Bài phát biểu
Diễn văn của Bộ trưởng Trần Hồng Hà tại Lễ mít tinh hưởng ứng Ngày Đại dương thế giới (8/6) và Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam năm 2016 (08/06/2016 08:00:00)


Bộ trưởng Bộ TN&MT Trần Hồng Hà trình bày diễn văn tại Lễ mít tinhNam Định, ngày 08 tháng 6 năm 2016

 

- Kính thưa đồng chí Nguyễn Xuân Phúc, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam,

- Thưa các đồng chí lãnh đạo Tỉnh ủy, HĐND, UBND, MTTQ tỉnh Nam Định,

- Thưa các đồng chí lãnh đạo các Bộ, ngành, cơ quan Trung ương, các Đoàn thể,

- Thưa các vị khách quốc tế, các quý vị đại biểu,

- Thưa đồng chí, đồng bào,

Hôm nay, cùng với nhiều quốc gia trên thế giới, chúng ta long trọng tổ chức Lễ mít tinh hưởng ứng Ngày Đại dương thế giới (08/6) và Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam năm 2016.

Thay mặt Lãnh đạo Bộ TN&MT, tôi xin trân trọng cảm ơn sự hiện diện của đồng chí Nguyễn Xuân Phúc, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ tại Lễ mít tinh trọng thể này.

Tôi xin chào mừng các đồng chí đại diện các Bộ, ngành, cơ quan ở Trung ương; các vị khách quý đại diện cho các tổ chức quốc tế; Tỉnh ủy, HĐND, UBND, MTTQ tỉnh Nam Định, đại diện lãnh đạo các tỉnh, thành phố, đồng chí, đồng bào cùng tất cả các quý vị khán giả đang theo dõi buổi Lễ mít tinh qua truyền hình.

Thưa quý vị đại biểu, các vị khách quý,

Thế giới đã và đang chứng kiến những thay đổi lớn về phát triển KT-XH ngày càng phụ thuộc vào biển và đại dương. Sự gia tăng các hoạt động khai thác, sử dụng tài nguyên biển và đại dương đang kéo theo nguy cơ suy kiệt tài nguyên và ô nhiễm môi trường biển.

Hàng năm, hàng chục triệu tấn chất thải rắn đổ ra biển, các sự cố rò rỉ dầu, tràn dầu, hóa chất độc hay những hành động bồi đắp, xây dựng các đảo nhân tạo ở Biển Đông đã và đang làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến các hệ sinh thái biển, sức khỏe đại dương đang bị ảnh hưởng, đe dọa đối với hành tinh xanh và môi trường sống của nhân loại.

Ngày Đại dương thế giới năm 2016 với chủ đề “Đại dương khỏe mạnh, hành tinh lành mạnh”, Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam năm 2016 với chủ đề “Vì một Hành tinh xanh” là cơ hội nâng cao nhận thức của các cấp các ngành, các tầng lớp nhân dân về vị trí chiến lược của biển, đảo Việt Nam đối với sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc; khơi dậy và phát huy sức mạnh tổng hợp của toàn dân tộc, tạo chuyển biến trong hành động, góp phần thực hiện thắng lợi nghị quyết của Đảng về phát triển kinh tế biển, khai thác, sử dụng hợp lý tài nguyên biển gắn với bảo vệ chủ quyền, quyền chủ quyền, quyền tài phán quốc gia của Việt Nam trên biển. Đồng thời, phát đi thông điệp, cam kết của Việt Nam trong nỗ lực chung cùng thế giới bảo vệ biển, đảo và bảo vệ đại dương.

Để thực hiện các cam kết đó, trong thời gian qua, thực hiện Chiến lược biển Việt Nam đến năm 2020, chúng ta đã nỗ lực xây dựng và hoàn thiện hệ thống pháp luật nhằm quản lý, khai thác, sử dụng có hiệu quả tài nguyên đi đôi với tăng cường công tác bảo vệ môi trường biển.

Quốc hội đã thông qua Luật TNMT biển và hải đảo đặt nền móng quan trọng xây dựng và hoàn thiện hệ thống pháp luật đồng bộ, tạo bước chuyển biến đột phá nhằm nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý; bảo đảm tài nguyên biển và hải đảo được khai thác, sử dụng hợp lý, tăng cường công tác bảo vệ môi trường biển, góp phần phát triển bền vững kinh tế biển, bảo vệ chủ quyền quốc gia, sớm đưa nước ta trở thành quốc gia mạnh về biển, làm giàu từ biển.

Các ngành kinh tế biển đã và đang được Nhà nước, các Bộ, ngành, địa phương chú trọng thúc đẩy nhằm góp phần bảo đảm an sinh xã hội, hỗ trợ ngư dân bám biển.

Các hoạt động bảo vệ môi trường biển, bảo vệ rừng ngập mặn, rừng chắn cát vùng ven biển; làm sạch bãi biển, xây dựng các kịch bản về biến đổi khí hậu và nước biển dâng để có các giải pháp ứng phó đã từng bước được các cấp chính quyền và nhân dân tích cực triển khai.

Đặc biệt, hàng triệu ngư dân của chúng ta vẫn đang ngày đêm bám biển, bám ngư trường Hoàng Sa, Trường Sa để khai thác các nguồn lợi thủy sản làm giàu cho quê hương, đất nước; đồng thời là những “cột mốc sống” khẳng định chủ quyền và quyền chủ quyền, quyền tài phán của chúng ta đối với các khu vực biển, đảo. 

Thưa quý vị đại biểu, các vị khách quý,

Hiện nay, vùng biển, ven biển và hải đảo Việt Nam đang phải đối mặt với những thách thức to lớn.

Việc Trung Quốc tăng cường các hoạt động quân sự ở Biển Đông làm cho tình hình khu vực ngày càng căng thẳng, phức tạp.

Các hoạt động bồi đắp, cải tạo, xây dựng quy mô lớn trên các đảo, đá, bãi ngầm đe dọa gây tác động tiêu cực đến môi trường ở Biển Đông nói chung, môi trường các vùng biển Việt Nam nói riêng.

Các hành động đơn phương cấm đánh bắt hải sản trên vùng biển của Việt Nam, ngang nhiên quấy phá hoạt động đánh bắt hải sản trên các ngư trường truyền thống từ hàng nghìn đời nay của ngư dân Việt Nam đã và đang đe dọa sinh kế của hàng triệu đồng bào.

Chúng ta yêu cầu chấm dứt ngay các hành động vi phạm chủ quyền và các hoạt động bồi đắp, cải tạo, xây dựng ở mọi quy mô trên các đảo, quần đảo, bãi cạn lúc chìm lúc nổi, bãi ngầm ở các vùng biển thuộc chủ quyền, quyền chủ quyền, quyền tài phán quốc gia của Việt Nam.

Các quốc gia cần hành động có trách nhiệm trong khuôn khổ luật pháp quốc tế để bảo vệ môi trường biển, bảo đảm an ninh, an toàn, tự do hàng hải, cùng nhau xây dựng môi trường hòa bình, phát triển thịnh vượng.

Thưa quý vị đại biểu, các vị khách quý,

Biến đổi khí hậu, nước biển dâng, các hình thái thiên tai cực đoan trên biển, xâm nhập mặn đã, đang và sẽ tác động ngày càng trầm trọng đến vùng biển đảo nước ta. Trong khi đó, ô nhiễm môi trường biển do tràn dầu, hoá chất trên biển và các hoạt động phát triển kinh tế vùng ven biển vẫn đang diễn biến phức tạp.

Ở một số nơi, rừng ngập mặn, các hệ sinh thái biển đang suy thoái nghiêm trọng do bị khai thác quá mức, sử dụng lãng phí, khiến cho nhiều vùng ven biển đang có nguy cơ trở thành “điểm nóng” về môi trường.

Đặc biệt, sự cố môi trường gây cá chết bất thường trên diện rộng xảy ra lần đầu tiên ở nước ta vừa qua đã ảnh hưởng lớn đến kinh tế và đời sống của cộng đồng dân cư ven biển.

Thực trạng đáng báo động trên đã gióng lên hồi chuông cảnh tỉnh về nhận thức của các cấp chính quyền, cộng đồng doanh nghiệp, các tổ chức đoàn thể ở các địa phương đối với công tác phòng ngừa, kiểm soát ô nhiễm môi trường biển đảo.

Để làm được điều đó, chúng ta cần phát huy sức mạnh đại đoàn kết, có các giải pháp phù hợp để phát triển bền vững kinh tế biển, bảo vệ hiệu quả tài nguyên, môi trường biển.

Tôi đề nghị các Bộ, ngành, địa phương tích cực phối hợp với ngành tài nguyên và môi trường trong việc thực hiện một số nhiệm vụ trọng tâm sau đây:

- Một là, triển khai thi hành hiệu quả Luật TNMT biển và hải đảo được Quốc hội thông qua nhằm bảo đảm tài nguyên biển và hải đảo được quản lý, bảo vệ, khai thác, sử dụng hiệu quả, phù hợp với chức năng của từng khu vực biển và trong giới hạn chịu tải của môi trường, duy trì chức năng và cấu trúc của hệ sinh thái nhằm phát triển bền vững.

- Hai là, tạo điều kiện thuận lợi để cộng đồng dân cư, tổ chức, cá nhân có liên quan tham gia tích cực và hiệu quả trong quá trình quản lý tổng hợp tài nguyên và bảo vệ môi trường biển và hải đảo; bảo đảm quyền tiếp cận của người dân với biển; bảo đảm sinh kế của người dân khai thác hải sản trên các ngư trường truyền thống; khuyến khích, hỗ trợ ngư dân bám biển.

- Ba là, đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền, phổ biến, giáo dục, nâng cao nhận thức của cộng đồng doanh nghiệp và người dân về bảo vệ môi trường biển; tổ chức hưởng ứng Chiến dịch “Hãy làm sạch biển” thông qua các hoạt động cụ thể, thiết thực, thường xuyên; thực hiện các hoạt động bảo vệ, trồng rừng ngập mặn, rừng chắn cát; đa dạng hóa các hình thức tham gia của người dân, cộng đồng; kịp thời phát hiện, biểu dương và khen thưởng để động viên những cá nhân, doanh nghiệp, tổ chức có nhiều thành tích trong bảo vệ môi trường biển và hải đảo.

- Bốn là, tăng cường kiểm soát ô nhiễm môi trường biển và hải đảo; tiến hành rà soát lại các quy hoạch phát triển kinh tế - xã hội vùng ven biển; có chiến lược thu hút đầu tư vào các ngành kinh tế thân thiện với  môi trường biển, đảo; kiểm tra, giám sát chặt chẽ nguồn thải từ đất liền ra biển; chú trọng công tác phòng ngừa, kịp thời, chủ động ứng phó hiệu quả với các sự cố môi trường xảy ra trên biển.

- Năm là, ưu tiên đẩy mạnh các hoạt động thích ứng với biến đổi khí hậu; thực hiện đồng bộ các giải pháp phòng, tránh, hạn chế tác động của triều cường, ngập lụt, xâm nhập mặn đối với các vùng ven biển; khắc phục sạt lở bờ biển; bảo vệ, phục hồi, phát triển rừng ngập mặn, rừng chắn cát ven biển; tận dụng cơ hội, chuyển hóa thách thức từ Thỏa thuận Paris về biến đổi khí hậu để phát triển nhanh và bền vững đất nước.

- Sáu là, tăng cường đầu tư nâng cao năng lực quan trắc, giám sát, dự báo về tài nguyên, môi trường biển và hải đảo; thiết lập hệ thống thông tin, cơ sở dữ liệu tổng hợp, đồng bộ về tài nguyên, môi trường biển và hải đảo; tăng tần suất quan trắc, giám sát tự động, liên tục đối với tài nguyên, môi trường vùng bờ.

- Bảy là, nỗ lực chung tay cùng cộng đồng quốc tế bảo vệ môi trường biển; lên án, phản đối các hoạt động, hành vi thiếu trách nhiệm làm ô nhiễm môi trường biển, xâm phạm tới tài nguyên thiên nhiên, phá hủy các hệ sinh thái biển, làm phương hại đến trật tự an toàn trên biển. Mở rộng và nâng cao hiệu quả hợp tác quốc tế trong quản lý, khai thác, sử dụng tài nguyên, bảo vệ môi trường biển và hải đảo đi đôi với việc bảo vệ và giữ vững chủ quyền, quyền chủ quyền, quyền tài phán quốc gia và các lợi ích quốc gia trên biển của Việt Nam.

Thưa quý vị đại biểu, các vị khách quý,

Ngay sau lễ mít tinh trọng thể này, chính quyền, các tổ chức đoàn thể ở các địa phương sẽ ra quân đồng loạt để làm sạch bãi biển; hoạt động này sẽ tiếp tục được Đài truyền hình Việt Nam (VTV24), Bộ TN&MT, Bộ Quốc phòng cùng với các tổ chức, cộng đồng doanh nghiệp, như Tập đoàn VINGROUP, phối hợp triển khai vào ngày 18/6/2016 ở 28 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương có biển và tiến tới các hoạt động này sẽ trở thành thường xuyên góp phần thay đổi hành vi của mỗi người.

Tôi kêu gọi mọi tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp trên cả nước hãy tích cực tham gia vào những hoạt động thiết thực này nhằm gìn giữ môi trường cho chính chúng ta hôm nay và các thế hệ mai sau.

Thay mặt Bộ TN&MT, tôi hoan nghênh và xin cảm ơn Tỉnh ủy, HĐND, UBND, MTTQ tỉnh Nam Định, Sở TN&MT tỉnh Nam Định, chính quyền và nhân dân huyện Hải Hậu đã chủ động đăng cai và long trọng tổ chức Lễ mít tinh hưởng ứng Ngày Đại dương thế giới, Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam năm nay.

Xin kính chúc sức khoẻ Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, chúc các quý vị đại biểu và các vị khách quý mạnh khỏe, chúc sự nghiệp bảo vệ và phát triển biển đảo của Việt Nam thu được nhiều kết quả tốt đẹp.

Xin trân trọng cảm ơn./.


CÁC TIN LIÊN QUAN

LIÊN KẾT WEBSITE
THỐNG KÊ TRUY CẬP

Số người đang truy cập: 60

Số người truy cập hôm nay: 3

Tổng số lượt truy cập: 186524