Bài phát biểu
Bài phát biểu của Bộ trưởng Trần Hồng Hà tại Lễ kỷ niệm 40 năm thành lập Viện Khoa học Khí tượng thủy văn và Biến đổi khí hậu (17/03/2017 21:00:00)
Chiều ngày 17/3, Viện Khoa học Khí tượng thủy văn và Biến đổi khí hậu đã long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 40 năm ngày thành lập (18/03/1977 - 18/03/2017). Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà đã tới dự và có bài phát biểu chúc mừng và biểu dương những thành quả mà toàn thể cán bộ, viên chức, các nhà khoa học và người lao động đã và đang công tác tại Viện đã đạt được trong chặng đường 40 năm xây dựng và phát triển. Cổng TTĐT Bộ TN&MT xin trân trọng giới thiệu toàn văn bài phát biểu.Bộ trưởng Trần Hồng Hà phát biểu tại Lễ kỷ niệm 40 năm thành lập Viện Khoa học Khí tượng thủy văn và Biến đổi khí hậu

Thưa các đồng chí Lãnh đạo Bộ các thời kỳ,

Thưa các quý vị đại biểu,

Thưa các đồng chí,

Hôm nay, tôi rất vui mừng tới dự Lễ kỷ niệm 40 năm thành lập Viện Khoa học Khí tượng thủy văn và Biến đổi khí hậu. Thay mặt Ban cán sự Đảng, Lãnh đạo Bộ Tài nguyên và Môi trường, tôi xin gửi tới các vị đại biểu, các nhà khoa học, cán bộ, công chức, viên chức Viện Khoa học Khí tượng thủy văn và Biến đổi khí hậu qua các thời kỳ lời chúc mừng nồng nhiệt; xin chúc các đồng chí sức khỏe, hạnh phúc và thành công.


Thưa các đồng chí,

Trong chặng đường 40 năm qua, được sự quan tâm của Đảng và Nhà nước, sự chỉ đạo sát sao của Bộ Tài nguyên và Môi trường, Tổng cục Khí tượng Thủy văn trước đây, Viện Khoa học Khí tượng Thủy văn và Biến đổi khí hậu đã không ngừng nỗ lực phấn đấu, hoàn thành các nhiệm vụ được giao, đạt nhiều thành tích quan trọng trong nghiên cứu cơ bản, phát triển công nghệ và đào tạo chuyên sâu trong lĩnh vực khí tượng thủy văn, môi trường và biến đổi khí hậu.

Nhiều kết quả nghiên cứu khoa học của Viện đã được ứng dụng có hiệu quả trong công tác quản lý nhà nước về tài nguyên và môi trường, có giá trị cao trong thực tiễn cuộc sống. Trong đó, có thể kể đến một số công trình nghiên cứu tiêu biểu như nghiên cứu dự báo bằng phương pháp số trị và ra các bản tin dự báo và thông báo, hiện đã chuyển giao cho các cơ quan liên quan, các địa phương để ứng dụng vào nghiệp vụ dự báo khí tượng, thuỷ văn. Nghiên cứu áp dụng các mô hình dự báo khí hậu khác nhau để ra các thông báo và dự báo khí hậu, hạn hán, khí tượng nông nghiệp hàng tháng gửi các cơ quan liên quan. Xây dựng quy trình dự báo và vận hành công trình phòng chống lũ trong trường hợp khẩn cấp; kết quả đang từng bước đưa vào công tác dự báo tác nghiệp và đưa ra các bản tin dự báo, v.v...

Trong lĩnh vực biến đổi khí hậu, Viện đã thành công trong nghiên cứu, xây dựng và trình Bộ công bố Kịch bản biến đổi khí hậu và nước biển dâng cho Việt Nam năm 2009 phục vụ xây dựng Kế hoạch hành động ứng phó với biến đổi khí hậu của các Bộ, ngành và địa phương; Kịch bản biến đỏi khí hậu và nước biển dâng cập nhật năm 2012 và 2016. Đặc biệt, Viện đã chủ trì, cùng với gần 70 nhà khoa học có trình độ cao đồng chủ trì xây dựng Báo cáo đặc biệt của Việt Nam về quản lý rủi ro thiên tai và các hiện tượng cực đoan nhằm thúc đẩy thích ứng với biến đổi khí hậu (SREX Việt Nam). Việc xây dựng thành công Báo cáo này đã được Bộ Tài nguyên và Môi trường công nhận là một trong 10 sự kiện nổi bật năm 2015 của ngành tài nguyên và môi trường.

Cùng với công tác nghiên cứu khoa học, Viện Khoa học Khí tượng Thuỷ văn và Biến đổi khí hậu còn đóng vai trò là cơ sở đào tạo những chuyên ngành quan trọng của cả nước, thực hiện nhiệm vụ đào tạo cán bộ có trình độ cao cho toàn ngành. Như báo cáo các đồng chí đã nêu, đến nay Viện đã đào tạo được 47 tiến sĩ và hiện có 50 nghiên cứu sinh đang học tập và nghiên cứu thuộc các chuyên ngành có liên quan đến chức năng đào tạo của Viện.; đặc biệt, lực lượng cán bộ khoa học của Viện đã và đang được chuẩn bị với 28 tiến sĩ, trong đó có 1 giáo sư, 10 phó giáo sư; 81 thạc sĩ; gần 140 kỹ sư và cử nhân cùng với các cán bộ chuyên môn, kỹ thuật khác.

Những thành quả lao động sáng tạo của các thế hệ cán bộ, công chức, viên chức, người lao động của Viện đã góp phần xứng đáng vào sự phát triển ngành tài nguyên và môi trường nói riêng và sự phát triển kinh tế - xã hội của đất nước nói chung. Thay mặt Lãnh đạo Bộ Tài nguyên và Môi trường, tôi nhiệt liệt biểu dương và chúc mừng những kết quả, thành tích và đóng góp quan trọng của Viện Khoa học Khí tượng Thủy văn và Biến đổi khí hậu trong thời gian qua.

 

Thưa các đồng chí,

Biến đổi khí hậu đang diễn ra ngày càng phức tạp, làm thay đổi nhiều qui luật của tự nhiên, trầm trọng hơn các biểu hiện cực đoan của thời tiết trên phạm vi toàn cầu, trong đó có nước ta. Việt Nam ngày càng ghi nhận thêm nhiều kỷ lục cực đoan mới của thời tiết, như: hạn hán gay gắt, kéo dài ở Tây Nguyên và Nam Trung Bộ; xâm nhập mặn kỷ lục ở đồng bằng sông Cửu Long; rét đậm, rét hại ở phía Bắc; bão mạnh đến siêu bão, mưa cường độ lớn ở nhiều nơi. Các biểu hiệu thời tiết cực đoan đã gây thiệt hại nặng nề về tài sản và tính mạng của nhân dân; nhiều địa phương đã phải công bố tính trạng khẩn cấp về thiên tai.

Trong khi đó, khoa học công nghệ đang phát triển rất nhanh, nhất là cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư mang lại nhiều cơ hội thuận lợi cũng như đặt ra nhiều thách thức đối với nước ta, trong đó có ngành của chúng ta, ngành khí tượng thủy văn và biến đổi khí hậu. Đảng và Nhà nước vẫn luôn xác định khoa học công nghệ, phát triển nguồn nhân lực, đặc biệt là nhân lực chất lượng cao là một khâu đột phá chiến lược của đất nước.

Trong bối cảnh đó, tôi đề nghị Viện Khoa học Khí tượng Thuỷ văn và Biến đổi khí hậu tiếp tục phát huy các thành quả đã đạt được, không ngừng đổi mới trong nghiên cứu khoa học và đào tạo, phấn đấu trở thành một cơ sở nghiên cứu, đào tạo hàng đầu của cả nước, có khả năng cạnh tranh, đáp ứng linh hoạt nhu cầu đa dạng của nền kinh tế cũng như của ngành. Để đạt được mục tiêu đó, Viện Khoa học Khí tượng thủy văn và Biến đổi khí hậu cần triển khai một số nhiệm vụ trọng tâm sau:

Một là, khẩn trương rà soát chức năng, nhiệm vụ, kiện toàn cơ cấu tổ chức; xây dựng chiến lược phát triển có lộ trình phù hợp với yêu cầu thực tiễn trong giai đoạn mới; đặc biệt phải đổi mới cơ chế hoạt động để Viện hoạt động theo cơ chế tự chủ hoàn toàn. Tăng cường, nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ khoa học của Viện; thu hút được cán bộ khoa học trẻ có năng lực và ngoại ngữ tốt. Từng bước phát triển cơ sở vật chất với trang thiết bị hiện đại để phục vụ cho nghiên cứu khoa học và đào tạo của Viện. Viện phải phấn đấu luôn là một điển hình tốt về nghiên cứu khoa học, ứng dụng và chuyển giao công nghệ, đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao của ngành tài nguyên và môi trường.

Hai là, đẩy mạnh các nghiên cứu khoa học, thực hiện các đề tài nghiên cứu, tích cực tham gia phản biện và đóng góp xây dựng phát triển ngành tài nguyên và môi trường, phục vụ hiệu quả công tác phòng chống thiên tai và ứng phó với biến đổi khí hậu. Phải gắn kết chặt chẽ giữa nghiên cứu khoa học với đào tạo phát triển nguồn nhân lực, để các kết quả nghiên cứu có giá trị học tập và ứng dụng cao. Các nghiên cứu phải thiết thực, gắn với thực tiễn quản lý của ngành, giải quyết các vấn đề mà ngành và địa phương đang đặt ra.

Trong thời gian tới, Viện cần tập trung đẩy mạnh nghiên cứu một số nội dung sau:

- Phát triển công nghệ dự báo, tận dụng cơ hội của cuộc cách mạng công nghệ lần thứ tư, dự báo các hiện tượng thời tiết cực đoan như mưa lớn, nắng nóng, lũ lụt, rét đậm - rét hại, chú trọng đến dự báo khí tượng hạn cực ngắn.

- Phát triển công nghệ dự báo lũ, cảnh báo ngập lụt, lũ quét, hạn hán và xâm nhập mặn.

- Nghiên cứu xác định cấp độ rủi ro thiên tai và chi tiết hóa cấp độ rủi ro đối với các loại hình thiên tai; cung cấp thông tin dự báo, cảnh báo thiên tai.

- Tiếp tục cập nhật Kịch bản biến đổi khí hậu, nước biển dâng cho Việt Nam chi tiết đến cấp xã, trong đó có tính đến các lĩnh vực khác như khoa học địa chất, phải nghiên cứu đến yếu tố sụt lún; nghiên cứu, ứng dụng các giải pháp thích ứng với biến đổi khí hậu và các phương án giảm nhẹ phát thải khí nhà kính; phối hợp thực hiện Thỏa thuận Paris về biến đổi khí hậu.

Ba là, chú trọng đổi mới nội dung, phương thức đào tạo theo phương châm học đi đôi với hành, lý thuyết gắn với thực tiễn; chủ động xây dựng cơ chế phối hợp chặt chẽ với các đơn vị trực thuộc Bộ trong đào tạo. Đào tạo phải gắn với nhu cầu nhân lực chất lượng cao của ngành cũng như của xã hội. Có kế hoạch với lộ trình cụ thể mở rộng các mã ngành đào tạo, phát triển quy mô đào tạo của Viện.

Bốn là, tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động hợp tác quốc tế trong nghiên cứu khoa học, phát triển công nghệ và đào tạo nguồn nhân lực. Tăng cường trao đổi, giao lưu, học hỏi kinh nghiệm của các nước tiên tiến trong các hội nghị, hội thảo khoa học quốc tế để giới thiệu, quảng bá các thành tựu nghiên cứu khoa học công nghệ của Việt Nam, đồng thời tranh thủ sự hỗ trợ của các nhà khoa học quốc tế tham gia hỗ trợ nghiên cứu, giải quyết các vấn đề của Việt Nam. Nghiên cứu, triển khai các mô hình liên kết đào tạo với các cơ sở đào tạo uy tín của quốc tế nhằm nâng cao chất lượng và vị thế đào tạo của Viện. Viện phải là cầu nối giữa các nhà quản lý với các nhà khoa học cả ở trong nước và quốc tế.

Năm là, quan tâm đầu tư cơ sở vật chất, kỹ thuật phục vụ hoạt động nghiên cứu và đào tạo của Viện. Phải hình thành các thư viện khoa học, phòng thí nghiệm tiên tiến, hiện đại, xứng đáng là điểm đến tin cậy cho những người đam mê nghiên cứu khoa học.

 

Thưa các vị đại biểu, thưa các đồng chí,

Tôi tin tưởng rằng với truyền thống 40 năm xây dựng và phát triển của Viện, các đồng chí sẽ có bước phát triển mới, chủ động, sáng tạo trong nghiên cứu, ứng dụng và chuyển giao khoa học và công nghệ, đổi mới tổ chức quản lý để không ngừng nâng cao năng lực, chất lượng và hiệu quả công tác, phục vụ đắc lực cho mục tiêu phát triển bền vững đất nước, đáp ứng yêu cầu hội nhập quốc tế.

Một lần nữa tôi xin chúc các quý vị đại biểu, toàn thể cán bộ, viên chức, các nhà khoa học và người lao động đã và đang công tác tại Viện Khoa học Khí tượng Thủy văn và Biến đổi khí hậu cùng gia đình sức khoẻ, hạnh phúc và đạt được nhiều thành công mới.

Xin trân trọng cảm ơn!


CÁC TIN LIÊN QUAN

LIÊN KẾT WEBSITE
THỐNG KÊ TRUY CẬP

Số người đang truy cập: 29

Số người truy cập hôm nay: 3

Tổng số lượt truy cập: 186524