Bài phát biểu
Báo chí luôn là kênh thông tin hiệu quả, cầu nối giữa nhân dân với ngành tài nguyên và môi trường (06/08/2016 09:00:00)
Đó là khẳng định của Bộ trưởng Trần Hồng Hà tại Lễ trao giải Cuộc thi báo chí về tài nguyên và môi trường lần thứ III do Bộ Tài nguyên và Môi trường phối hợp với Ban Tuyên giáo Trung ương, Hội Nhà báo Việt Nam. Chương trình được truyền hình trực tiếp trên kênh VTV2 của Đài truyền hình Việt Nam. Cổng thông tin điện tử xin trân trọng giới thiệu toàn văn bài phát biểu này.

 
Bộ trưởng Trần Hồng Hà phát biểu khai mạc tại Lễ trao giải Cuộc thi báo chí về tài nguyên và môi trường lần thứ III


PHÁT BIỂU CỦA BỘ TRƯỞNG TRẦN HỒNG HÀ

TẠI CHƯƠNG TRÌNH TRUYỀN HÌNH TRỰC TIẾP TRAO GIẢI CUỘC THI

BÁO CHÍ VỀ TÀI NGUYÊN VÀ MÔI TRƯỜNG LẦN THỨ III

 

- Kính thưa đồng chí Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam,

- Thưa các quý vị đại biểu;

- Thưa các anh, chị, các bạn phóng viên, biên tập viên và khán giả truyền hình cả nước!

 

Hôm nay, trong không khí của những ngày tháng Tám lịch sử, Bộ TN&MT phối hợp với Ban Tuyên giáo Trung ương, Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức lễ trao giải Cuộc thi báo chí về TN&MT.

Thay mặt Lãnh đạo Bộ TN&MT, tôi xin nhiệt liệt chào mừng và trân trọng cảm ơn đồng chí Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đã dành thời gian đến dự buổi lễ này. Sự có mặt của đồng chí là sự cổ vũ lớn dành cho những người làm công tác truyền thông và đồng thời, cũng là sự động viên dành cho những người làm công quản lý tài nguyên và bảo vệ môi trường.

Tôi xin nhiệt liệt chào mừng các đồng chí đại diện các Ban, Bộ, ngành; các đại biểu đại diện cho các cơ quan thông tấn, báo chí; các anh, chị, các bạn phóng viên, biên tập viên đang tham gia dự buổi Lễ trọng thể này

 

Thưa quý vị khán giả đang theo dõi qua truyền hình.

Thưa các quý vị đại biểu!

Quản lý tài nguyên, bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu có ý nghĩa quyết định đối với sự phát triển bền vững của mỗi quốc gia và cũng là thách thức đối với nhân loại trong Thế kỷ 21. Với Việt Nam, thách thức này càng to lớn hơn do nguồn tài nguyên của chúng ta có hạn trong khi nhu cầu khai thác, sử dụng tăng nhanh; môi trường luôn chịu áp lực lớn từ quá trình phát triển kinh tế - xã hội. Nhận thức được những thách thức đó, trong những năm qua Đảng, Nhà nước ta đã ban hành nhiều chủ trương, chính sách, pháp luật nhằm khai thác, sử dụng và quản lý hiệu quả tài nguyên thiên nhiên; bảo vệ môi trường; chủ động phòng, chống thiên tai, ứng phó với biến đổi khí hậu. Toàn ngành TN&MT cùng với chính quyền các cấp đã và đang nỗ lực thực hiện các chủ trương đúng đắn đó, từng bước nâng cao hiệu quả sử dụng các nguồn lực tài nguyên và môi trường vì phát triển bền vững của đất nước, vì cuộc sống tốt đẹp của nhân dân.

Trong quá trình đó, ngành TN&MT luôn nhận được sự quan tâm, hỗ trợ tích cực của các cơ quan thông tấn, báo chí; các anh, chị, các bạn phóng viên, biên tập viên. Nhờ công việc tận tụy của các anh, chị, các bạn phóng viên, biên tập viên, mà các chủ trương, chính sách, pháp luật về TN&MT đã đến được với người dân; nhiều gương tốt, điểm sáng và cả những tiêu cực trong quản lý TN&MT đã được phát hiện kịp thời. Chính các bài viết vừa trúng vừa đúng đầy tâm huyết của các anh, chị, các bạn đã trở thành một kênh thông tin mang hơi thở của cuộc sống; tâm tư, nguyện vọng và đòi hỏi chính đáng của người dân đến với những người làm công tác quản lý về TN&MT để chúng tôi ngày càng làm tốt hơn nhiệm vụ của mình, ngày càng đáp ứng được tốt hơn nữa mong đợi của nhân dân.

Để ghi nhận những đóng góp tâm huyết, cổ vũ, động viên các anh, chị, các bạn phóng viên, biên tập viên thêm yêu ngành, yêu nghề và quan tâm đổi mới, nâng cao hơn nữa chất lượng thông tin tuyên truyền về lĩnh vực TN&MT; đồng thời với mong muốn có thêm nhiều hơn nữa các tác phẩm báo chí hay về TN&MT, từ năm 2012 Bộ TN&MT đã thường xuyên phối hợp với Ban Tuyên giáo Trung ương, Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức các cuộc thi báo chí về TN&MT.

Cuộc thi báo chí về tài nguyên và môi trường lần thứ III năm 2016 đã được tổ chức thành công với hàng trăm tác phẩm dự thi từ nhiều cơ quan thông tấn, báo chí, với sự tham gia của đông đảo các biên tập viên, phóng viên. Các tác phẩm báo chí xuất sắc, có tính thời sự, có chất lượng đã được Hội đồng giám khảo gồm các Nhà báo, Nhà quản lý báo chí có uy tín và nhiều kinh nghiệm lựa chọn một cách khách quan và chuyên nghiệp.

Thay mặt Lãnh đạo Bộ TN&MT, tôi nhiệt liệt biểu dương và chúc mừng các cơ quan báo chí, các tác giả được trao giải hôm nay. Xin trân trọng ghi nhận và cảm ơn tâm huyết và những đóng góp của các phóng viên, biên tập viên trên cả nước đối với ngành TN&MT trong thời gian vừa qua.

Tôi xin cám ơn các thành viên của Hội đồng giám khảo, Ban thư ký Cuộc thi đã có những đóng góp quan trọng cho thành công của Cuộc thi.

 

Thưa các quý vị đại biểu!

Ngành TN&MT đang bước vào giai đoạn phát triển mới, với yêu cầu ngày càng cao hơn là phải tạo được bước chuyển biến cơ bản trong khai thác, sử dụng tài nguyên theo hướng hiệu quả và bền vững, kiềm chế mức độ gia tăng ô nhiễm môi trường, suy giảm đa dạng sinh học nhằm bảo đảm chất lượng môi trường sống, duy trì cân bằng sinh thái, hướng tới nền kinh tế xanh, thân thiện với môi trường. Chúng ta cũng sẽ chủ động thích ứng với biến đổi khí hậu, phòng, tránh thiên tai, giảm phát thải khí nhà kính. Để đạt được những mục tiêu đó, toàn ngành sẽ tiếp tục đổi mới, sáng tạo, quyết liệt từ trong nhận thức, tư duy đến hành động. Trước mắt, phải vào cuộc một cách quyết liệt để giải quyết các vấn đề bức xúc liên quan đến đời sống của nhân dân, những vấn đề cấp bách liên quan đến quản lý tài nguyên, bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu.

Là người đứng đầu ngành TN&MT, tôi luôn coi báo chí là kênh thông tin quan trọng phục vụ công tác chỉ đạo điều hành. Tôi đang và sẽ tiếp tục chú ý đến từng bài viết của các anh, chị và các bạn hàng ngày. Mong rằng, truyền thông đã và sẽ là một kênh thông tin hiệu quả, trung thực, kịp thời, làm cầu nối giữa Nhân dân với những người làm công tác quản lý nhà nước nói chung và quản lý nhà nước về tài nguyên môi trường nói riêng.

Với tinh thần đó, tôi tuyên bố khai mạc Trao giải Cuộc thi báo chí về TN&MT lần thứ III năm 2016.

Một lần nữa, tôi xin trân trọng cảm ơn sự hiện diện đồng chí Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam. Kính chúc đồng chí sức khỏe và hạnh phúc.

Tôi xin trân trọng cám ơn các cơ quan thông tấn, báo chí, các quý vị đại biểu; các Anh, Chị các bạn phóng viên, biên tập viên. Chúc các quí vị sức khỏe và thành công trong công việc.

Chúc sự nghiệp báo chí về TN&MT gặt hái nhiều thành công mới.

Xin trân trọng cám ơn./.


CÁC TIN LIÊN QUAN

LIÊN KẾT WEBSITE
THỐNG KÊ TRUY CẬP

Số người đang truy cập: 47

Số người truy cập hôm nay: 3

Tổng số lượt truy cập: 186524