Bài phát biểu
Bài phát biểu khai mạc của Bộ trưởng Trần Hồng Hà tại buổi giao lưu trực tuyến ngày 7/11/2016 (07/11/2016 10:28:05)
Sáng ngày 7/11, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà chủ trì buổi giao lưu trực tuyến với nhân dân và doanh nghiệp năm 2016 với sự tham gia của 63 Sở Tài nguyên và Môi trường trên cả nước với chủ đề “Hoàn thiện chính sách, pháp luật về tài nguyên và môi trường nhằm tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho nhân dân và doanh nghiệp”. Cổng thông tin điện tử Bộ Tài nguyên và Môi trường trân trọng giới thiệu toàn văn bài phát biểu.- Thưa các đồng chí Lãnh đạo Bộ, các đồng chí lãnh đạo các đơn vị trực thuộc Bộ,

- Thưa các đồng chí đại diện các cơ quan thông tấn, báo chí ở Trung ương và Hà Nội tới dự đưa tin về buổi Giao lưu trực tuyến,

Đã trở thành thông lệ đã được xã hội ghi nhận và chờ đợi, hôm nay Bộ Tài nguyên và Môi trường tổ chức buổi giao lưu trực tuyến giữa Bộ, các Sở Tài nguyên và Môi trường với nhân dân và doanh nghiệp để lắng nghe tâm tư, ý kiến, phản hồi của nhân dân, doanh nghiệp; giải đáp, tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện chính sách, pháp luật về tài nguyên và môi trường của người dân, doanh nghiệp để tiếp tục hoàn thiện chính sách, pháp luật về tài nguyên và môi trường nhằm đáp ứng yêu cầu của thực tiễn đặt ra.

Thay mặt Ban cán sự đảng, Lãnh đạo Bộ Tài nguyên và Môi trường, tôi gửi lời chúc sức khỏe tới các quý vị đại biểu, các tổ chức, cá nhân và doanh nghiệp tham gia Giao lưu trực tuyến hôm nay với chủ đề “Hoàn thiện chính sách, pháp luật về tài nguyên và môi trường nhằm tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho nhân dân và doanh nghiệp”.

Tôi nhiệt liệt chào mừng và trân trọng cảm ơn các cơ quan thông tấn báo chí đã tới dự và đưa tin về buổi Giao lưu này.

 

Thưa các đồng chí,

Thực hiện chủ trương xây dựng được một Chính phủ kiến tạo, lấy người dân, doanh nghiệp là đối tượng phục vụ, trong thời gian qua Bộ Tài nguyên và Môi trường đã luôn quan tâm chỉ đạo thực hiện công tác hoàn thiện thể chế, chính sách, pháp luật về tài nguyên và môi trường. Nhiều văn bản quy phạm pháp luật về các lĩnh vực quản lý nhà nước của Bộ đã được ban hành đã tạo hành lang pháp lý khá đầy đủ, đồng bộ, góp phần quan trọng trong việc nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước về tài nguyên và môi trường.

Trong quá trình xây dựng, hoàn thiện thể chế, chính sách, pháp luật cũng như các thủ tục hành chính trong các lĩnh vực thuộc phạm vi quản lý nhà nước của Bộ luôn được rà soát, đơn giản hóa theo hướng tạo điều kiện thuận lợi cho người dân và doanh nghiệp, cắt giảm chi phí tuân thủ các thủ tục của xã hội.

Các lĩnh vực có liên quan đến nhiều đến người dân và doanh nghiệp đã cắt giảm, đơn giản hóa mạnh thủ tục hành chính, chẳng hạn như: Lĩnh vực quản lý đất đai giảm 30 thủ tục đối với nơi đã thành lập Văn phòng đăng ký đất đai; giảm 9 thủ tục đối với nơi chưa thành lập Văn phòng đăng ký đất đai; một số thủ tục con hoặc công việc không cần thiết trong giao đất, cho thuê đất và đăng ký, cấp giấy chứng nhận đã được bãi bỏ; thời gian thực hiện thủ tục giảm so với quy định trước đây đối với tất cả các thủ tục; đơn giản hóa thành phần hồ sơ và số lượng hồ sơ phải nộp; Lĩnh vực khoáng sản đã cắt giảm gần 40% thủ tục hành chính không cần thiết...

Bộ thường xuyên tiếp nhận và giải quyết các vướng mắc của các tổ chức, cá nhân thông qua các đường dây nóng ở trung ương và địa phương. Hầu hết các tỉnh đã rà soát công bố công khai, thực hiện tiếp nhận, giải quyết các thủ tục hành chính liên quan đến người dân và doanh nghiệp theo đúng quy định.

Mặc dù vậy, một số cơ chế, chính sách hiện vẫn còn bất cập, chưa theo kịp thực tiễn, chưa bắt kịp cơ chế thị trường và yêu cầu của quá trình hội nhập dẫn đến hiệu quả giải quyết các vấn đề đặt ra từ thực tiễn chưa kịp thời, nhất là trong các lĩnh vực quan lý đất đai, môi trường, quản lý tài nguyên nước.

Bên cạnh đó, công tác triển khai trên thực tế còn nhiều bất cập. Còn nhiều người dân và doanh nghiệp chưa nắm vững quy trình thủ tục dẫn đến chưa đến đúng nơi phải nộp hồ sơ hoặc phải bổ sung hồ sơ làm phát sinh chi phí tuân thủ thủ tục; ở một số cơ quan, một số địa phương còn một bộ phận cán bộ, công chức phục vụ trong lĩnh vực thủ tục hành chính còn chưa đáp ứng yêu cầu năng lực, còn lợi dụng chức trách nhiệm vụ, yêu cầu nộp thêm giấy tờ, hồ sơ ngoài quy định của pháp luật gây khó khăn cho người dân và doanh nghiệp trong quá trình thực hiện thủ tục hành chính.


Thưa các đồng chí

Đợt giao lưu trực tuyến này, ngoài việc giải đáp, tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc của nhân dân và doanh nghiệp, còn là dịp để Bộ Tài nguyên và Môi trường lắng nghe ý kiến phản hồi chính sách từ thực tiễn của người dân, doanh nghiệp để tiếp tục hoàn thiện chính sách, pháp luật về các lĩnh vực tài nguyên và môi trường; đồng thời, qua giao lưu trực tuyến sẽ nhận được nhiều ý kiến của người dân và doanh nghiệp để tăng cường tính công khai, minh bạch, tạo lập môi trường thuận lợi cho đầu tư và kinh doanh, kiến tạo cho phát triển, phục vụ tốt hơn nữa yêu cầu của người dân và doanh nghiệp.

Để đợt giao lưu trực tuyến lần này đạt được kết quả thiết thực, đúng như mục tiêu đặt ra, tôi đề nghị các đồng chí Lãnh đạo Bộ phụ trách các lĩnh vực, Lãnh đạo các đơn vị tham gia giải đáp cụ thể vướng mắc của nhân dân và doanh nghiệp. Trên cơ sở ý kiến phản hồi của người dân và doanh nghiệp, các đồng chí nghiêm túc, cầu thị tiếp thu để nghiên cứu, hoàn thiện chính sách, pháp luật về tài nguyên và môi trường, theo hướng chuyển từ kiểm soát sang kiến tạo, phục vụ, đồng hành và hỗ trợ. Văn phòng Bộ chủ trì phối hợp với các đơn vị liên quan nghiên cứu thiết lập cơ chế để tiếp nhận lắng nghe ý kiến của người dân và doanh nghiệp để nâng cao hiệu quả phục vụ.    

Hôm nay có cả một ngày để giao lưu với người dân và doanh nghiệp, tôi đề nghị các đồng chí nghiêm túc tiếp nhận câu hỏi, trả lời cho người dân. Tôi đề nghị bên cạnh duy trì tiếp nhận, giao lưu bằng nhiều kênh, hình thức khác nhau, Văn phòng Bộ nghiên cứu, tổng hợp, xây dựng tài liệu giải đáp vướng mắc này để đăng tải công khai trên Cổng thông tin điện tử Bộ Tài nguyên và Môi trường.

Nhân dịp này, thay mặt Lãnh đạo Bộ Tài nguyên và Môi trường, các đơn vị trực thuộc Bộ và 63 Sở Tài nguyên và Môi trường trong cả nước, tôi chân thành cảm ơn các tổ chức, cá nhân và doanh nghiệp trong và ngoài nước đã tích cực tham gia đợt giao lưu trực tuyến; cảm ơn các cơ quan thông tấn, báo chí đã đến dự và đưa tin buổi giao lưu trực tuyến hôm nay.

Một lần nữa, tôi xin chúc các quý vị đại biểu mạnh khỏe, chúc buổi Giao lưu trực tuyến của chúng ta thành công tốt đẹp.

Xin trân trọng cảm ơn!


CÁC TIN LIÊN QUAN

LIÊN KẾT WEBSITE
THỐNG KÊ TRUY CẬP

Số người đang truy cập: 14

Số người truy cập hôm nay: 3

Tổng số lượt truy cập: 186524