Bài phát biểu
Bài phát biểu của Bộ trưởng Bộ TN&MT tại Lễ mít tinh hưởng ứng Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam và Ngày Đại dương thế giới năm 2017 (08/06/2017 08:00:00)
Sáng 8/6, tại huyện Ngọc Hiển, tỉnh Cà Mau, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã phối hợp với Ủy ban nhân dân tỉnh Cà Mau đã long trọng tổ chức Lễ mít tinh hưởng ứng Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam và Ngày Đại dương thế giới 08 tháng 6 năm 2017. Đến dự buổi lễ có bà Đặng Thị Ngọc Thịnh, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam; ông Trần Hồng Hà, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường; lãnh đạo các bộ, ngành Trung ương và tỉnh Cà Mau. Phát biểu tại buổi lễ Bộ trưởng Trần Hồng Hà đã nhấn mạnh tới tầm quan trọng của đại dương trong cuộc sống của nhân loại đồng thời kêu gọi các cấp chính quyền, các tổ chức trong nước và quốc tế, doanh nghiệp và từng cá nhân trong cả nước hãy có những hành động thiết thực để bảo vệ tài nguyên, môi trường biển, các quyền và lợi ích quốc gia trên biển của chúng ta, “Bảo vệ Đại dương của chúng ta. Bảo vệ tương lai của chúng ta. Bảo vệ hành tinh của chúng ta”.  Cổng thông tin điện tử Bộ Tài nguyên và Môi trường xin trân trọng giới thiệu bài phát biểu này.

 
Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà phát biểu tại Lễ mít tinh Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam và Ngày Đại dương thế giới sáng ngày 8/6/2017

Kính thưa đồng chí Đặng Thị Ngọc Thịnh, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam,

Thưa các đồng chí lãnh đạo các bộ, ngành Trung ương và tỉnh Cà Mau,

Thưa quý vị đại biểu, thưa đồng chí, đồng bào,

Hôm nay, bên bờ biển Khai Long, huyện Ngọc Hiển, tỉnh Cà Mau - vùng đất mũi cực Nam của Tổ quốc, Bộ Tài nguyên và Môi trường phối hợp với Ủy ban nhân dân tỉnh Cà Mau cùng các Bộ, ban, ngành và các địa phương ven biển  long trọng tổ chức Lễ mít tinh hưởng ứng Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam và Ngày Đại dương thế giới 08 tháng 6 năm 2017. 

Thay mặt Ban Tổ chức, tôi xin trân trọng cảm ơn và nhiệt liệt chào mừng đồng chí Đặng Thị Ngọc Thịnh, Uỷ viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam thay mặt lãnh đạo Đảng và Nhà nước đến dự buổi lễ.

Tôi nhiệt liệt chào mừng quý vị đại biểu, các vị khách quý cùng đông đảo nhân dân huyện Ngọc Hiển, tỉnh Cà Mau và khán giả đang theo dõi trên sóng truyền hình buổi lễ mít tinh trọng thể này.

Thưa quý vị đại biểu, thưa đồng chí, đồng bào,

Biển và đại dương chiếm 2/3 diện tích của Trái Đất, là nguồn sống vô cùng quan trọng của con người. Đại dương tạo ra hơn 50% lượng ô-xy chúng ta hít thở hàng ngày; cung cấp nguồn thực phẩm, thuốc chữa bệnh phục vụ cuộc sống của chúng ta. Đại dương còn đóng vai trò quan trọng trong quá trình điều hòa khí hậu cũng như góp phần phát triển kinh tế - xã hội của không chỉ các quốc gia có biển.

Tuy nhiên, biển và đại dương đang bị đe doạ nghiêm trọng, chủ yếu do hoạt động của con người. Như ngài Tổng thư ký Liên hợp quốc António Guterres đã phát biểu khai mạc tại Hội nghị Đại dương Liên hợp quốc năm 2017 ngày hôm qua: 30% cá nước mặn đang bị khai thác tận diệt, 20% số rạn san hô đã biến mất, một triệu chim biển và hàng trăm nghìn động vật biển đã chết vì do rác thải và ô nhiễm môi trường. Theo một số kết quả nghiên cứu cho thấy, tới năm 2050, lượng chất thải nhựa trên biển sẽ vượt cả số lượng cá. Biến đổi khí hậu và đại dương ấm lên khiến nước biển nhiễm axít hoá, tẩy trắng san hô, làm suy giảm đa dạng sinh học; …

Nhằm tăng cường nhận thức của người dân trên toàn thế giới về tầm quan trọng của đại dương trong cuộc sống của nhân loại, cũng như để kêu gọi hành động nhằm bảo vệ đại dương, ngày 08 tháng 6 hàng năm được toàn cầu chính thức kỷ niệm Ngày Đại dương thế giới.

Chủ đề của ngày Đại dương thế giới năm 2017 “Đại dương của chúng ta, tương lai của chúng ta” nhắc nhở chúng ta về vai trò to lớn của đại dương trong cuộc sống; về những tác động to lớn do chúng ta đã và đang gây ra đối với đại dương; sự cấp thiết cần phải phát động ngay những phong trào hành động vì đại dương trên toàn thế giới để tập hợp và tạo sức mạnh đoàn kết của con người nhằm bảo vệ đại dương, bảo vệ cuộc sống hành tinh của chúng ta. 

Thưa các quý vị đại biểu, thưa đồng chí đồng bào,

Biển và hải đảo có tầm quan trọng vô cùng đặc biệt đối với nước ta, là động lực phát triển kinh tế, làm giàu từ biển, góp phần vào sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa, làm cho đất nước giàu mạnh cũng như bảo đảm quốc phòng - an ninh và bảo vệ chủ quyền biên giới.

Trong 10 năm thực hiện Chiến lược biển Việt Nam đến năm 2020, chúng ta đã đạt được những thành tựu cơ bản, quan trọng về các mặt như: Phát triển kinh tế các vùng biển và ven biển; bảo đảm quốc phòng - an ninh, tăng cường hợp tác quốc tế và công tác đối ngoại về biển, đảo; phát triển nghiên cứu khoa học công nghệ biển, tổ chức điều tra cơ bản về tài nguyên, môi trường biển; tăng cường bảo vệ môi trường biển và ven biển, phòng chống thiên tai, cứu hộ, cứu nạn; đầu tư xây dựng kết cấu, hạ tầng vùng ven biển; xây dựng đồng bộ khuôn khổ pháp lý về biển và hệ thống chính sách khuyến khích đầu tư phát triển các lĩnh vực liên quan đến biển và vùng ven biển…

Những kết quả đạt được nêu trên là chúng ta đã thực hiện đồng bộ các giải pháp về tăng cường quản lý nhà nước về biển và hải đảo; đẩy mạnh tuyên truyền, giáo dục, phổ biến thông tin về biển, đảo cũng như ưu tiên phát triển nguồn nhân lực biển.

Mặc dù đã đạt được những thành tựu quan trọng nói trên, song chúng ta cũng đang phải đối mặt với nhiều thách thức. Đó là:

 Việc phát triển kinh tế biển vẫn chưa tương xứng với tiềm năng, lợi thế của biển Việt Nam. Vẫn còn tình trạng khai thác, sử dụng tài nguyên và môi trường biển quá mức, dẫn đến nguy cơ cạn kiệt, làm suy giảm nguồn lợi thủy sản và hệ sinh thái biển; đã xảy ra và còn tiềm ẩn nguy cơ sự cố môi trường biển; công tác quản lý tài nguyên – môi trường biển còn tồn tại một số bất cập; nhận thức của xã hội trong việc bảo vệ môi trường biển còn chưa đồng đều; năng lực nghiên cứu khoa học công nghệ bảo vệ biển còn hạn chế. Bên cạnh đó, trên Biển Đông hiện còn tiềm ẩn những nguy cơ xung đột, ảnh hưởng đến chủ quyền, quốc phòng - an ninh của Việt Nam.

Những hạn chế, thách thức kể trên, đòi hỏi chúng ta phải nỗ lực “đồng lòng, góp sức, chung tay” hơn nữa để bảo vệ chủ quyền, bảo đảm quốc phòng - an ninh và lợi ích quốc gia đồng thời khai thác bền vững tài nguyên, bảo vệ môi trường biển và hải đảo Việt Nam.

Thưa quý vị đại biểu, thưa đồng chí, đồng bào,

Hưởng ứng Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam và Ngày Đại dương thế giới năm 2017, tôi đề nghị các cấp chính quyền, các tổ chức, doanh nghiệp và từng cá nhân trong cả nước hãy có những hành động thiết thực để bảo vệ tài nguyên, môi trường biển, các quyền và lợi ích quốc gia trên biển của chúng ta. Cụ thể là:

Thứ nhất, tăng cường nhận thức về tầm quan trọng của đại dương, biển và hải đảo đối với cuộc sống con người cũng như đối với phát triển kinh tế - xã hội, bảo vệ chủ quyền biên giới của đất nước.

Thứ hai, tích cực tham gia các phong trào bảo vệ môi trường biển và hải đảo, tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động làm sạch các bãi biển quê hương, không xả rác đặc biệt là rác thải ni-lông ở các bãi biển. Đó sẽ là những hành động thiết thực của Việt Nam nhằm hưởng ứng tuyên bố chung và bản kêu gọi hành động của Hội nghị Đại dương Liên hợp quốc năm 2017.

Thứ ba, tiếp tục xây dựng các quy hoạch, kế hoạch phát triển kinh tế biển và hải đảo một cách phù hợp với điều kiện của nước ta và tình hình quốc tế về biển nhằm khai thác và sử dụng hợp lý nguồn tài nguyên biển, góp phần làm giàu từ biển, đẩy mạnh phát triển kinh tế biển theo hướng bền vững.

Thứ tư, đẩy mạnh đầu tư cho hoạt động nghiên cứu khoa học và phát triển công nghệ về biển, đại dương, tạo cơ sở khoa học để phát huy tiềm năng của đại dương, biển và hải đảo Việt Nam, cũng như đề xuất được những giải pháp phù hợp nhằm kiểm soát ô nhiễm môi trường biển, a-xít hóa đại dương, bảo tồn các vùng biển và nguồn tài nguyên biển, các hệ sinh thái ven biển, phát triển nghề cá bền vững, phòng chống thiên tai, xâm thực bờ biển.

Thứ năm, tăng cường hợp tác quốc tế, gia tăng đan xen lợi ích về biển, đảo giữa Việt Nam và các đối tác quốc tế, nhằm tranh thủ sự hỗ trợ và ủng hộ của cộng đồng quốc tế đối với vấn đề an ninh, chủ quyền trên biển.   

Thưa quý vị đại biểu, thưa đồng chí, đồng bào,

Hưởng ứng Ngày Đại dương thế giới, triển khai thực hiện Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam 2017 là dịp để chúng ta khẳng định quyết tâm to lớn cùng cam kết trong việc bảo vệ biển và hải đảo, phát huy thế mạnh của biển, đảo vào phát triển kinh tế, đồng thời bảo tồn và giữ gìn những giá trị to lớn mà biển và đại dương mang lại cho chúng ta.

Tôi tin tưởng rằng, với ý chí quyết tâm của Đảng, Nhà nước, Chính phủ, sự nỗ lực của các cấp chính quyền, sự chung tay hành động của mỗi người dân, cộng đồng doanh nghiệp và sự hỗ trợ tích cực từ các tổ chức quốc tế, chúng ta sẽ đạt được nhiều thành tựu về bảo vệ tài nguyên thiên nhiên và môi trường biển, góp phần vào nỗ lực chung toàn cầu về bảo vệ “Đại dương của chúng ta. Bảo vệ tương lai của chúng ta. Bảo vệ hành tinh của chúng ta”.

Thay mặt Ban Tổ chức, tôi hoan nghênh và xin cảm ơn Lãnh đạo tỉnh Cà Mau, chính quyền và nhân dân huyện Ngọc Hiển đã chủ động đăng cai và long trọng tổ chức Lễ mít tinh hưởng ứng Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam, Ngày Đại dương thế giới năm 2017.

Xin kính chúc sức khoẻ đồng chí Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh, chúc các quý vị đại biểu và các vị khách quý, đồng bào, đồng chí mạnh khỏe, chúc sự nghiệp bảo vệ và phát triển biển đảo của chúng ta đạt được nhiều thành tựu tốt đẹp.

Xin trân trọng cảm ơn./.

 

 


CÁC TIN LIÊN QUAN

LIÊN KẾT WEBSITE
THỐNG KÊ TRUY CẬP

Số người đang truy cập: 25

Số người truy cập hôm nay: 3

Tổng số lượt truy cập: 186524