoảng 60% lượng nước thải. Trong khi đó, chỉ có khoảng 5% trong tổng số các CCN đang hoạt động có hệ thống xử lý nước thải tập trung, còn lại là tự xử lý hoặc xả trực tiếp ra môi trường.

Thứ hai, ô nhiễm nguồn nước trong sản xuất nông nghiệp, thủy sản còn diễn ra phổ biến ở nhiều địa phương. Việc sử dụng thuốc bảo vệ thực vật và kháng sinh trong nuôi trồng thủy sản không được kiểm soát chặt chẽ làm ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe người dân ở các vùng nông thôn.

Thứ ba, nước thải sinh hoạt ở hầu hết các đô thị, khu dân cư chưa được xử lý đã và đang làm gia tăng ô nhiễm nguồn nước tiếp nhận. Trong những năm gần đây, cùng với sự gia tăng dân số và nhu cầu cuộc sống, lượng nước thải sinh hoạt tiếp tục tăng cao. Việc thu gom, xử lý nước thải sinh hoạt còn rất hạn chế, chỉ có một số thành phố lớn mới có hệ thống công trình thu gom, xử lý tập trung nhưng cũng chỉ thu gom được một phần nhỏ lượng nước thải của thành phố còn lại hầu hết nước thải từ các hộ dân đều xả trực tiếp vào hệ thống cống, rãnh, sông ngòi.

Thách thức trên gióng lên một hồi chuông báo động chúng ta và toàn nhân loại về nguy cơ mất an ninh nguồn nước trong tương lai không xa nếu như chúng ta không chung tay cùng nhau hành động, nỗ lực giải quyết ngay từ bây giờ.

Thưa các quý vị đại biểu,

Trong thời gian qua, Đảng và Nhà nước đã có nhiều chủ trương, giải pháp nhằm tăng cường quản lý, bảo vệ hiệu quả, khai thác và sử dụng bền vững tài nguyên nước gắn liền với công tác bảo vệ môi trường theo phương pháp tiếp cận quản lý tổng hợp tài nguyên nước, đảm bảo tăng trưởng xanh và phát triển bền vững.

Để khắc phục những hạn chế, chủ động phòng ngừa, ngăn chặn và giảm thiểu ô nhiễm, tạo bước chuyển biến căn bản trong công tác quản lý tài nguyên nước và bảo vệ môi trường. Trong năm 2017 và những năm tiếp theo, Bộ Tài nguyên và Môi trường sẽ tiếp tục phối hợp với các Bộ, ngành, địa phương quyết tâm đưa các nghị quyết của Đảng, Quốc hội, Chính phủ liên quan đến quản lý tài nguyên nước vào cuộc sống, triển khai thực hiện nghiêm túc các quy định của Luật Tài nguyên nước, Luật bảo vệ môi trường, các chương trình, kế hoạch hành động đã đề ra, đặc biệt là tiếp tục triển khai thực hiện Nghị quyết số 24-NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương về chủ động ứng phó biến đổi khí hậu, tăng cường quản lý tài nguyên và bảo vệ môi trường và Chỉ thị số 25/CT-TTg về một số nhiệm vụ, giải pháp cấp bách về bảo vệ môi trường, trong đó tập trung vào một số nhiệm vụ trọng tâm sau đây:

- Một là, tổng hợp, đề xuất sửa đổi các quy định về bảo vệ môi trường trong các luật về môi trường, tài nguyên, thuế, ngân sách, đầu tư, xây dựng, khoa học và công nghệ, năng lượng... bảo đảm thống nhất, đồng bộ, đáp ứng yêu cầu bảo vệ môi trường, nguồn nước.

- Hai là, tập trung thanh tra, kiểm tra các đối tượng có lưu lượng nước thải từ 200 m3/ngày đêm trở lên trên phạm vi cả nước; rà soát đánh giá tác động môi trường, công trình, biện pháp bảo vệ môi trường của các dự án lớn, nguy cơ gây ô nhiễm môi trường cao; tổng điều tra, đánh giá, phân loại các nguồn thải trên phạm vi cả nước; xây dựng hệ thống cơ sở dữ liệu quốc gia về nguồn thải.

- Ba là, xây dựng và triển khai Đề án về cơ chế đột phá huy động nguồn lực, thu hút đầu tư, xã hội hóa bảo vệ môi trường, thực hiện đúng nguyên tắc: “người được hưởng lợi từ môi trường có nghĩa vụ đóng góp tài chính cho bảo vệ môi trường; người gây ô nhiễm, sự cố và suy thoái môi trường phải khắc phục, bồi thường thiệt hại”.

- Bốn là, triển khai thực hiện việc thu tiền cấp quyền khai thác tài nguyên nước đối với hoạt động khai thác tài nguyên nước nhằm thúc đẩy ý thức và tăng cường các biện pháp sử dụng nước tiết kiệm, hiệu quả hơn, cũng cần đẩy mạnh việc thực thi các chính sách ưu đãi đối với các hoạt động sử dụng nước tiết kiệm, trong đó bao gồm cả việc ưu đãi đối với việc đầu tư chiều sâu để tái sử dụng nước, sử dụng nước tuần hoàn.

- Năm là, tăng cường quản lý chặt chẽ các lưu vực sông, bảo vệ rừng và nguồn sinh thuỷ. Kiểm soát chặt chẽ các hoạt động làm thay đổi dòng chảy, nạo vét luồng lạch, khai thác cát sỏi gây sạt lở, tác động xấu đến môi trường lưu vực, ảnh hướng đến sản xuất, sinh kế của nhân dân. Thực trạng này đã và đang xảy ra tại nhiều địa phương trên phạm vi cả nước, trong đó chúng ta đều đã biết những diễn biến phức tạp mới đây trên lưu vực sông Cầu, đoạn chảy qua tỉnh Bắc Ninh. Các Bộ, ngành, địa phương cần nghiêm túc quán triệt chỉ đạo mới đây của Thủ tướng Chính phủ về quản lý chặt chẽ các hoạt động cấp phép nạo vét luồng đường thuỷ nội địa.

- Sáu là, tập trung đầu tư hệ thống giám sát các hoạt động khai thác nước, xả nước thải vào nguồn nước theo theo hướng xã hội hóa việc quan trắc lưu lượng, chất lượng nước thải. Qua đó các cơ sở xả nước thải, các cơ sở khai thác nước sẽ phải tự đầu tư lắp đặt các thiết bị quan trắc tự động, phân tích chất lượng nước thải...

- Bảy là, tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật, thông tin về tài nguyên nước đến người dân, doanh nghiệp; tăng cường công tác bảo vệ tài nguyên nước; đẩy mạnh công tác điều tra, quy hoạch tài nguyên nước; tập trung thanh tra, kiểm tra; xử lý các trường hợp vi phạm pháp luật về tài nguyên nước.

- Tám là, tăng cường hợp tác quốc tế và thực hiện các giải pháp nhằm giải quyết các vấn đề về khai thác, sử dụng bền vững nguồn nước sông Hồng và sông Mê Công với các quốc gia thượng nguồn.

Nhân dịp này, cho phép tôi thay mặt Chính phủ Việt Nam trân trọng cảm ơn các quốc gia, các tổ chức quốc tế đã hỗ trợ Việt Nam trong việc triển khai các dự án, xây dựng các cơ chế chính sách nhằm bảo vệ, phát triển tài nguyên nước trong thời gian qua.

Thưa các quý vị đại biểu,

Tài nguyên nước là tài nguyên chiến lược, quan trong đối với mọi mặt đời sống, sản xuất của đất nước; đang đứng trước nguy cơ rất lớn do suy kiệtm, ô nhiễm, hạn hán, xung đột trong quá trình sử dụng. Kỷ niệm Ngày Nước thế giới năm 2017, tôi kêu gọi các cấp, các ngành, các địa phương và các cộng đồng dân cư, chúng ta hãy cùng nhau thực hiện khẩu hiệu hành động của Liên hợp quốc đối với Ngày Nước thế giới năm nay:

- Xử lý an toàn, tái sử dụng nước thải để biến nước thải thành tài nguyên;

- Xử lý an toàn, tái sử dụng nước thải nông nghiệp nhằm bảo vệ sức khỏe người nông dân, người tiêu dùng và thúc đẩy an ninh lương thực;

- Xử lý an toàn, tái sử dụng nước thải đô thị cho các không gian xanh, tưới và làm sạch đô thị;

- Hãy thu gom nước thải sinh hoạt để tưới cây, rửa xe.

Để làm được điều đó, cần nâng cao nhận thức của cả xã hội về giảm thiểu ô nhiễm nguồn nước, phòng ngừa, cảnh báo sớm sự cố nguồn nước, tái sử dụng nước, bảo vệ tài nguyên nước, khai thác, sử dụng tài nguyên nước một cách tiết kiệm và hiệu quả. Đây là yêu cầu nhất quán và thống nhất trong các chính sách điều phối, phối hợp của chính quyền các cấp ở Trung ương và địa phương.

Đối với các địa phương trên cả nước, tôi đề nghị cần nhận thức một cách sâu sắc yêu cầu cấp bách phải giảm thiểu nước thải và tái sử dụng nước, sử dụng tiết kiệm hiệu quả nguồn tài nguyên nước. Đối với các địa phương miền núi, vùng sâu, vùng xa, các cấp chính quyền cần quán triệt sâu rộng trong tầng lớp nhân dân về tầm quan trọng của công tác bảo vệ rừng đầu nguồn nhằm duy trì và phát triển nguồn nước, nguồn sinh thủy cho các dòng sông. Đối với các địa phương vùng đồng bằng, ven biển, đặc biệt là đồng bằng sông Cửu Long, cần tích cực trồng cây chắn sóng, chắn cát; bảo vệ, phát triển rừng ngập mặn; gia tăng các công trình giữ nước để bảo vệ nguồn nước, đặc biệt là chuyển đổi mô hình kinh tế dựa vào các hệ sinh thái tự nhiên và tài nguyên nước.

Cũng nhân dịp này, tôi đề nghị mọi tổ chức, cá nhân, các doanh nghiệp trên cả nước hãy có những sáng kiến, hành động cụ thể, thiết thực nhằm xử lý ô nhiễm nguồn nước, sử dụng nước tiết kiệm, hiệu quả hơn và cùng chung tay gìn giữ, bảo vệ các dòng sông, các nguồn nước không chỉ cho hôm nay mà còn cho các thế hệ mai sau.

Chúng tôi kêu gọi các quốc gia chung tay hành động cùng nhau bảo vệ, chia sẻ nguồn tài nguyên nước vì sự phát triển thịnh vượng chung của nhân loại và các quốc gia trên thế giới.

Thay mặt Bộ TN&MT, tôi xin cảm ơn Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh Bắc Ninh đã tích cực phối hợp tổ chức trọng thể Lễ mít tinh hưởng ứng Ngày Nước thế giới năm nay. Xin cảm ơn các quốc gia, các tổ chức quốc tế, các Bộ, Ban, ngành Trung ương và các địa phương.

Xin gửi lời cảm ơn chân thành và kính chúc sức khoẻ các vị khách quốc tế, các quý vị đại biểu, đồng bào và đồng chí đã tham dự buổi Lễ mít tinh.

Xin trân trọng cảm ơn./.


CÁC TIN LIÊN QUAN

LIÊN KẾT WEBSITE
THỐNG KÊ TRUY CẬP

Số người đang truy cập: 18

Số người truy cập hôm nay: 3

Tổng số lượt truy cập: 186524