Bài phát biểu
Bài phát biểu của Bộ trưởng Trần Hồng Hà tại Lễ Mít-tinh hưởng ứng Ngày Đất ngập nước Thế giới (05/02/2017 10:00:00)
Sáng 5/2 tại huyện ven biển Thái Thụy, tỉnh Thái Bình, Bộ TN&MT đã phối hợp với UBND tỉnh Thái Bình và Chương trình Phát triển Liên hợp quốc UNDP tổ chức Lễ mít tinh và trồng cây đầu xuân hưởng ứng Ngày đất ngập nước thế giới (2/2) năm 2017 với chủ đề “Đất ngập nước giúp giảm nhẹ thiên tai”. Cổng Thông tin điện tử Bộ trân trọng giới thiệu toàn văn Bài phát biểu của Bộ trưởng Trần Hồng Hà tại Lễ Mít-tinh.


Bộ trưởng Trần Hồng Hà phát biểu tại Lễ mít tinh hưởng ứng Ngày đất ngập nước Thế giới năm 2017Kính thưa ông Nguyễn Thanh Bình, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó trưởng Ban thường trực Ban Tổ chức Trung ương

Kính thưa ông Nguyễn Hồng Diên, Ủy Viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Uỷ ban nhân dân tỉnh Thái Bình,

Kính thưa Bà Akiko Fujii, Phó giám đốc quốc gia, Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP) tại Việt Nam

Thưa các quý vị đại biểu,

Thưa toàn thể các đồng chí, các bạn và các em học sinh thân mến,

 Trong không khí cả nước tưng bừng đón xuân, khởi đầu một năm mới Đinh Dậu 2017 hứa hẹn nhiều thành công trên mọi phương diện, thay mặt Bộ Tài nguyên và Môi trường, tôi nhiệt liệt chào mừng các vị khách quý, các vị lãnh đạo Tỉnh uỷ, Hội đồng nhân dân và Uỷ ban nhân dân, đại diện các cấp, các ngành và nhân dân tỉnh Thái Bình, các quý vị đại biểu đang hiện diện trong buổi lễ mít tinh hưởng ứng Ngày đất ngập nước thế giới ngày hôm nay; xin chúc toàn thể các quý vị một năm mới sức khỏe, hạnh phúc và thành công.

Thưa các quý vị đại biểu,

Như chúng ta đã biết, các vùng đất ngập nước có các lợi ích hết sức quan trọng về kinh tế, xã hội, văn hóa và môi trường. Các vùng đất ngập nước không chỉ cung cấp nước sinh hoạt, lương thực, thực phẩm, dược phẩm cho con người; mà còn là những vùng sản xuất quan trọng về thủy sản, nông nghiệp, là những điểm thu hút du lịch; là nơi chứa đựng nhiều giá trị đa dạng sinh học, và là điểm di trú của các loài chim nước, các loài thủy sinh quý, hiếm. Đặc biệt là, đất ngập nước đóng vai trò rất quan trọng trong việc giảm nhẹ các thiệt hại do thiên tai như bão, lũ, hạn hán, sạt lở đất ven biển; giúp duy trì chất lượng nước ở các sông hồ; lưu giữ nước; nạp nước ngầm; lưu trữ carbon; điều hòa khí hậu và kiểm soát dịch hại.

Nhằm tăng cường hiệu quả bảo tồn các vùng đất ngập nước, giữ gìn nơi sinh sống cho các loài thuỷ sinh, chim nước và rừng ngập mặn, ngày 02/02/1971, tại thành phố Ramsar xinh đẹp, bên bờ biển Caspi của Cộng hòa Iran, Công ước về bảo tồn các vùng đất ngập nước có tầm quan trọng quốc tế (gọi tắt là Công ước Ramsar) đã được thông qua. Kể từ đó, ngày 02 tháng 02 hàng năm được xem là Ngày đất ngập nước thế giới và được nhiều quốc gia tổ chức hưởng ứng bằng các hoạt động thiết thực nhằm bảo tồn các vùng sinh thái có giá trị này.

Hôm nay, chúng ta cùng gặp gỡ ở đây, trên một vùng đất ngập nước quan trọng trong khu vực ven biển châu thổ sông Hồng để hưởng ứng thông điệp của Công ước Ramsar cho Ngày Đất ngập nước thế giới năm 2017, đó là "Đất ngập nước giúp giảm nhẹ thiên tai". Nhiều người trong chúng ta còn nhớ vào tháng 7 năm 1996, cơn bão số 2 (hay còn có tên là bão Frankie) tiềm ẩn sức phá hại rất lớn khi đổ bộ vào huyện Thái Thuỵ, tỉnh Thái Bình với sức gió khoảng 110 km/giờ. Tuy nhiên, chính là nhờ có các dải rừng ngập mặn rộng ven biển nên đê biển, bờ đầm của Thái Thụy đã không bị hư hại lớn và các thiệt hại nghiêm trọng đối với địa phương, người dân đã không xảy ra. Thực tiễn này là một minh chứng hết sức sinh động cho thông điệp của Công ước Ramsar năm nay.

Thưa các quý vị đại biểu,

Việt Nam có trên 10 triệu ha là đất ngập nước với sự đa dạng về kiểu, loại hình cảnh quan và sinh thái, phong phú về tài nguyên đa dạng sinh học và dịch vụ hệ sinh thái. Một phần năm dân số Việt Nam đang sống tại các vùng đất ngập nước và phụ thuộc trực tiếp vào việc khai thác, sử dụng các sản phẩm của đất ngập nước.   

Năm 1989, Việt Nam đã chính thức tham gia Công ước và là quốc gia đầu tiên trong khu vực Đông Nam Á cam kết bảo tồn và phát triển bền vững các vùng đất ngập nước. Từ đó đến nay, Việt Nam đã đề cử và được công nhận 8 khu Ramsar. Nhiều chiến lược, chương trình, hoạt động nhằm bảo tồn và sử dụng khôn khéo đất ngập nước đã được thực hiện. Cụ thể là, Chiến lược Bảo vệ môi trường quốc gia đến năm 2020 và Quy hoạch tổng thể bảo tồn đa dạng sinh học cả nước đã đặt ra một số chỉ tiêu về bảo vệ môi trường liên quan đến đất ngập nước bao gồm: bảo vệ và phát triển bền vững 60.000 hecta rừng ngập mặn tự nhiên, tăng diện tích các khu bảo tồn lên 3 triệu hecta, tăng 50% diện tích các hệ sinh thái tự nhiên đã bị suy thoái được phục hồi, tái sinh so với 2010, bảo vệ các hệ sinh thái đầm phá ven biển. Cùng với các nỗ lực này, hiện nay, Bộ Tài nguyên và Môi trường đang phối hợp với Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc (UNDP) triển khai dự án “Bảo tồn các khu đất ngập nước quan trọng và sinh cảnh liên kết” với mục tiêu tăng cường nhận thức của các bên liên quan về tầm quan trọng của đất ngập nước và hỗ trợ hai tỉnh Thái Bình và Thừa Thiên Huế thành lập hai khu bảo tồn đất ngập nước tại Thái Thụy (Thái Bình) và Tam Giang - Cầu Hai (Thừa Thiên Huế). Điểm mới đặc biệt của dự án này là hỗ trợ nâng cao năng lực quản lý hiệu quả đất ngập nước thông qua việc giảm thiểu các mối đe dọa làm suy giảm đất ngập nước từ các hoạt động của con người trong hệ sinh cảnh liền kề với đất ngập nước, góp phần thực hiện các nghĩa vụ của Việt Nam trong việc triển khai Công ước Ramsar.

Thưa các quý vị đại biểu,

Để góp phần nâng cao sinh kế, bảo vệ môi trường, phòng chống thiên tai phục vụ phát triển bền vững đất nước và thiết thực hưởng ứng Ngày đất nước thế giới năm nay, tôi kêu gọi các cấp, các ngành và mỗi người dân tiếp tục nỗ lực thực hiện một số nhiệm vụ cơ bản sau đây:

Một là, tiếp tục đẩy mạnh truyền thông, nâng cao nhận thức về ý nghĩa, vai trò, giá trị và phương thức quản lý, bảo vệ và sử dụng bền vững các vùng đất ngập nước;

Hai là, thúc đẩy việc xây dựng và triển khai các mô hình về bảo tồn và phát triển bền vững đất ngập nước, chú trọng sự tham của cộng đồng, gắn kết công tác bảo tồn với lợi ích thiết thực của người dân địa phương;

Ba là, tăng cường lồng ghép bảo tồn và phát triển bền vững các vùng đất ngập nước vào các kế hoạch, chương trình, dự án phát triển kinh tế-xã hội; giảm thiểu các tác động xấu từ các hoạt động phát triển tới các hệ sinh thái đất ngập nước nhằm bảo đảm phát triển bền vững và ổn định sinh kế của người dân sinh sống tại các vùng đất ngập nước.

Thưa các quý vị đại biểu,

Hôm nay, chúng ta tổ chức lễ mít tinh và trồng rừng ngập mặn tại huyện Thái Thụy, tỉnh Thái Bình để thể hiện cam kết và quyết tâm trong bảo vệ môi trường, bảo vệ hệ sinh thái đất ngập nước phục vụ lợi ích của nhân dân và phát triển bền vững của đất nước. Với việc vùng đất ngập nước này đã được quy hoạch là khu bảo tồn thiên nhiên đất ngập nước tại Quyết định số 45/QĐ-TTg ngày 08 tháng 1 năm 2014 của Thủ tướng Chính phủ, chúng ta tin tưởng rằng, với sự quyết tâm cao của lãnh đạo và nhân dân tỉnh Thái Bình, sự hỗ trợ, phối hợp của các Bộ/ngành liên quan, quy hoạch này sẽ sớm được triển khai. Trong một tương lai gần, chúng ta sẽ cùng vui mừng và tự hào chứng kiến Thái Thụy là vùng đất vừa có nhiều hoạt động phát triển kinh tế, vừa là vùng đất ngập nước có đa dạng sinh học cao được bảo tồn kiểu mẫu. Đây sẽ là một mô hình điển hình về bảo tồn có sự tham gia của cộng động, hài hòa giữa phát triển kinh tế và bảo vệ môi trường cũng như đáp ứng được nguyện vọng của người dân.

Tôi cũng vui mừng thông báo rằng Lễ mít tinh và phát động phong trào trồng và bảo vệ rừng ngập mặn hưởng ứng Ngày Đất ngập nước thế giới tại đây ngày hôm nay đã được ghi dấu trên bản đồ thế giới về các địa điểm tổ chức ngày đất ngập nước toàn cầu.  

Nhân đây, tôi trân trọng cảm ơn Chương trình Phát triển Liên Hiệp Quốc (UNDP), các tổ chức quốc tế, chính phủ và nhân dân các nước đã quan tâm giúp đỡ sự nghiệp bảo vệ môi trường, đa dạng sinh học của Việt Nam. Cảm ơn Tỉnh uỷ, Hội đồng nhân dân, Uỷ ban nhân dân, các đoàn thể, nhân dân tỉnh Thái Bình đã tích cực phối hợp tổ chức thành công Lễ mít tinh hưởng ứng Ngày đất ngập nước thế giới năm nay.

Trân trọng cảm ơn các quý vị./.


CÁC TIN LIÊN QUAN

LIÊN KẾT WEBSITE
THỐNG KÊ TRUY CẬP

Số người đang truy cập: 31

Số người truy cập hôm nay: 3

Tổng số lượt truy cập: 186524